คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

ทำไมเลือดไม่เคยพอ?

Published by Infographic Thailand

บริจาคเลือด-01

            เกิดเป็นมนุษย์ นอกจากหัวใจที่ต้องเต้นได้ตลอดเวลาแล้ว (แม้ว่ามันจะเจ็บช้ำสักเพียงใดก็ตาม T^T) ก็ต้องมีเลือดไหลเวียนอยู่ในร่างกายเพื่อหล่อเลี้ยงสม่ำเสมอ แต่เพราะเส้นทางชีวิตเอาแน่เอานอนไม่ได้ บางคนอาจประสบอุบัติเหตุหรือเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้โดยไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุนี้ ความต้องการเลือดจึงมีอยู่ตลอดเวลา และแม้ว่าจะมีการรณรงค์ให้ร่วมบริจาคเลือดและมีคนเข้าร่วมมากมาย แต่เลือดก็ไม่เคยพอ? อะไรคือสาเหตุ และจะหาทางออกได้อย่างไร มาดูกัน

          โดยสาเหตุสำคัญคงหนีไม่พ้นเรื่องปริมาณที่ไม่พอกับความต้องการ ปัจจุบันมีเลือดสำรองเพียง 1600 ยูนิตเท่านั้น จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ 5000 ยูนิต นั่นหมายความว่า มีเลือดไว้ใช้วันต่อวันเท่านั้น! อันเกิดจากการบริจาคเลือดที่ไม่เสถียรของบุคคลทั่วไปที่เฉลี่ยแล้ว บริจาคเพียง 1 ครั้ง/ปี หรือตามกระแสเป็นหลักนั่นเอง นอกจากนี้ บางกรุ๊ปเลือดมีความขาดแคลนค่อนข้างสูง โดยเฉพาะกรุ๊ป AB ที่มีเพียง 7 % เท่านั้น ในขณะที่ กรุ๊ป A มี 38 % กรุ๊ปB มี 34 %กรุ๊ป O มี 21 %  ตามลำดับ

          สำหรับการนำไปใช้ประโยชน์ของเลือดนั้น นอกจากใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยทั่วไปแล้ว เช่น อุบัติเหตุทั่วไป การผ่าตัด การคลอดบุตร ฯลฯ ยังนำไปรักษาผู้ป่วยเฉพาะโรคอีกด้วย เช่น โรคธาลัสซีเมีย โรคฮีโมฟีเรีย โรคลูคีเมีย เป็นต้น จึงเห็นได้ว่า เลือดนั้นมีความสำคัญอย่างมากจริงๆ โดยการบริจาคไม่ใช่เพียงผู้ป่วยเท่านั้นที่ได้ประโยชน์ ผู้บริจาคอย่างเราๆก็ได้รับประโยชน์เหมือนกัน เพราะเท่ากับได้ตรวจสุขภาพตนเองไปในในตัว ช่วยให้ไขกระดูกทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ ทำให้มีแนวโน้มอายุยืนขึ้น และเหนือสิ่งอื่นใด คือ การช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ด้วยกันนั่นเอง

           รู้อย่างนี้แล้ว จะรออะไรกันละ เตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมแล้วไปบริจาคได้เลย ที่สถานที่รับบริจาคใกล้บ้านคุณ โดยนอกจากสภากาชาดไทย และโรงพยาบาลแล้ว ยังมีห้างสรรพสินค้าอย่างเดอะมอลล์ และบิ๊กซีบางสาขา หรือแม้กระทั่งสวนจตุจักรที่เปิดรับด้วยเช่นกัน รู้แล้วก็อย่าลืมบริจาคกันบ่อยๆนะครับ เพราะเลือดของคุณมีค่ากับทุกชีวิต!

Shared on 31 JUl 2014 in

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Tags