คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

9 วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด ไม่พลาดโอกาสดีๆในชีวิต

Published by Infographic Thailand

เพื่อนร่วมงานจอมเหวี่ยง เจ้านายจอมจุกจิก กับอีกสารพัดปัญหาต้นเหตุของความโกรธ จะไม่เป็นปัญหาของคุณอีกต่อไป ด้วย 9 วิธีรับมือกับอารมณ์โกรธ! เพราะความโกรธเป็นสิ่งที่ไม่เข้าใครออกใคร ดังนั้นจะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถจัดการกับความโกรธได้ ไม่ให้กระทบกันงานและคนรอบข้าง! วันนี้เรามี 9 วิธีที่จะช่วยรับมือการอารมณ์โกรธ ให้ชีวิตไม่พลาดในทุกๆการกระทำ

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-02

แน่นอนอว่าทุกนจะต้องเคยโกรธแน่ๆ และไม่ว่าสาเหตุของอารมณ์โกรธจะเล็ก จุกจิก หรือเป็นปัญหาใหญ่ แต่ความโกรธก็สามารถทำให้เราขาดสติ จนทำให้ตัดสินใจผิดพลาดได้

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-03

และความโกรธก็ยากที่จะห้ามไม่ให้เกิด แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะถึงแม้เราจะห้ามความโกรธไม่ได้ แต่เรามีทริคเล็กๆ ที่สามารถช่วยบรรเทาอารมณ์โกรธของคุณ จากจุดเดือดจัดให้ลดลงมาสู่จุดปกติ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ความโกรธมาทำลายชีวิตคุณ!

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-04

สิ่งแรกที่เราควรทำเมื่อรู้สึกโกรธก็คือ ควรนับเลข 1 ถึง 10 ในใจ วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกใจเย็นขึ้นได้ แต่ถ้านับถึง 10 แล้วยังไม่ดีขึ้น ลองนับไปเรื่อยๆ อาจจะจบที่หลักร้อย หลักพัน หรือหลักหมื่นก็ได้นะ แต่ถ้าคิดว่าวิธีนี้ไม่เวิร์คเราไปดูวิธีต่อไปกันดีกว่า

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-05

ถ้าหากการนับเลขไม่ช่วยเรียกสติของ เราขอแนะนำให้คุณลองสูดลมหายใจเข้าลึกๆ แล้วจากนั้นก็ปล่อยลมหายใจออกมายาวๆ อย่าหายใจเข้าๆลึกอย่างเดียวล่ะ เดี๋ยวจะแย่ได้!

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-06

แต่ถ้าวิธีการพยายามดึงสติยังไม่ช่วย บางทีคุณอาจจะเป็นสายหลักการและเหตุผล ลองค้นหาต้นเหตุของความโกรธ เพื่อที่จะกำจัดมันได้อย่างถูกจุดและอยู่หมัด เท่านี้ความโกรธก็ทำอะไรคุณไม่ได้แล้วล่ะ

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-07

หรือจะออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ดูก็อาจจะเข้าที ลองออกจากสถานการณ์ชวนโมโหตรงหน้า ออกไปเดินเล่น เดินสูดอากาศ บางทีอาจจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-08

แต่ถ้าความโกรธนั้นจำเป็นต้องได้รับการระบายออก แต่จะให้ชกเข้ากำแพงเหมือนในละครก็คงจะไม่ใช่เรื่อง แต่จะให้ระบายใส่เพื่อนร่วมงานก็ไม่ได้อีก เรามีทางออกให้คุณ ให้คุณลองสวมสายรัดข้อมือ แล้วเวลาที่รู้ว่าความโกรธใกล้ปะทุ ให้คุณดีดสายรัดข้อมือ เพื่อเป็นการเรียกสติกลับมา

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-09

อีกสิ่งที่สำคัญก็คือการรู้เท่าทันอารมณ์โกรธของตัวเอง ลองสังเกตตัวเองดูว่าอาการแบบไหนที่แปลว่าคุณกำลังจะโกรธจัด หรือถ้าไม่รู้จะลองถามคนใกล้ตัวดูก็ได้นะ  ทั้งนี้การรู้ว่าเมื่อไหร่ที่เราจะโกรธสามารถช่วยให้เราสามารถสงบสติอารมณ์ของตัวเราก่อนที่จะอารมณ์พุ่งปรี๊ดได้นะ

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-10

ลองมาทำอะไรให้ช้าลงดูบ้าง แต่การทำอะไรช้าๆ ไม่ได้แปลว่าเราขี้เกียจนะ แต่การทำอะไรที่ช้าลงจะช่วยให้เราได้ไตร่ตรองสิ่งที่กำลังจะทำได้อย่างถี่ถ้วนมากขึ้น อย่างที่สำนวนไทยเคยว่าไว้ ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม  ยังไงล่ะ

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-11

สำหรับคนที่ใจร้อนอยู่ตลอด หรือมักจะห้ามตัวเองไม่ค่อยอยู่เวลาที่โมโห ลองฝึกสมาธิ เพื่อให้เราได้ฝึกการควบคุมอารมณ์ตัวเองไปด้วยในตัว แถมวิธีนี้ยังช่วยเพิ่มขีดความอดทนของคุณได้ด้วยนะ

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-12

รู้จักการให้อภัยและการขอโทษ การขอโทษก่อนในเรื่องที่เราผิดเป็นเรื่องที่ควรทำอยู่แล้ว และบางทีถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นคนผิดทั้งหมดการขอโทษและการรู้จักให้อภัยก็เป็นสิ่งสำคัญนะ ลองขอโทษ ให้อภัย และมาทำความเข้าใจกัน เพื่อให้เรื่องบาดหมางและความโกรธหมดไปกันเถอะ

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-13

การจัดการกับความโกรธไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะสามารถทำได้ในทันที มันเป็นเรื่องที่จำเป็นต้องใช้เวลา ทั้งในแง่ของการเรียนรู้และปรับตัว แต่เราเชื่อว่าถ้าคุณสามารถเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับความโกรธและจัดการกับความโกรธได้อย่างฉลาดแล้วล่ะก็ ชีวิตขอวคุณก็จะไม่มีทางพลาดเพราะขาดสติจากความโกรธแน่นอน

 

9วิธีจัดการอารมณ์โกรธอย่างฉลาด_ล่าสุดสุด-14

————————————–

Infographic Thailand รับผลิต Infographic / Motion graphic / Presentation / อบรม Infographic และ ผลิต Infographic ด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AR VR 360 กรอกรายละเอียดบอกเราได้ที่ http://bit.do/donotangry

Shared on 31 JUl 2014 in How to

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 วิธีลดอาการตื่นเต้นก่อนขึ้นเวที

เคยมั้ย! เวลาจะขึ้นเวทีทีไรจะต้องลนลานตลอด เหงื่อไหล ใจเต้น พอขึ้นไปก็ลืมว่าจะพูดอะไร แถ

งานหนักจัง! กินอะไรดี? ให้ช่วยมีแรงทำงาน

12 อาหาร ทานแล้วช่วยเพิ่มกำลัง สมองลื่นปรื๊ด พร้อมลุยงาน!!!   Infographic Thailand รับผลิต

เคยไหม? ทำอะไรซ้ำแล้วซ้ำเล่า คุณอาจกำลังป่วยอยู่นะ!

  เคยไหม?  คิดแต่อะไร ซ้ำๆ ทำย้ำๆ แต่เรื่องเดิม ๆ ทั้งเครียดและกังวลเหลือเกิน… รู้