คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

ทริคแต่งบ้านเสริมมงคลต้อนรับตรุษจีน

Published by Infographic Thailand

happy chinese new year 1-01

 

ช่วงเทศกาลตรุษจีน หรือปีใหม่สำหรับชาวจีน นอกจากการปฏิบัติตามประเพณีต่างๆ แล้ว เรื่องของการตกแต่งบ้านให้เป็นมงคล เพื่อต้อนรับปีใหม่ของชาวจีนนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เรามี ทริคดี ๆ ในการตกแต่งบ้านรับ “ตรุษจีน” ที่จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้คุณและครอบครัว ด้วยสิ่งของตกแต่งเหล่านี้

  1. โคมไฟสีแดง เป็นของตกแต่งประจำเทศกาลที่สำคัญสำหรับเทศกาลต่าง ๆ มากมาย คนจีนส่วนใหญ่ก็จะเอาไปตกแต่งที่หน้าประตูทางเข้า-ออก เพราะว่าโคมสีแดงจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากได้
  2. เหนียนฮวา (年画) หรือภาพมงคลตรุษจีน เป็นของตกแต่งบ้านชิ้นสำคัญของเทศกาลนี้ โดยส่วนใหญ่จะนิยมนำมาใช้ตกแต่งตามประตูบ้าน หรือผนังบ้าน เพราะเชื่อว่าเหนียนฮวาที่เป็นรูปของเทพเจ้า หรือบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์จะนำความเจริญรุ่งเรือง มั่งมีศรีสุข และช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปจากที่พักอาศัย
  3. ดอกเหมย ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งมี และโชคลาภ ดังนั้นดอกไม้ชนิดนี้ก็เลยกลายเป็นของสำคัญอีกหนึ่งชิ้นที่เหมาะสมกับการนำมาตกแต่งบ้านในช่วงวันตรุษจีน
  4. ส้มจีน ในภาษาจีนประกอบด้วยตัวอักษรที่มีความหมายถึง ทอง และความโชคดี ก็เลยทำให้มีชาวจีนไม่น้อยที่นิยมนำต้นนี้มาตกแต่งบ้านกันในช่วงตรุษจีน โดยเฉพาะชาวจีนกวางตุ้งบนเกาะฮ่องกง มาเก๊า มณฑลกวางตุ้ง และมณฑลกวางสี
  5. เก้าอี้สีแดง ถือเป็นสัญลักษณ์ของการเสริมอำนาจบารมีและการงานให้รุ่งเรือง
  6. เทียนสีแดง การตกแต่งบ้านหรือประดับโต๊ะอาหารด้วยเทียนสีแดงก็ถือว่า เป็นทางเลือกในการช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีทีเดียว อีกทั้งยังเชื่อว่าเทียนช่วยดึงดูดพลังมาสู่บ้าน
  7. คุกกี้เสี่ยงทาย นอกจากจะใช้แบ่งปันความสุข พร้อมกับคำอวยพรดี ๆ ให้กับคนในครอบครัวแล้ว ยังกลายเป็นของตกแต่งบ้านไปในตัวได้ด้วย โดยการนำกระดาษอวยพรซ่อนไว้ในคุกกี้ จากนั้นก็ตกแต่งคุกกี้แต่ละอันด้วยริบบิ้นสีแดง
  8. เครื่องใช้สีเงินทอง ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งมี โชคลาภ เงินทอง ไหลมาเทมา
  9. ประทัดแดง นิยมจุดประทัดเพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย โรคภัยไข้เจ็บ สิ่งชั่วร้ายอปมงคลต่าง ๆ
  10. กระดาษฟู มีลักษณะคล้ายกับตุ้ยเหลียนผสมกับเปเปอร์คัตติ้ง คือ มีตัวอักษรขนาดใหญ่ที่เขียนด้วยตัวอักษร ฟู (福) ในลักษณะกลับหัวกลับหาง ซึ่งนิยมนำไปตกแต่งเหนือประตูบ้าน สาเหตุที่ต้องติดในลักษณะนี้ก็เพื่อเรียกโชคลาภและความสุขความมั่งมีมาให้แก่คนในบ้านนั่นเอง

ตรุษจีน เป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่ทุกคนในบ้านได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน และคงจะน่าเสียดาย หากจะปล่อยให้เทศกาลดี ๆ ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานมีความสำคัญอยู่แค่รุ่นผู้ใหญ่เท่านั้น การปรับใช้ทริคแต่งบ้านรับตรุษจีนนี้ อาจจะช่วยสร้างความอบอุ่นจากการทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัวให้เพิ่มขึ้นได้ด้วย

——————————————————
Infographic Thailand รับผลิต Infographic, Motion graphic , presentation และ อื่นๆ กรอกรายละเอียดบอกเราได้ที่  Click

Shared on 31 JUl 2014 in Family How to

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

15 วัน ฉลองตรุษจีน...

              วันตรุษจีน เริ่มต้นขึ้นแล้วนะครับ กับเทศกาลตรุษจีน หลายๆคน คง

วิธีจัดบ้านแบบ Konmari ตอน...

                     เป็นยังไงกันบ

9 หลักการทรงงานของพ่อหลวง

               ในหลวงของเรานั้น นอกจะเป็นยอดพระมหากษัตริย์ของปวงชนชาวไทยแล้ว ทรง