คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

banner-for-web-lauch-02

ฝึกงาน Infographic Thailand ทำอะไรบ้าง ? โดยพี่ Intern รุ่นเก๋า

Published by Infographic Thailand

สวัสดีค่าาาา น้องๆ ฝึกงานทุกคน ใครที่กำลังสับสน ชั่งใจว่าจะฝึกงานที่ Infographic Thailand ดีไหม? ฝึกงานที่นี่ทำงานแบบไหนบ้าง มีอะไรสนุกๆ ให้ทำ มีความยาก ความง่าย ความโหด อะไรบ้าง ? ต่อจากนี้จะเป็นการแชร์ประสบการณ์ตรงในฐานะเด็กฝึกงานคนหนึ่ง ที่เคยคิดว่าตัวเองฝีมือไม่ดีพอ แถมไม่ได้เรียนออกแบบมาโดยตรง แต่ก็ตัดสินใจที่จะสมัครเข้ามา 

 

head (1)-02

 

แนะนำตัวก่อนเราชื่อ ต้นรัก นักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร เป็น Internship ฝึกงานช่วงมิ.ย-ก.ค ปี 2016 หรือช่วง Summer ค่ะ  เข้ามาฝึกงานในตำแหน่ง Infographic Designer ของ Infographic Thailand เห็นได้ฝึกงานตำแหน่ง Designer แบบนี้ ต้องออกตัวก่อนเลยว่าเราเป็นเด็กวารสาร ที่ทุกวันของการเรียนเน้นไปทางเขียนเสียมากกว่า แต่ Infographic Thailand ก็ได้ให้โอกาสเราได้ทำในสิ่งที่เราชื่นชอบ และสนใจ เป็นความรู้สึกที่ดีมาก ๆ

 

 

 

edit-03 (1)

 

ก้าวแรกของการฝึกงาน สิ่งที่คาดไม่ถึงก็คือ 3 วันแรก ของการทำงาน ยังไม่ต้องเริ่มงานจริงนะ แต่พวกพี่เขาจะมี Workshop ให้ทำมากมาย เรียกได้ว่าเป็นฝึก และปรับพื้นฐานของพวกเราก่อน มีทั้งฟังบรรยาย และได้คิดงาน Workshop ร่วมกับเพื่อน ๆ เหมือนให้เราได้เข้าใจการทำงานของ Infographic Thailand อย่างถูกต้องก่อนจะเริ่มทำงานเป็นชิ้นเป็นอัน

 

 

 

edit-04 (1)

 

เข้าสู่ช่วงเริ่มทำงานกันบ้าง พอ Workshop ทุกอย่างเป็นอันเสร็จเรียบร้อย เราก็จะได้เริ่มงานจริงกันซะที งานแรกที่ได้ทำบอกเลยว่า…แก้แล้วแก้อีก แก้วนไปค่ะ แต่สิ่งที่ทำให้เราไม่เคยท้อและสนุกไปกับงานที่ได้รับมาคือ จะมีพี่ ๆ Designer คอยให้คำแนะนำกับเราเสมอในทุกงานที่เราทำ (ถ้าตำเเหน่งอื่นๆ ก็จะเป็นพี่ๆ ตามแต่ละตำเเหน่งนั้นๆนะ) และเราก็สัมผัสได้ว่าเราได้พัฒนาฝีมือขึ้นมาเรื่อย ๆ ตลอดการฝึกงานนี้จากคำเเนะนำ คอมเม้นท์เเก้ไข จากพี่ๆ เนี่ยเเหล่ะ 

 

ตัวอย่างงานจาก เพื่อนๆ คนอื่นๆ เอามาให้ดูกันค่ะ

 

ที่นี่จะสอนให้ทำงานเป็นขั้นเป็นตอน ตั้งแต่หาคอนเท้นต์ ทำดราฟ ไปจนถึงการออกแบบ Infographic ทำงานแบบเป็น Step มี Deadline ส่งงาน บอกตามตรงว่าเป็นการทำงานที่สนุกและท้าทายมาก ๆ ในฐานะเด็กฝึกงานคนนึงที่ไม่เคยได้สัมผัสการทำงานจริงแบบนี้มาก่อน  และ บางคนอาจจะคิดว่า เออ ทำเเต่ Infographic นี่มีเเค่เป็นเเนวการ์ตูนๆ ใช่ไหม ผิดถนัดจ้าาา  ใครที่มีฝีมือทางด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น 3D , วาดเส้น , ถ่ายรูป , Stopmotion ก็สามารถใส่ฝีมือเป็นสไตล์ของตัวเองได้เต็มที่ เรียกได้ว่า หลากหลายเเนว เเต่เป็นสนามเด็กเล่น ไว้ฝึกฝีมือเรานั่นเอง 

 

 

 

edit-11 (1)

 

Infographic ที่เราทำจะถูกอัพลงไปยัง Facebook Fanpage ของ Infographic Thailand ด้วยนะ! น่าตื่นเต้นใช่ไหมล่ะ ทีนี้ เราจะได้รู้ว่า หัวข้องานที่เราเลือกมาคนชอบไหม  งานไหนที่ลงไปเเล้ว มียอดไลท์ ยอดเเชร์เยอะ เจ้าของงานก็ฟินกันไปเลยล่ะ ที่นี่ก็เคยมีผลงานของรุ่นที่โด่งดังมาเเล้วด้วยยอด 40,000 แชร์ สุดยอดไปเลย ! 

นอกจากงาน Infographic ที่ได้ทำให้บริษัทแล้ว ยังมีงานลูกค้าที่บริษัทจะมอบหมายให้ทำ แต่ไม่ใช่อินเทิร์นทุกคนที่จะได้ทำนะคะ ขึ้นอยู่กับสไตล์งาน และฝีมือของแต่ละคนในช่วงเวลานั้น เป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ตัวเราเองก็มีโอกาสได้ลองทำ ได้สัมผัสการทำงานร่วมกับพี่ ๆ ได้ฟังคำติชมจากลูกค้า ประสบการณ์ดี ๆ ที่ไม่เคยคิดว่าจะได้จากที่ไหน

 

 

 

edit-08 (1)

 

ฝึกงาน Infographic  ก็ไม่ได้จะมีเเค่ทำ Infographic อย่างเดียวหรอกนะ แต่ที่บริษัทก็จะมี Intern Project ให้ทำในตอนท้าย โดยจับกลุ่มกับเพื่อนฝึกงานด้วยกัน กลุ่มของเราทำเป็นเว็บไซต์และหนังสือรวมงาน Intern ของรุ่น งานของเพื่อนกลุ่มอื่นก็เจ๋งไม่แพ้กัน เรียกได้ว่ายกนิ้วให้เลยแหละ เรียกได้ว่า เป็นอะไรที่หลากหลายมากๆ 

 

ตัวอย่างผลงาน Intern project ของพวกเราค่ะ

 

 

 

 

edit-09 (1)

 

เห็นมีงานให้ทำทุกสัปดาห์แบบนี้ เวลาสนุกของที่นี่ก็มีเยอะไม่แพ้กันนะจะบอกให้! อย่างกิจกรรม ปาร์ตี้ที่จัดภายในบริษัทก็จะเด่น ๆ อยู่ 2 กิจกรรม ก็คือ กิจกรรมรับน้อง กับปาร์ตี้เลี้ยงส่งอินเทิร์น เหมือนกับว่าที่นี่ได้ต้อนรับเราด้วยรอยยิ้ม และส่งเรากลับด้วยรอยยิ้มเช่นกัน ไม่คิดว่าจะมีที่ไหนให้เราได้ขนาดนี้ ซึ้งๆ กันไป

 

 

 

 

edit-10 (1)

 

นอกจากทั้ง 2 กิจกรรมที่เล่ามาข้างต้น นี่คงเป็นความโชคดี ที่ในปีที่เราได้เข้าไปฝึกงานนั้นมีการจัด ‘กีฬาสี LikeMe Carnival’ เป็นปีแรกเลยเชียวนะ
 อารมณ์เหมือนได้กลับไปเป็นมัธยมปลายอีกครั้งเลยเเหล่ะ  ทั้งทำการแสดงของเเต่ละสี  แข่งกีฬา ร่วมกับพี่ ๆ เพื่อน ๆ เช้าจรดเย็น ถึงจะเหนื่อย แต่ก็สนุกมาก มีเหตุการ์ณขำๆ เปิ่นๆ ให้ได้ดูกัน และได้รูปหลุดๆสต๊อกกันไป  ไม่ต้องทำงานไปเต็มๆ อีก 1 วัน อิอิ  เพราะความสนุกเหล่านี้ทำให้เราได้รู้จัก สนิทสนมกับเพื่อน ๆ พี่ ๆ มากขึ้น กลมเกลียวกันสุดๆ  มีพี่เเอบกระซิบมาว่า ปีนี้ก็จะมีกีฬาสีเป็นครั้งที่ 2 ด้วยนะ ใครอยากรู้ก็ไปพิสูจน์กันเอาเองจ้า

 

 

 

13502540_10208112640632020_1906086817369244456_o

ซูมให้ดูชัดๆ ในนั้นมีเราด้วยนะ แงงงง   คนไหนก็ไปทายกันเอาเอง T_T

 

 

 

 

edit-05 (1)

 

การมาเป็น Intern ที่นี่มันรู้สึกพิเศษมาก ๆ การทำงานมีเครียดบ้าง อดหลับอดนอนบ้าง แต่เราก็มีความสุขที่ได้ทำมัน ไม่ว่าจะเจอปัญหางานแบบไหนก็ปรึกษากับพี่ ๆ เพื่อน ๆ ได้ตลอด ทุกคนเป็นกันเอง และพร้อมจะให้ความรู้ใหม่ ๆ กับเราเสมอ

หลังจบฝึกงานขอบอกเลยว่าสัมผัสได้ถึงการพัฒนาฝีมือจริง ๆ เพราะเราคิดว่าเราเหมือนเริ่มจาก 0 แต่ตลอดการฝึกงานสกิลการทำงานของเรามันพัฒนาขึ้นมาตลอด ไม่ต้องคิดว่าถ้ามาฝึกที่นี่จะได้ทำอะไรบ้าง เพราะจะได้ทำมากกว่าที่คิดแน่นอน!

ตอนนี้ Infographic Thailand กำลังมีโครงการ Infographer เดอะ next gen โครงการที่จะเฟ้นหา ความสามารถเจ๋งๆ ที่ซ่อนอยู่ของนักศึกษาฝึกงาน มีการTraining และ Workshop ต่างๆ เพื่อพัฒนาตัวเองให้เจ๋งยิ่งขึ้น! เปิดรับสมัคร 3 ตำแหน่งด้วยกัน ได้แก่

 

 

 

astro-01

 

  1. Infographic Designer : มีทักษะการออกเเบบ สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆในการออกแบบในเสมอ ไม่ว่าจะเป็นจากโปรแกรม Illustrator หรือ photoshop
  2. Motion Designer : มีทักษะการทำภาพเคลื่อนไหว ให้ลื่นไหล จาก โปรแกรม Adobe After effects
  3. Infographic creative : คิดว่าตัวเองเจ๋ง ชอบคิด ชอบสร้างสรรค์ ก็ส่งเข้ามา

ใครที่พร้อมเเล้ว ก็ส่ง Portfolio เข้าไปได้ที่ hi@infographicthailand.com 
ใครที่ Portfolio เข้ามา ก็จะถูกเรียกไปสัมภาษณ์ และ Test ฝึมือส่งการบ้าน ถัดๆไปจ้า 

 

 

 

การเดินทางมาที่ Infographic Thailand

unnamed

 

Infographic Thailand จะอยู่ที่ 
ชั้น 2 อาคารไทยศรี (ติด BTS กรุงธนบุรี ลงทางออก2)

Like Me Co., Ltd. 126/5 2nd Flr. Thai Sri Tower
Krungthonburi Rd., Banglampoolang, Klongsan, Bangkok 10600

ใครงง สงสัย อะไรตรงไหน สามารถ Inbox ไปทางเพจ Infographic thailand ได้เลยนะ

 

 

 

intern-project-event

 

อินเทิร์นรุ่นเก่าอย่างเราคงจะเกินวัยไปแล้ว ทำได้อย่างมากคือส่งต่อความสนุกสนาน ไปให้น้องๆ รุ่นใหม่ๆ ต่อไป แต่น้อง ๆ รุ่นใหม่คงไม่อยากให้พลาดโอกาสดี ๆ แบบนี้หรอกใช่ไหม? เราจะไม่บอกว่าที่ Infographic Thailand คือหนึ่งในประสบการณ์การทำงานที่ดีที่สุด จนกว่าคุณจะได้มาสัมผัสด้วยตาตัวเอง แล้วจะรู้ว่าเราไม่ได้โกหกนะจ้ะ :)

 

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Facebook แชร์ข้อมูลส่วนตัวมากไปใช่จะดี

Digital forensics จัดการอุปกรณ์ดิจิทัลให้คงความน่าเชื่อถือ

คลิกเปลี่ยนชีวิต ระวังสักนิดก่อนติดมัลแวร์

banner-for-web-lauch-02