คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Ads Full Course 2_Banner_Top

การเอาชนะความกลัว เมื่อต้องพูดในที่สาธารณะต่อหน้าคนจำนวนมาก!

Published by PresentationX

1. ฝึกการพูดต่อหน้าเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว โดยขอให้พวกเขาคอยคอมเม้นให้ว่าตรงไหนพูดดีแล้ว ตรงไหนยังพูดไม่ดี

2. บันทึกเทปหรือวิดีโอการพูดครั้งต่อไปไว้ล่วงหน้า แล้วนำมาฟังหรือดูตัวเองเพื่อจะได้ค้นหาจุดแข็งที่คุณสามารถนำมาใช้ประโยชน์ และจุดอ่อนที่คุณต้องปรับปรุง

3. เรียบเรียงความคิดให้ดี เน้นประเด็นสำคัญให้ชัดเจน แล้วถ่ายทอดด้วยคำพูดที่สั้นและฟังง่าย ไม่ควรยัดเยียดทุกสิ่งที่คุณรู้ลงไป เพราะจากการศึกษาพบว่าผู้ฟังสามารถจำประเด็นสำคัญได้เพียง 1 หรือ 2 ประเด็นเท่านั้น

4. 2 – 3 นาทีแรกบนเวทีมักเป็นช่วงที่ยากลำบากที่สุด ให้กระแอมก่อนขึ้นไปพูด สูดลมหายใจลึกๆเพื่อผ่อนคลายในขณะที่คุณได้รับการแนะนำตัว เมื่อคุณลุกขึ้นยืนเพื่อจะพูด ให้ยิ้มและกล่าวขอบคุณผู้แนะนำแล้วนิ่งรอ อย่าเริ่มพูดจนกว่าผู้ฟังจะพุ่งความสนใจทั้งหมดมาที่คุณ

5. ให้สบตากับผู้ฟังที่หน้าตาเป็นมิตร 3 คน อยู่ด้านหลังห้อง ในขณะที่คุณเหลือบมองจากคนหนึ่งไปอีกคนหนึ่ง สายตาของคุณจะมองกวาดไปทั่วห้อง ทำให้ผู้ฟังเกิดความประทับใจว่ากำลังมีคนพูดอยู่กับพวกเขาโดยตรง

6. ใช้มือควบคุมความวิตกกังวล การเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยและการแสดงท่าทางจะช่วยให้คุณผ่อนคลาย แต่อย่าโบกมือตรงหน้าตัวเอง หลีกเลี่ยงการเกาะแท่นที่ยืนพูดหรือกำมือแน่น

7. ถ้าคุณต้องการเริ่มต้นการพูดด้วยเรื่องตลก ต้องแน่ใจว่าสิ่งที่คุณจะพูดนั้นน่าขันจริงๆ วิธีสร้างความรู้สึกแปลกแยกกับผู้ฟังได้เร็วที่สุดก็คือการเล่าเรื่องตลกที่ไม่ขำ ถ้าไม่แน่ใจ ให้เริ่มต้นด้วยคำถามที่กระตุ้นความอยากรู้ของผู้ฟังจะดีกว่า

8.ให้ความสนใจกับน้ำเสียง การพูดไม่เต็มคำหรือกระแทกกระทั้นเป็นช่วงๆอาจฟังดูเคร่งเครียดหรือวางอำนาจ ถ้าคุณจบประโยคด้วยเสียงสูงจะฟังดูเหมือนคุณกำลังต้องการความเห็น แต่เมื่อใดลดเสียงต่ำลงจะฟังดูว่าคุณมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น การใส่ใจกับน้ำเสียงจะช่วยให้คุณลืมความกลัวไปได้

 

Credit

สนใจทำ Presentation ติดต่อที่นี่ http://presentationxth.com/

Shared on 31 JUl 2014 in How to Work life

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Cover edit-04

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการเลือกใช้รูปภาพ ที่ Sales...

หากคุณเป็น เซลล์หรือนักการตลาด ถ้าต้องเตรียมการนำเสนอเวลาออกไปพบลูกค้า สิ่งที่ส

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมี

5 Template...

  ตั้งแต่เล็กจนโต เราต่างผ่านการนำเสนอมาด้วยกันทั้งนั้น เริ่มตั้งแ

Tags

Ads Full Course 2_Banner_Top