คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

ขั้นตอนการเป็นมหาเศรษฐีนักขายภาพ

Published by Infographic Thailand

shutterstock2-02


ช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่น หลายคนได้เงินจากรับถ่ายภาพ และภาพถ่ายจะไม่ได้เป็นแค่สิ่งที่บันทึกความทรงจำเท่านั้น  จะดีสักแค่ไหน ถ้าภาพเหล่านั้นอาจจะทำเงินให้คุณได้มากกว่านั้น เราอาจจะเคยได้ยินบ่อยๆ เรื่องการขายภาพออนไลน์ใช่มั้ยละ บางคนก็อาจจะเคยซื้อด้วยซ้ำ ถ้าพูดถึงเว็บขายภาพยอดนิยมเช่น Shutterstock, Bigstock, iStock, 123RF, draemstime, depositphoto, fotolia ฯลฯ หลายคนจะต้องร้องอ๋อ เพราะเคยซื้อแน่ๆ แต่ถ้าอยากขายบ้างต้องทำยังไง จะเริ่มต้นยังไงดีนะ ขอบอกว่าเตรียมตัวนั่งมองตัวเลขในบัญชีแล้วเป็นเศรษฐีนักขายภาพได้ง่ายๆ

shutterstock2-03

ขั้นตอนสู่การเป็นนักขายภาพ Shutterstock
              อันดับแรก เมื่อคิดอยากจะทำแล้ว ต้องสมัครทันที เริ่มต้นง่ายๆ แค่มี กล้อง คอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต และพาสปอร์ต (สำหรับบางเว็บไซต์อาจจะใช้บัตรประชาชนด้วย)
หลังจากนั้น ก็ต้องสอบให้ผ่าน การสอบก็คือการส่งไฟล์ภาพ ไปให้ทาง Shutterstock  เช็คคุณภาพนั่นเอง สำหรับ Shutterstock นั้นส่งไฟล์ไปสอบได้หลายประเภท Video ส่งได้เลยไม่ต้องสอบ ภาพ(Photo) ต้องสอบ 10 ภาพ Vectors/Illustration สอบ JPEG และ EPS 8 หรือ 10 อย่างละ10ไฟล์ ต้องตั้งชื่อให้เหมือนกัน
รอเวลาตรวจ 3-5 วัน โดยต้องผ่านอย่างน้อง 7  ภาพ ผลจะส่งไปที่อีเมลที่แจ้งไว้ ถ้าผ่าน ภาพจะถูกนำเข้า Gallery และเริ่มขายทันที และคุณก็จะสามารถขายไฟล์งานประเภทอื่นได้นอกเหนือจากที่ส่งสอบ แต่ถ้าไม่ผ่านก็ไม่ต้องเสียใจไป ให้รออีก 30 วัน ไปคัดภาพให้สวยโดนใจ ถึงจะมีสิทธิ์สอบใหม่ และถ้ามีภาพใดภาพหนึ่งที่ผ่านแล้ว สามรถนำมาสอบใหม่ได้อีกด้วย
การรับเงิน ขั้นตอนนี้อาจจะยุ่งยากซักหน่อยแต่รับรองไม่เกินความสามารถเพียงแค่คุณ กรอกข้อมูลให้ถูกต้องครบครบถ้วน ในการสมัคร PayPal เป็นธนาคารออนไลน์ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีบัตรเครดิตก็สมัครได้ แค่นี้ก็นอนรอรับเงินได้สบายๆ

shutterstock-04-04


สำหรับเคล็ดลับการเลือกภาพเพื่อขาย มาดูว่า 6 ประเภทภาพขายดีมีอะไรบ้าง!

1. ภาพฉากหลังขาว หรือ Isolation เป็นภาพที่มีการแยกวัตถุของ ออกจากพื้นหลังชัดเจน ไม่จำเป็นต้องเป้นพื้นขาวอย่างเดียว จะสีอื่นก็ได้ เพียงแต่ไม่ค่อยมีความนิยมเท่าสีขาว
2. ภาพเดียวกันแต่ ถ่ายทั้งแนวตั้ง และแนวนอน จะช่วยเพิ่มตัวเลือกให้กับผู้ซื้อ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปครอปรูป ช่วยเพิ่มความน่าสนใจและมุมมองอีกด้วย
3. รูปคนยิ้ม  80% ของรูปที่ขายได้คือรูปคนยิ้ม รูปที่แสดงอารมณ์อื่นๆก็ขายได้ แต่รูปยิ้มจะขายคล่องกว่า และผู้ซื้อสามารถซื้อไปต่อยอดได้มากกว่า
4. ถ่ายทั้งมุมแคบและมุมกว้างในรูปเดียวกัน เพื่อให้ลูกค้าเลือก เพราะบางทีอาจจะได้เอาไปใช้งานต่างกัน ถ้าลูกค้าเหมาก็จะขายได้ทั้งสองแบบ ดีไปอี้กกก
5. สร้างเนื้อเรื่องจำลอง เช่น ครอบครัวอันอบอุ่น การทำกิจกรรมร่วมกัน  ภาพที่มีคนทำอะไรด้วยกัน เยอะๆ
6. ในภาพชุดเดียวกันเลื่อนตำแหน่งบ้าง ขยับซ้ายบ้างขวาบ้าง มีหลากหลายมุม สร้างความรู้สึกใหม่ๆ ง่ายๆ แค่นี้ก็เพิ่มยอดขายได้

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลยุทธ์การบริหารคนแบบฉบับสามก๊ก

                            สามก๊กถูกน

เคล็ดลับคิดค่าออกแบบฟรีแลนซ์ให้อยู่รอด

                 ห้ามหยุด… ห้ามพัก.. ห้ามขาดทุน! ใช่ อ่านไม่ผิดหรอกครับ ห้า

หลักจิตวิทยาโน้มน้าวใจคนให้ได้ 100%

                                การจะทำให้ผู้อื่นคล้อยตามได้ไม่ใช่เรื่องยาก มาดู

unnamed