คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

เคล็ดลับคิดค่าออกแบบฟรีแลนซ์ให้อยู่รอด

Published by Infographic Thailand

yeah-01

 

               ห้ามหยุด… ห้ามพัก.. ห้ามขาดทุน! ใช่ อ่านไม่ผิดหรอกครับ ห้ามขาดทุนจริงๆ ใครจะคิดละครับว่า บางคนที่รับงานฟรีแลนซ์เยอะๆ น่าจะมีรายได้เป็นกอบเป็นกำจนน่าอิจฉา ที่เห็นแล้วอยากจะผันตัวไปทำฟรีแลนซ์บ้าง ก็อาจจะขาดทุนกันได้บ้าง ฟรีแลนซ์แบบคุณเคยขาดทุนกันไหมครับ ? มาดูกันว่า อะไรที่ทำให้พวกเราสุ่มเสี่ยงจะขาดทุนครับ

                อย่างแรกเลยนะครับ เราต้องทำใจกับการได้รับเงินช้า เพราะถือว่าเป็นเรื่องปกติ งานจบแต่กระบวนการจ่ายเงินยังไม่จบครับ บางทีนานจนเกือบลืมไปแลวก็มี  บางทีก็พลาดคำนวณเงินผิด เอาเข้าจริงใช้งานเวลาทำงานมาก หรือมีรายละเอียดยิบย่อยซะงั้น แถมค่าใช้จ่ายก็เยอะเพราะต้องจ่ายเองแทบจะทุกกระบวนการ มีบางทีก็ผลอใจอ่อนกับลูกค้าที่งัดกลยุทธ์มาต่อราคากันซะ!

                มาดูกันที่ต้นทุนของฟรีแลนซ์ในงานออกแบบเฉลี่ย 30,000-50,000 ต่อเดือนเชียวนะครับ ค่าใช้จ่ายเหล่านั้นก็จะหมดไปกับพวก ค่าอุปกรณ์ไอที 2,000-5,000 บาท เนื่องจากที่เราไม่มีออฟฟิศอยู่เป้นหลักแหล่ง ต้องเสียต่าเช่าออฟฟิศหรือบ้านในส่วนนี้อีก 5,000-15,000 บาท ค่าซอฟแวร์  2,000-5,000 บาท ค่าหาความรู้เพิ่มเติม ฝึกฝีมืออีก  2,000-5,000 บาท ที่สำคัญเราก็ต้องเสียภาษีเช่นเดียวกันกับมนุษย์เงินเดือนนะครับ ซึ้งก็ประมาน  2,000-5,000 บาท แหละครับ รวมๆ ฟรีแลนซ์จะทำกำไรได้เพียง 30% ต่อเดือน

ฉะนั้น ลองดู 4 เคล็บลับคิดค่าออกแบบให้ได้กำไรอย่างง่ายๆ กันดีกว่าครับ เผื่อไว้เป้นแนวทางในการคิดราคา กันนะคร้าบบบ

  1. กำหนดค่าใช้จ่าย เฉลี่ยค่าใช้จ่ายทั้งหมดของเราออกมาเป็นค่าใช้จ่ายต่อเดือน ออกมาเป็นวัน และชม. ทั้งนี้ก็เพื่อให้เหลือแต่รายได้ที่จำเป็นต้องหา เวลาคิดก็อย่าลืมตัดรายจ่ายฟุ่มเฟือยออกด้วยนะครับ อันนั้นไม่เกี่ยว
  2. ประเมินระยะเวลาในการทำงาน ว่าจะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ และก็อย่าลืมเผื่อเวลาสำหรับการแก้ไขไว้ด้วยนะ
  3. กำหนดเงินเดือน โดยดูว่าเดือนนึงเราควรได้เงินเท่าไหร่ ว่าเท่าไหร่จะพอ โดยคูณ 2 จากเงินเดือนจากงานประจำที่เราเคยทำมาก่อน
  4. กำหนดกำไร ใน1 งานต้องกำหนดกำไรให้ได้มากกว่า 50 % ต่อ 1 ชิ้นงาน เพื่อให้ได้เงินเก็บเป็นเงินสำรองเมื่อไม่มีงานเข้า (ที่สำคัญเผื่อลูกค้าต่อราคาอีก)

 

                 ไม่ยากเกินไปใช่มั้ยครับ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ แค่นี้คุณก็จะเป็นฟรีแลนซ์ที่ไม่ขาดทุนแล้วล่ะครับ

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลยุทธ์การบริหารคนแบบฉบับสามก๊ก

                            สามก๊กถูกน

หลักจิตวิทยาโน้มน้าวใจคนให้ได้ 100%

                                การจะทำให้ผู้อื่นคล้อยตามได้ไม่ใช่เรื่องยาก มาดู

ขั้นตอนการเป็นมหาเศรษฐีนักขายภาพ

ช่างภาพมืออาชีพและมือสมัครเล่น หลายคนได้เงินจากรับถ่ายภาพ และภาพถ่ายจ

unnamed