คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Ads Full Course 2_Banner_Top

เคล็ดลับการพูดต่อหน้าที่สาธารณะ จากนักพูดที่มีชื่อเสียงที่สุดในเวที TED

Published by PresentationX

เคล็คลับการพูดต่อที่สาธารณะ หรือต่อหน้าคนจำนวนมาก เราได้นำเทคนิคของ Simon Sinek นักพูดที่มีชื่อเสียงบนเวที TED Talk ซึ่งเขาได้เปิดเผยว่าเมื่อก่อนเขาเป็นคนที่เคยกลัวการพูดคุยต่อที่สาธารณะมาก เรามาดูกันว่าเขามีเคล็ดลับอะไร ทำไมเขาถึงเป็นที่ชื่นชอบมีคนดูวิดีโอของเขาบนเวที TED Talk ถึง 22 ล้านวิว มาดูเคล็ดลับของเขากันเลย

 

1 อย่าเพิ่งพูดออกไปทันที

Present_8

Sinek บอกว่าคุณอย่าเพิ่งพูดในขณะที่คุณกำลังเดินออกมาจากเวที เพราะในครั้งแรกของการพูด ผู้ชมจะพูดคุยกันอยู่ และถ้าเกิดคุณพูดไปด้วยแล้วเดินออกมามันจะทำให้ผู้ชมไม่สนใจฟังคุณพูด แล้วกลายเป็นว่าคุณจะไม่กล้าพูด

 

ให้คุณเดินออกมาแล้วเงียบสักพัก ให้ผู้ชมเงียบเสียก่อนแล้วคุณค่อยพูด Sinek บอกว่าเขารู้ดีว่าการทำแบบนี้มันอาจจะทำให้คุณรู้สึกอึดอัด แต่เชื่อเถอะการทำแบบนี้มันจะทำให้ผู้ชมเห็นว่าคุณสามารถคววบคุมสถานะการณ์ได้ และมันเวิร์คมาก

 

2 เป็นผู้ให้ดีกว่าผู้รับ

Present_8

 

คนส่วนใหญ่มันจะออกมานำเสนอเพื่อขายผลิตภัณฑ์ หรือไอเดียต่างๆ ของเขา แล้วให้ผู้ชมไปติดตามเขาในสื่อ Social Media ต่างๆ Sinek เรียกคนเหล่านี้ว่า “ผู้รับ” และเขาก็บอกว่าผู้ชมเหล่านี้จะมองผ่านคุณไปแล้วก็รู้สึกไม่ผูกพันธ์กับสินค้าหรือไอดียที่คุณนำเสนอ

 

Sinek บอกว่าคนเรามักจะเชื่อ “ผู้ให้” เสมอ ผู้ให้คือ คนที่สอน และสร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเขา มากกว่า “ผู้รับ”

 

3 พูดช้าให้กว่าปกติ

Present_8

เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกประหม่า ไม่ใช่แค่หัวใจของคุณเท่านั้นที่จะเต้นเร็ว แต่มันอาจจะทำให้การพูดของคุณเร็วขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นการพูดช้าๆ ค่อยๆ พูด จะทำให้ผู้ชมตั้งใจที่จะฟังสิ่งที่คุณพูด

 

5 สร้าง Eye Contact กับผู้ชม

Present_8

Sinek บอกว่าการกวาดสายตาไปมาในระหว่างที่พูดอยู่  มันจะทำให้คุณดูไม่มีปฎิสัมพันธ์กับผู้พูด เขาจึงแนะนำให้สบตากับผู้ฟังแบบคนต่อคน เขาบอกว่าการทำแบบนี้มันจะทำให้คุณรู้สึกว่ากำลังพูดกับผู้ฟังแบบตัวต่อตัวจริงๆ ไม่ใช่แค่การเล่าให้ผ่านไปเท่านั้น

 

5 กล่าวขอบคุณทุกครั้งเมื่อนำเสนอเสร็จ

Present_8

เสียงปรบมือเป็นของขวัญและเมื่อคุณได้รับของขวัญมันก็คงเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะรู้สึกขอบคุณสำหรับของขวัญชิ้นนี้ และนี่คือเหตุผลที่ Sinek มักจะปิดการนำเสนอของเขาด้วยคำที่เรียบง่ายแต่ทรงพลัง อย่างคำว่า “ขอบคุณ” เขายังบอกอีกว่า “ในเมื่อพวกเขายอมที่จะสละเวลาเพื่อมาฟังการนำเสนอของคุณ แล้วยังปรบมือให้คุณ สิ่งเหล่านั้นคือของขวัญและคุณควรที่จะต้องขอบคุณพวกเขา”

 

และนี่ก็คือเคล็ดลับการพูดต่อหน้าที่สาธารณะที่ Simon Sinek นำไปใช้ในทุกๆ การนำเสนอของเขา ลองนำเอาเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้กับการพูดต่อหน้าที่สาธารณะครั้งต่อไปของคุณ อาจจะทำให้คุณมีความมั่นใจในการนำเสนอมากขึ้น

 

 

สนใจทำ Presentation และ Infographic ติดต่อที่นี่ PresentationX

 

และติดตาม Presentation และ Infographic ดีๆ ได้ที่เพจนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.entrepreneur.com

Shared on 31 JUl 2014 in Work life

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Cover edit-04

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการเลือกใช้รูปภาพ ที่ Sales...

หากคุณเป็น เซลล์หรือนักการตลาด ถ้าต้องเตรียมการนำเสนอเวลาออกไปพบลูกค้า สิ่งที่ส

รวมเว็บแจกรูปฟรีสำหรับการออกแบบ ที่คุณต้อง Bookmark!

เซลล์และนักการตลาด จะต้องใช้ภาพที่

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมี

Ads Full Course 2_Banner_Top