คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

รู้หรือไม่? คุณเสี่ยงโดน AI แย่งงาน!

Published by Infographic Thailand

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังก้าวกระโดด สิ่งของอำนวยความสะดวกมากมายอะไรๆก็ดูจะง่ายไปซะหมด เราเคยคิดไหมว่าอนาคตอันใกล้นี้มีเทคโนโลยี AI ความสามารถแบบไหนที่จะมาแทนที่การทำงานในสิ่งที่มนุษย์ไม่สามารถทำได้และไม่จำเป็นอีกต่อไป เราจะพามาสำรวจว่าคุณเสี่ยงที่จะโดน AI แย่งงานหรือไม่

 

WORK_Ai_P2

ในปัจจุบันเทคโนโลยีของโลกได้ก้าวหน้าไปไกล และเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของมนุษย์อย่างมาก จนเห็นได้ชัดไม่ว่าจะเป็น ด้านของเกษตรกรรม อุตสากรรม คมนาคม ระบบต่างๆล้วนมีส่วนเกี่ยวของกับเทคโนโลยีแทบทั้งนั้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามันคือชีวิตของเราไปแล้ว ณ เวลานี้สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่โลกกำลังพัฒนานั้นก็คือเจ้า ระบบ “AI หรือ artificial intelligence” เรียกแบบไทยว่า “ปัญญาประดิษฐ์” แบบที่เราเห็นกันในหนังไซ-ไฟ หนังหนุ่ยนต์หลายๆเรื่อง ซึ่งมีความฉลาดเทียบเท่ามนุษย์เลยก็ว่าได้ อนาคตอันใกล้มันอาจมีสิทธิ์มาแย่งงานเรา หรือ แทนที่มนุษย์ หรือไม่?

 

WORK_Ai_P3

AI นั้นไม่ใช่หุ่นยนต์แต่มันคือ Software ชนิดหนึ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นให้กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต มันฉลาดมีระบบ และรวดเร็วเป็นวิทยาการที่มนุษย์กำลังพัฒนาให้มันมาใช้ทำงานได้ ในสิ่งที่มนุษย์ไม่มีความจำเป็นต้องทำอีก ในเมื่อ AI สามารถทำงานแทนได้

 

WORK_Ai_P4

ถึง AI จะเป็น software ที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม แต่มันก็มีระดับความชาญฉลาดที่มันสามารถทำได้อยู่ด้วยกัน 3 ระดับ ANI : ทำงานอยู่ในวงจำกัดเรื่องใดเรื่องหนึ่ง , AGI : ความสามารถในการทำงานเทียบเท่ากับสมองมนุษย์ , ASI : มีปัญญาเหนือมนุษย์มีความสามารถในการเข้าสังคม

 

WORK_Ai_P5

AI  มีความสามารถที่ซับซ้อน เพราะด้วยระบบของมัน ถูกสร้างขึ้นมาโดยมันทำงานได้หลายๆหน้าที่ ประมวลผลรวดเร็ว เรียนรู้ว่องไว้ ประเมินทางเลือก วิเคราะห์คำนวณสิ่งที่ต่างๆได้อย่างฉลาด แถมมันยังมีการอัพเดทพัฒนาต่อไปได้อีก แต่ที่สำคัญและไม่เป็นข้อจำกัดโดยตรงที่ดีกว่ามนุษย์เลยก็คือ “มันไม่มีวันเหนื่อย ไม่จำเป็นต้องหยุดพัก”

 

WORK_Ai_P6

AI ที่คิดเองได้เรียนรู้เอง มีจิตใจ มีความมรู้สึกเป็นของตัวเองยังคงเป็นได้แค่สิ่งที่เกิดขึ้นในโลกของภาพยนตร์ แต่ในความเป็นจริงแล้วเรื่องของความฉลาดเจ้า AI นี้ยังอยู่เพียงแค่ระดับ ANI   ทำงานอยู่ในวงจำกัดเรื่องใดเรื่องหนึ่งแต่ก็ถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างหลากหลายด้าน เศรษฐกิจ, สาธารณูปโภค, ความมั่นคง, การแพทย์

 

WORK_Ai_P7

ทำไม ? ที่คนบอกว่าอนาคต AI จะแย่งงานมาแทนที่มนุษย์  เพราะ AI มีประโยชน์ช่วยประหยัดต้นทุนที่จะจ้างแรงงาน ช่วยงานที่ต้องทำซ้ำๆแต่ก็ยังคงเป็นรูปแบบเดิมไม่เหนื่อยล้า ช่วยงานที่เสี่ยงอันตราย ช่วนงานที่อยู่เหนือความสามารถของมนุษย์

 

WORK_Ai_P8

ในหลายองค์กรก็เล็งเห็นว่า AI นี้มีประโยชน์และมันต้องได้ผลดีที่จะนำมาใช้ในการทำงาน หรือองค์กรใหญ่ แถมผู้ประกอบการธุรกิจ SME มีแนวโน้มจะหันมาพึ่งพาปัญญาประดิษฐ์เพื่อเสริมสร้างศักยภาพองค์กรมากขึ้น

 

WORK_Ai_P9

คุณกังวลเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือเปล่า แบบนี้จะโดน AI มาแย่งงานเราทำหรือเปล่า! เราจะพาคุณไปค้นหาคำตอบกันว่าสุดท้ายแล้วจะเป็นอย่างไร

 

WORK_Ai_P10

แม้ AI (ปัญญาประดิษฐ์) ที่มีความฉลาดมีประสิทธิภาพ และ ความสามารถมากมายเพียงใด แต่ก็ยังมีข้อจำกัด ในสิ่งที่พวกมันไม่สามารถทำได้อยู่ เช่น ความรู้สึกถ้าเปรียบ AI กับ คน คนนั้นในสภาวะการทำงานจริงๆ ด้วยแรงกดดันหรือสถานการณ์เฉพาะหน้าคนเราจะมีการคิดด้วยความรู้สึกจากจิตใจ ประเมินมันออกมาในรูปแบบการกระทำต่างๆ แต่ AI มันไม่มีจิตใจไม่สามารถประเมินลักษณะสถานการที่บีบคั้นได้เหมือนคน  และ ในความคิดสร้างสรรค์ AI คือสิ่งที่ถูกโปรแกรมเอาไว้มันเก่ง มันรวดเร็ว แต่ในแง่ของความคิดสร้างสรรค์ มันทำไม่ได้ ต่างจากคนที่คิด พลิกแพลงสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้มากกว่า

 

WORK_Ai_P11

มั่นใจได้เลยว่า AI จะฉลาดแค่ไหน ยังไงมนุษย์ก็ยังคงเหนือกว่ามันอยู่ดี ในการทำงานจริง สัญชาตญาณในการตัดสินใจสถานการณ์ตรงหน้า แก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้ามีเพียงมนุษย์ที่มีสิ่งนี้พูดง่ายๆก็คืออารมณ์นั่นเอง การคิดในเชิงรูปธรรม การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ซับซ้อน คงบอกได้แล้วว่ามนุษย์เหนือกว่า

 

WORK_Ai_P12

ในยุคเฟื่องฟูที่ AI กำลังพัฒนา เราก็ต้องพัฒนาศักยภาพของตนเองให้มากกว่าทั้ง ทักษะในด้านความคิดสร้างสรรค์ที่ต้องใช้จินตนาการในการทำงาน หรือ การครีเอทีฟ ยังคงต้องมีอยู่เสมอ,  ทักษะด้านปฏิสัมพันธ์ที่มนุษย์ต้องมีติดตัวเอาไว้

 

WORK_Ai_P13

เป็นอย่างไรกันบ้างแม้ AI จะทำงานเช่นเดียวกับมนุษย์ได้ แต่บางงานก็ไม่สามารถแทนที่ได้ รู้อย่างนี้แล้วคงไม่ต้องกังวลใจว่า AI จะมาแย่งงานเรา หากมนุษย์ไม่หยุดพัฒนาตัวเอง ถ้าหยุดอยู่กับที่มันอาจมาทำงานข้างๆเราก็ได้นะ

 

15

Infographic Thailand รับผลิต Infographic / Motion graphic / Presentation / อบรม Infographic และ ผลิต Infographic ด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AR VR 360 กรอกรายละเอียดบอกเราได้ที่ http://bit.do/aiworkjob

Shared on 31 JUl 2014 in

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Tags