คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

โรคใหม่แห่งยุคสังคมก้มหน้า

Published by Infographic Thailand

text-neck-small

              เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็เจอแต่คนก้มหน้าก้มตา เดินงกๆมองแต่โทรศัพท์ที่อยู่ในมือเป็นประจำ นี่ถ้าเกิดเดินแล้วสวนกับเนื้อคู่จะทำยังไงกันเนี่ย ? แต่ก่อนที่จะห่วงเรื่องนั้น มาดูโรคที่เพิ่งได้รับการค้นพบนี้กันก่อนดีกว่า เมื่อพบว่า คนรุ่นใหม่อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรค Text Neck จากการใช้สมาร์ทโฟน !

             หลายคนคงจะงง นี่มันโรคอะไร อุปโลกน์ขึ้นมารึเปล่า จากผลการศึกษาพบว่า หากคุณซึ่งเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟนไม่ว่าจะยื่ห้ออะไรก็แล้วแต่  ใช้งานมากกว่า 10 ชม.ในหนึ่งวัน จะตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้สูง เนื่องจากการก้มหน้ามองโทรศัพท์ในแต่ละครั้ง จะทำให้ต้องเอียงคอลงมาประมาณ 15 องศา ซึ่งโดยปกติคอเราก็ต้องรับน้ำหนักศีรษะอยู่แล้ว 5 กก. ดังนั้น หากเอียงคอลงมา นั่นเท่ากับกำลังทำให้คอและหลังรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกซึ่งอาจมากถึง 27 กก. อันจะทำให้น้ำหนักของคอ ไหล่และหลังมีน้ำหนัก เพิ่มขึ้น  100 %

             อาการที่จะตามมานอกจากปวดคอ หลังและไหล่แล้ว ยังทำให้เดินเซ นิ้วมืออ่อนแรง และยังทำให้ตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะเกิดความดันในหมอนรองกระดูก จนมากดทับไขสันหลัง ซึ่งอาจเคลื่อน  ปูดหรือแตกได้  ในเมื่อรู้อย่างนี้ก็หาวิธีป้องกันตัวเองจากโรคร้ายนี้ได้เพียง ไม่จ้องโทรศัพท์นาน ถ้าจำเป็นต้องใช้ยาว ก็ควรเงยหน้าขึ้นจากจอเมื่อครบ 15 นาที ออกกำลังกายบริเวณคอและไหล่ จ้องจออยู่ในระดับสายตา 1 ฟุต และไม่จ้องจอเกินกว่า 60 องศา เท่านี้ คุณก็ใช้เวลากับสมาร์ทโฟนได้อย่างสบายหายห่วงแน่นอน

 “เงยหน้าสักนิด ให้คอมีสิทธิ์ได้พักผ่อนกันเถอะ “

Shared on 31 JUl 2014 in Health

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

สีบนโต๊ะอาหารก็ช่วยลดความอ้วนได้นะ

วิ่งให้ถูกวิธีแบบนี้ น้ำหนักลดแน่นอน

                    เทรนด์วิ่งกำลังมาเลยนะครับช่วงนี้ ทำให้หลายๆคนที่อยากลดน้ำหนักก็ดี วิ

ออกกำลังกายแบบ HIIT WORKOUT...

                                     ไหนใครที่อยากออกกำลังกายแล้วชอบบ่นว่าไม่มีเวลาบ้าง เ

unnamed