คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

พูดยังไงให้ชนะใจคนเหมือนโอบาม่า

Published by Infographic Thailand

obamanewdesign-01-01

              คำพูดเป็นสิ่งที่เมื่อออกไปแล้ว เราจะเอาคืนมาไม่ได้ บางคำพูดดี คนรอบข้างแฮ๊ปปี้ บางคำร้ายจนกลายเป็นอาวุธที่ทำร้ายคนอื่นได้ อย่างสำนวนที่ว่า พูดดีจะเป็นศรีแก่ปากคำ พูดมากระวังปากเป็นสี (อุ๊ปส์) หลายๆคน พูดเก่ง พูดดี เป็นไอดอลด้านการพูด คนนึงที่แอดมินว่าเขาน่านับถือในเรื่องนี้เลยก็คือ โอบามา ประธาธิบดีคนเก่งแห่งประเทศมหาอำนาจ เพราะในครั้งที่โอบามาขึ้นดต้วาที ก็ชนะมิตต์ รอมเนีย ด้วยคะแนน 53-23% เรียกว่าชนะขาดเลยทีเดียว! แถมสุนทรพจน์ของโอบาม่า ถูกส่งผ่านชาวอเมริกันกว่า 9.1 ล้านคน แล้วเราจะพูดยังไงให้ชนะใจคนเหมือนโอบาม่าได้บ้างน้าา ไม่ยากเลย แค่

1.พูดแบบให้ความหวัง

“เรารู้ว่าหนทางการต่อสู้นั้นอีกยาวไกล แต่อย่าลืมว่า ไม่ว่ามีอุปสรรค์มากมายเพียงใด ก็ไม่อาจมีอะไรมาขัดกั้นพลังเสียงนับล้านๆเสียง ที่เรียกร้องขอการเปลี่ยนเปลี่ยน” ประโยคนี้ได้ฟังแล้วคนลุกซู่ มีความหวังขึ้นมารำไรเชียวล่ะ

 

  1. การเล่นคำ

“ไม่มีอเมริการเสรีนิยม ไม่มีอเมริกาอนุรักษ์นิยม มีแต่สหรัฐอเมริกา ไม่มีอเมริกาผิวดำ ไม่มีอเมริกาผิวขาว ไม่มีอเมริกาละติน ไม่มีอเมริกาเอเชีย  มีแต่สหรัฐอเมริกา” แอดมินว่า ไม่มีอะไรเด็ดเผ็ด กินใจเท่าประโยคนี้อีกแล้ว

 

  1. สร้างภาพให้คนฟัง

“มันเป็นความฝันของทาสที่นั่งงล้อมรอบกองไฟและร้องเพลงเพื่ออิสระภาพ” เปรียบเทียบให้เห็นถึงความหวังความฝันและกำลังใจ ซ่อนอยู่ในประโยคกินใจประโยคนี้

 

  1. แสดงความมั่นใจ

ต้องควบคุมอารมณ์ สบตาผู้ฟัง นั่งเอียงตัวเล็กน้อย มาข้างหน้าทำให้คนรู้สึกว่าเราตั้งใจฟังและพูด

 

  1. ใช้โทนเสียงหลาก

พูดเสียงดังเพื่อเน้นประโยคเด็ด หรือเว้นวรรคการพูดเพื่อให้ผู้ฟังซึมซับในสิ่งที่พูด

 

                     แค่รู้จักวิธีการพูด รู้จักจังหวะ บางครั้งเราก็ต้องเขียนสคริปต์ และซ้อมพูดบ่อยๆ ก็จะทำให้เราพูดได้เก่งขึ้น เอาชนะใจคนได้ไม่ยาก

 

Shared on 31 JUl 2014 in

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Tags