คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Ads Full Course 2_Banner_Top

นำเสนองานยังไง? ให้เตะตานักลงทุน!

Published by PresentationX

ในทางธุรกิจ การนำเสนองานแต่ละครั้ง อาจเปลี่ยนชีวิตของคุณไปเลยก็ได้

ยกตัวอย่างเช่น หากการนำเสนองานประสบความสำเร็จ อาจหมายถึงการได้เซ็นสัญญาใหม่ๆ รายได้ที่ดีขึ้น การได้เลื่อนตำแหน่ง แต่ถ้าหากว่าการนำเสนองานของคุณล้มเหลว นั่นอาจหมายถึงการที่คุณเสียลูกค้าไป หรือธุรกิจของคุณยังย่ำอยู่กับที่ ไม่เติบโต และยิ่งถ้ามีผู้ถือหุ้นมาก คุณก็ควรจะทำมันให้ดีที่สุด

 

วันนี้เรามีเคล็ดลับ 5 ข้อในการนำเสนองานให้เตะตาและดึงดูดนักลงทุนมากขึ้น มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง!

 

1 ควบคุมความวิตกกังวลของตัวเองให้ได้

Present_7

การพูดในที่สาธารณะต่อหน้าคนจำนวนมาก เป็นที่แน่นอนอยู่แล้วว่าจะต้องมีความวิตกกังวลเกิดขึ้นกับคุณ ไม่ว่าจะเป็น การกลัวคำวิจารณ์ กลัวการปฎิเสธ กลัวลืม หรือกลัวไม่รู้ หรืออาจจะมีความทรงจำที่ไม่ดีเกี่ยวกับการพูดที่ผ่านๆมา ความกลัวที่ว่ามาทั้งหมดนี้ มันเป็นตัวกำหนดความคิดของคุณให้คิดแค่ว่า “ฉันกลัว ฉันไม่สามารถจัดการกับการนำเสนอที่ล้มเหลวนี้ได้” และเมื่อคุณเห็นสิ่งที่คุณกลัวแล้ว คุณก็จะสามารถเอาตัวรอดจากเหตุการณ์นั้นได้ โดยเริ่มต้นด้วยความมั่นใจในตัวเองก่อน เท่านั้นเอง

 

2 ไม่เยิ่นเย้อยืดเยื้อจนน่าเบื่อ

Present_7

จงเชื่อมั่นในความสามารถของคุณ ว่าคุณสามารถเล่าเรื่องที่มีประสิทธิภาพและทรงพลัง เพื่อให้นักลงทุนทึ่งและชื่นชมกับวิธีพูดที่กระชับได้ใจความของคุณ และสิ่งที่จะทำให้นักลงทุนจดจำได้มากที่สุด คือสิ่งที่เข้าถึงอารมณ์ของพวกเขา กระชับและได้ใจความ ไม่มีข้อผิดพลาด ทำให้มันสร้างสรรค์และกระชับ จงจำไว้ว่าสิ่งที่ยิ่งใหญ่ไม่ได้อยู่ที่ปริมาณ แต่อยู่ที่คุณภาพ

 

3 ยินดีและเปิดใจรับฟังคำวิจารณ์

Present_7

ไม่มีใครอยากโดนขัดคอหรอก ในขณะที่คุณเตรียมงานนำเสนออยู่นั้น ให้คุณลองจิตนาการว่า ถ้ามีบางคนติหรือวิจารณ์คุณ ในสมองจะจินตนาการว่าพวกนักลงทุนจะต้องพูดแบบนี้แน่ๆ เลย “เขาไม่มีประสบการณ์แน่ๆเลย, เขายังเตรียมตัวมาไม่พร้อมเลย, มาทำงานนี้ได้ยังไงเนี้ย”

มันเป็นสิ่งที่คุณคิดไปก่อน และหากเป็นไปจริงๆ นี่คือสิ่งที่คุณหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่มันก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพียงแค่คุณนำกลับมาคิดและปรับปรุงให้เข้ากับสถานะการณ์

 

4 รับฟังในสิ่งที่เราไม่รู้

Present_7

จงเตรียมความพร้อมให้ดี แต่ก็ต้องยอมรับด้วยว่า ถึงแม้ว่าคุณจะเตรียมตัวมาดียังไง คุณก็จะเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น ทุกๆอย่างเป็นไปได้ทั้งหมด นักลงทุนบางส่วนอาจมางานของคุณ เพราะแค่อยากฟังคุณนำเสนอโดยเฉพาะ แทนที่จะกลัวในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น จงคิดไว้ว่าสิ่งที่ดีก็สามารถสร้างความประหลาดใจให้คุณได้โดยการพูดคุยกับพวกเขา ซึ่งโอกาสนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่อคุณรับฟังข้อคิดเห็นจากพวกเขาแล้วมันจะทำให้ผลที่ออกมาดีกว่าที่คุณคาดไว้ ผู้ที่มีประสบการณ์ นักกีฬา หรือ นักพูด จะเตรียมการล่วงหน้าไว้ก่อน แต่หากพวกเขามีโอกาสพูดคุยกับผู้ชม เข้าจะรีบคว้าโอกาสนั้นไว้ทันที เพื่อนำมาเพิ่มสีสันให้กับการนำเสนอของเขา

 

Present_7

เริ่มทำและฝึกทำให้บ่อยจนเคยชินมันจะการนำเสนอต่อหน้านักลงทุนครั้งต่อไปของคุณมีประสิทธภาพและทรงพลังมากขึ้น ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตและคุณจะได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด!

 

 

สนใจทำ Presentation และ Infographic ติดต่อที่นี่ PresentationX

 

และติดตาม Presentation และ Infographic ดีๆ ได้ที่เพจนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.entrepreneur.com

Shared on 31 JUl 2014 in

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Cover edit-04

Tags

Ads Full Course 2_Banner_Top