คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Wakeup สติ 5 สถานะความเศร้า เรารับมือได้

Published by Infographic Thailand

ความเศร้า ความเสียใจ ความสูญเสีย คือเหตุการณ์ที่เราทุกคนต้องเผชิญสักวันหนึ่ง แต่จะทำยังไงเมื่อวันนั้นมาถึง นั่งเสียใจ ร้องไห้ได้ อย่ารั้งมันเอาไว้ แต่อย่าจมปลักกับมันจนจิตใจเราเปลี่ยนแปลง ถ้าคุณไม่รู้จะทำยังไง เรามีวิธีที่จะดึงสติคุณให้กลับมาสดใสเหมือนใหม่อีกครั้ง

 

wake up สติ_real-02

 

เคยไหม ? ที่ต้องเผชิญกับความสูญเสียแล้วไม่รู้ว่าจะรับมือกับความเศร้าที่เกิดขึ้นนี้ได้อย่างไร ทุกคนต่างมีเรื่องเสียใจ ผิดหวังในชีวิตแตกต่างกันออกไป  แต่ไม่ต้องกังวลเรามีวิธีที่จะช่วยคุณให้กลับมาลุกขึ้นยืนได้อีกครั้ง

 

wake up สติ_real-03

 

ก่อนอื่นเราจะขจัดความเศร้าออกไป เราต้องสำรวจตัวเองและรู้จักกับความเศร้าก่อน ความเศร้าได้แบ่งออกเป็น 5 สถานะ ได้แก่ การยอมรับ , ซึมเศร้า , ลดคุณค่า , โกรธ , ปฏิเสธ และเมื่อเราตกอยู่ในสถานการณ์ หรือ สภาวะนั้นเราควรจะรับมือด้วยวิธีแบบไหน ไปหาคำตอบพร้อมๆกัน

 

wake up สติ_real-04

 

สภาวะ ปฏิเสธ (deniel)  เป็นอาการของคนที่ปฏิเสธความจริงที่เกิดขึ้น มักจะพูดบอกกับตัวเองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องจริง ไม่ใช่ความจริง หลบซ่อนตัวเองจากโลกความเป็นจริง ไม่สามารถออกมาเผชิญกับมันได้

 

wake up สติ_real-05

 

เมื่อรู้ว่าตัวเองอยู่ในช่วง ปฏิเสธความจริง วิธีที่จะช่วยเราได้ คืออย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากคนที่รักคุณเพราะพวกเขาย่อมจะอยู่เคียงข้างคุณเสมอ “ให้ระลึกไว้เสมอว่ายังมีคนที่รักคุณ” อยู่ข้างๆ

 

wake up สติ_real-06

 

สภาวะ โกรธเกรี้ยว (Anger) คืออาการของคนที่คิดว่า คนๆนั้นกล้าดียังไงถึงมาทำแบบนี้กับคุณ เป็นคนที่มีความโกรธขุ่นมัวสุมอยู่ในใจตลอดเวลา ไม่พอใจกับทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต

 

wake up สติ_real-07

 

หากคุณมีสภาวะอาการแบบนี้รับมือได้โดย  ให้มองข้อเสียของความโกรธ เพราะ ความโกรธอาจทำให้ความสัมพันธ์รอบตัวเองแย่ลง

ลองพยายามขจัดอารมณ์โกรธของคุณด้วยการเขียนไดอารี่ หรือเขียนบันทึกเรื่องราวต่างๆลงไป สงบสติอารมณ์ก่อน เพราะความโกรธไม่ช่วยอะไรให้ดีขึ้นมา

 

wake up สติ_real-08

 

สภาวะ ลดคุณค่าในตัวเอง (bargaining)  รู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่ายอมทำอะไรก็ได้เพื่อลดคุณค่าในตัวเองเพื่อไม่ให้สิ่งที่ต้องการหายไป หรือ จากไป  กระทำอะไรที่ไม่คิดถึงตัวเอง

 

wake up สติ_real-09

 

เมื่อเกิดความรู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่า รับมือได้โดย ทำให้ตัวเองรู้สึกมีคุณค่าอาจจะเป็นการทำสิ่งดีๆทำประโยชน์ให้กับสังคม หรือไม่ก็เริ่มจากสิ่งเล็กๆใกล้ตัวที่เราสามารถพอทำได้ เช่น ให้อาหารสุนัข แมวจรจัด ปลูกต้นไม้ ลองมองข้อดีของสิ่งที่ตัวเรามี มองและลองคิดไตร่ตรองว่าตัวเองเป็นคนอย่างไร ค่อยๆปรับ อย่าพยายามนึกถึงแต่ความสูญเสียที่เกิดขึ้น

 

wake up สติ_real-10

 

สภาวะซึมเศร้า (depression) ใครที่ตกอยู่ในสภาวะนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะจะเกิดความคิดที่ว่า หมดหวัง มองโลกเป็นสิ่งไม่มีค่า ไม่มีเรี่ยวแรงจะทำอะไร หรือผลร้ายที่สุดอาจเกิดความคิดที่นำไปสู่การคิดฆ่าตัวตาย

 

wake up สติ_real-11

 

เมื่อคุณรู้สึกว่าตัวเองเศร้าหรือหมดหวังรับมือได้โดย เล่าให้คนที่คุณไว้ใจฟัง ปล่อยตัวเองให้ได้รู้สึกเศร้าโศกตามที่ควรจะเป็นอย่าไปอดกลั้น หรือเก็บไว้ในใจคนเดียว จงรู้สึกเท่าที่ตัวเองรู้สึก ทางที่ดีที่สุดคือการระบายออกมา

 

wake up สติ_real-12

 

สภาวะการยอมรับ (Acceptance) เริ่มเข้าใจถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น สามารถที่จะกลับมามีชีวิตของคุณได้อีกครั้ง กลับมามีชีวิตชีวา สดใสก้าวไปข้างหน้าได้ กลายเป็นคนใหม่ที่ ยอมรับทุกอย่างที่เกิดขึ้นได้

 

wake up สติ_real-13

 

เมื่อเรายอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้แล้ว วิธีที่จะทำให้คุณผ่านสถานะนี้ไปได้คือ รู้สภาวะจิตใจของตนเอง เพื่อให้คุณยอมรับและเดินหน้าต่อไปได้อย่างมีสติ เพราะ มีสติรู้เท่าทันอามรมณ์ของตัวเอง คือสิ่งที่ดีที่สุด

 

wake up สติ_real-14

 

เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์ความเศร้าแบบไหน ขอให้คุณมีสติและอย่าจมปลักกับมัน เศร้าได้เสียใจได้ แต่ต้องย้ำเตือนและบอกกับตัวเองเสมอว่า หลังจากนี้คุณจะเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม ก้าวต่อไปข้างหน้าได้สมภาคภูมิ

 

wake up สติ_real-15

 

————————————

Infographic Thailand รับผลิต Infographic / Motion graphic / Presentation / อบรม Infographic และ ผลิต Infographic ด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AR VR 360 กรอกรายละเอียดบอกเราได้ที่ http://bit.do/wakeupsense

 

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

“ความเหงา ไม่ใหญ่เท่าอวกาศ” 4...

“ความเหงา” ส่งเราไปเที่ยวไกลกว่า Elon musk พาคนไปดวงจันทร์ ถ้าเ

“น้องหงอก” ยิ่งถอนยิ่งขึ้นจริงหรือ?

เคยไหม ? เพื่อนช่วยดึงผมหงอกตรงนี้ให้หน่อยสิ มีผมหงอกถ

งานหนักจัง! กินอะไรดี? ให้ช่วยมีแรงทำงาน

12 อาหาร ทานแล้วช่วยเพิ่มกำลัง สมองลื่นปรื๊ด พร้อมลุยงาน!!!   Infographic Thailand รับผลิต