คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

วิธีเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในถ้ำหลวง

Published by Infographic Thailand

ถ้าจะพูดถึงเหตุการณ์ที่ถือได้ว่าเป็นเหตุการณ์ที่คนไทยทั้งประเทศรวมทั้งคนต่างชาติให้ความสนใจเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมาก็คงไม่พ้นเหตุการณ์ที่ทั้ง 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง เป็นระยะเวลานาน วันนี้เรามีวิธีเอาตัวรอดถ้าหากเราเกิดติดอยู่ในถ้ำ ว่าถ้าหากเราต้องติดอยู่ในถ้ำเราควรจะทำยังไงดี?

ก่อนอื่นลองศึกษาดูก่อนว่าถ้ำที่คุณจะไปเที่ยวนั้น มักจะมีฝนตกหนักในช่วงไหน และหลึกเลี่ยงที่จะไปเที่ยวในช่วงเดือนนั้น ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน – ตุลาคม

 

ถ้ำ3

ภายในถ้ำหากอยู่ในจุดที่ไม่มีปล่องอากาศก็จะมีอากาศที่จำกัด ซึ่งอาจทำให้เราหายใจได้ลำบาก ดังนั้นเราจึงควรหายใจลึกๆช้าๆเพื่อเป็นการประหยัดอากาศ

 

หากมีน้ำท่วมภายในถ้ำ และระดับน้ำไม่ได้สูงมากนัก ให้เดินและใช้เท้ายันพื้นเป็นระยะเพื่อรับอากาศ

 

แต่ถ้าหากว่าระดับน้ำสูงมาก แต่ยังพอมีช่องว่างระหว่างผิวน้ำกับเพดานถ้ำ ให้คุณทำตัวลอยด้วยการงอเข่า แอ่นหลังตรง ถีบขาไปด้านหลังเพื่อให้ศีรษะพ้นระดับน้ำและว่ายไปข้างหน้าได้ และถ้าต้องการหายใจลึกๆ ให้กลับตัวนอนหงาย และพลิกตัวกลับเพื่อว่ายต่อ

 

ถ้ำ6

และถ้าหากระดับน้ำสูงเกินกว่าที่จะออกจากถ้ำได้ด้วยตัวเอง ให้หาที่สูงอยู่เพื่อรอการช่วยเหลือ อย่าขยับตัวเยอะ เพื่อที่จะรักษาออกซิเจนเอาไว้ให้มากที่สุด

 

ถ้ำ7

และที่สำคัญเลย ห้ามจุดไฟเด็ดขาด! เพราะการจุดไฟจำเป็นต้องใช้ออกซิเจนซึ่งจะเป็นการลดปริมาณออกซิเจนในถ้ำให้น้อยลงไปอีก ซึ่งไม่ดีแน่ๆ กับการหายใจของเรา

 

ถ้ำ8

ในกรณีที่มีหินหรือทรายถล่ม อาจจะมีฝุ่นคลุ้งจนอาจทำให้เราสำลักได้ ให้เราใช้เสื้อมาคลุมศีรษะเอาไว้ เพื่อป้องฝุ่น

 

ถ้ำ9

และสำหรับผู้ช่วยเหลือ หากฝนยิ่งตกหนักขึ้นเรื่อยๆ อาจจะต้องเร่งทำการช่วยเหลือ เพราะอากาศภายในถ้ำจะยิ่งน้อยลง ถึงแม้อาจจะยังไม่สามารถช่วยออกมาได้ในทันที แต่อย่างน้อยที่สุดถ้าเราทราบจุดแน่ชัด เราอาจสามารถส่งอุปกรณ์ช่วยเหลือเบื้องต้นเข้าไปได้

 

ถ้ำ10

อีกทางนึงที่ช่วยได้ คือเร่งทำการระบายน้ำ ซึ่งเป็นผลดีทั้งกับคนที่ติดอยู่ภายใน และผู้ช่วยเหลือที่จะสามารถทำการช่วยเหลือได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น รวมทั้งคิดและวางแผนวิธีที่จะนำทุกคนออกมาอย่างปลอดภัย

 

ถ้ำ11

————————————–

Infographic Thailand รับผลิต Infographic / Motion graphic / Presentation / อบรม Infographic และ ผลิต Infographic ด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AR VR 360 กรอกรายละเอียดบอกเราได้ที่ http://bit.do/motionsurvivorincave

Shared on 31 JUl 2014 in Education

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 24 ชั่วโมง...

รู้หรือไม่! ว่า 1 วันจะไม่เท่ากับ 24 ชั่วโมงอีกต่อไป! นักวิทยาศาสตร์พบว่า ดวงจั

พื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ ทำไมออกจากถ้ำแล้วยังต้องถูกกักตัว

เมื่อตอนที่เกิดเหตุการณ์ถ้ำหลวงใหม่ๆ แล้วเกิดการกักตัวผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน อาจจ

วิธีเอาตัวรอดในเหตุการณ์ไม่คาดฝันด้วยสัญญาณ SOS

ติดถ้ำ! ติดเกาะ! หลงป่า! อุบัติเหตุเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ควรมองข้าม หากเหตุก