คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

สงกรานต์ทั่วไทย ไปที่ไหนดี? แล้วจะไปทั้งที เขามีดีอะไรกันน้า?

Published by Infographic Thailand

สงกรานต์ทั่วไทย ไปที่ไหนดี? แล้วจะไปทั้งที เขามีดีอะไรกันน้า?

 

ใกล้เข้ามาอีกครั้ง กับเทศกาลที่หลายๆ คนตั้งตารอคอย “เทศกาลสงกรานต์ 2019!”

เทศกาลวันหยุดยาวและวันปีใหม่ของคนไทย ตอนนี้หลายๆ คนก็คงวางแผนเที่ยว วางแผนพักผ่อนกันไว้เรียบร้อยแล้ว บางคนก็วางแผนนอนยาวๆ ให้หายเหนื่อยจากการทำงาน บางคนก็วางแผนกลับบ้านไปหาครอบครัว ไปทำบุญตักบาตร ไปรดนํ้าดำหัวผู้ใหญ่และขอพรไว้เป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเอง แต่สิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยสำหรับเทศกาลสงกรานต์ก็คือ “การเล่นนํ้าสงกรานต์” นั่นเอง!!

 

สำหรับคนที่ตั้งใจแน่วแน่ว่าจะไปเล่นนํ้า ก็คงจะมีสถานที่ในใจกันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะเล่นดีไหมหรือจะไปเล่นที่ไหนดี ลองมาดูสถานที่ต่อไปนี้กันก่อนดีกว่า อาจจะมีซักที่หนึ่งที่เหมาะกับคุณก็เป็นได้ หรือบางทีคนที่ตั้งใจแน่วแน่ไว้แล้วก็อาจจะเปลี่ยนใจไปสถานที่เหล่านี้ก็เป็นได้

 

Long Size

 

1.เชียงใหม่

จังหวัดท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะนอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามแล้ว ตัวเมืองเชียงใหม่ยังมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ต่างจากที่อื่นๆ อีกด้วย โดยการเล่นสงกรานต์ที่เชียงใหม่มีเอกลักษณ์อยู่ที่ความเป็นกันเองของคนในพื้นที่ และมีวัฒนธรรมการเล่นที่เป็นมิตร โดยสถานที่ยอดนิยมที่ชาวเชียงใหม่นิยมไปรวมตัวเล่นนํ้ากันก็คือ

“บริเวณรอบคูเมือง” “ประตูท่าแพ” และใหม่ล่าสุด “ถนนต้นยาง” นั่นเอง!

 

2.ขอนแก่น

มาต่อกันที่จังหวัดขอนแก่น หัวเมืองสำคัญของภาคอีสาน หนึ่งในจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศ ทำให้เมื่อถึงช่วงเวลาเทศกาลสงกรานต์จะมีคนเดินทางกลับสู่บ้านเกิดในจังหวัดขอนแก่นกันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ขอนแก่นถือเป็นสถานที่เล่นสงกรานต์ที่คึกคักมากที่สุดแห่งหนึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ สถานที่ยอดนิยมของชาวขอนแก่นก็คือ “ถนนข้าวเหนียว” และ “บึงแก่นนคร” นั่นเอง

 

3.อยุธยา

อยุธยาถือเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีจุดเด่นของการเล่นสงกรานต์เป็นของตัวเอง คือมีการเล่นแบบไทยโบราณ การสวมชุดไทย และที่เด่นสุดๆ คือ “การเล่นนํ้ากับช้าง” ถ้ามองหาความเป็นไทยในการเล่นนํ้าสงกรานต์ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอยุธยาเป็นสถานที่ที่ทุกคนนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ อย่างแน่นอน นอกเหนือจากประเพณีสงกรานต์แบบไทยเดิมแล้ว ภายในตัวเมืองอยุธยายังมีโบราณสถานหลายแห่งที่่น่าไปเยี่ยมชมอีกด้วย สำหรับสถานที่เล่นนํ้าที่ได้รับความนิยมของอยุธยาก็คือ “ถนนศรีสรรเพชญ์”

 

4.พัทยา

พัทยาไม่ได้ขึ้นชื่อแค่ในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนตากอากาศเท่านั้น เทศกาลสงกรานต์ของพัทยายังมีความแตกต่างจากสงกรานต์ที่อื่นอีกด้วย เพราะที่พัทยามี “วันไหล” ที่จัดขึ้นในวันที่ 18-19 ของทุกปี และด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้พัทยามีช่วงเวลาในการเล่นสงกรานต์ยาวนานกว่าที่อื่นๆ โดยวันที่ครึกครื้นที่สุดของการเล่นสงกรานต์ในพัทยาก็คือวันไหลนั่นเอง สำหรับสถานที่แนะนำสำหรับการเล่นสงกรานต์ในพัทยาก็คือ “ถนนเลียบหาดพัทยา” และ “วัดชัยมงคลพระอารามหลวง”

 

5.ภูเก็ต

ถ้ามองหาสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนควบคู่กับการเล่นนํ้าสงกรานต์ไปด้วย ภูเก็ตคือสถานที่ที่คุณต้องมา ที่ภูเก็ตนอกจากคุณจะได้เห็นนํ้าทะเลใสๆ และหาดทรายสวยๆ แล้ว คุณยังจะได้เล่นนํ้าสงกรานต์กับชาวต่างชาติมากหน้าหลายตาอีกด้วย เพราะว่าภูเก็ตถือเป็นเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาตินั่นเอง การันตีได้เลยว่า คุณจะได้พบเพื่อนใหม่มากมายแน่นอน โดยสถานที่ที่นิยมไปเล่นสงกรานต์กันก็คือ “หาดป่าตอง” และ “ถนนดีบุก”

 

6.กรุงเทพฯ

แน่นอนว่าหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทยจะขาดกรุงเทพฯ ไปไม่ได้เลย และยังเป็นจุดหมายของคนทั่วโลกที่จะเล่นสาดน้ำกันในวันสงกรานต์ ด้วยการเดินทางที่ง่ายและสะดวกสบายที่สุด

สำหรับสถานที่แนะนำในปีนี้ ก็คือ “ICONSIAM” เพราะว่าปีนี้มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เทียบเท่ากับวันฉลองเปิด ICONSIAM และงาน Amazing Thailand Countdown 2019 เลยทีเดียว

ไฮไลท์คือ 7 สิ่งมหัศจรรย์เจ้าพระยา มหาสงกรานต์ที่ ICONSIAM ตั้งแต่วันที่ 11-15 เมษายน 2562 เวลา 10 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม พิเศษเฉพาะวันที่ 11 เมษายน มีพิธีเปิดงานสงกรานต์สุดอลังการและขบวนแห่นางสงกรานต์โดย แอน ทองประสม  ที่ลานริเวอร์ พาร์ค ตั้งแต่เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์ 7 สิ่งมหัศจรรย์ น่าสนใจ ได้แก่

1.  ชมขบวนแห่ไอคอนสยามสงกรานต์นฤมิต 4 ยุค ได้แก่ สุโขทัย อยุธยา ธนบุรี และรัตนโกสินทร์ ตกแต่งขบวนแบบไทยแท้ออริจินัล ชุดไทยอลังการ ระบำไทยแต่ละยุค ร่วมด้วยดารานักแสดงและนักแสดงอีกมากมายที่มาร่วมกิจกรรมที่ลาน River Park นอกจากนี้ยังมีการแสดงตลอดทั้งวันที่เจริญนครฮอลล์ ชั้น M

2.  สรงน้ำพร้อมสักการะพระพุทธรูป 4 สมัยเพื่อความเป็นสิริมงคล ได้แก่ พระพุทธชินสีห์ พระพุทธนิมิตรมารโมลีฯ​ พระพุทธธรรมวิเชษฐศาสดา และพระสยามเทวาธิราช ที่รัษฎาฮอลล์ ชั้น 1

3. ร่วมชมความงาม Celeb นางสงกรานต์ 2019  แอน-ทองประสม, แต้ว-ณัฐพร, นุ่น-วรนุช, มิ้นท์-ชาลิตา ร่วมเดินพร้อมกับขบวนแห่ทางวัฒนธรรมที่ลาน River Park

4. สนุกเต็มพิกัด เล่นน้ำแบบไทยเท่ห์ๆ จากโอ่งมังกรสุดเก๋ที่ตั้งไว้ให้ตักรอบงาน เต้นกันสุดมันส์กับคอนเสิร์ตศิลปินดัง ดา เอนโดรฟิน, นนท์ ธนนท์, ปิ่น เดอะสตาร์ ​และปราง ปรางทิพย์ แชมป์จาก The Mask Singer เถิดเทิงทั้งวันที่ลาน River Park

5. ตื่นตาตื่นใจกับกิจกรรมไทยๆ ตลอดงาน ใส่ชุดไทยมาเที่ยวและร่วมกิจกรรมกับ ​Facebook ICONSIAM รับเครื่องดื่มคลายร้อนจากร้านดังวันละ 200 แก้ว พร้อมลุ้นรับ Siam Gift Card ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ชั้น G หน้าเซเว่นอีเลฟเว่น และ workshop ประดิษฐ์พัดบุหงาที่เจริญนครฮอลล์ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

6. เที่ยวสุขสยาม กินอาหารและช้อปของดีจากทุกภาคทั่วประเทศ ร่วมกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ พร้อมชมมหรสพสุดมันส์ตลอดทั้งวัน ที่ชั้น G โซนสุขสยาม

7.ช้อปสนุกรับสิทธิพิเศษและส่วนลด Summer Promotion จากห้างสยามทาคาชิมายะ และร้านค้าต่างๆ ในไอคอนสยาม

รับรองว่า 7 สิ่งมหัศจรรย์เจ้าพระยามหาสงกรานต์ที่ ICONSIAM จะทำให้คุณเที่ยวงานสงกรานต์เพลินจนลืมกลับบ้านเลยทีเดียว

Shared on 31 JUl 2014 in Travel

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

จะเลือกตั้งทั้งที แต่ดันอยู่นอกเขต ต้องทำยังไง...

โค้งสุดท้ายแล้ว ! รีบลงทะเบียนให้ไว ก่อนหมดเขต ถึง 19 ก.พ. นี้ . ใกล้เข้ามา

“ไหว้เจ้า ไม่เอาฝุ่น” ตรุษจีนนี้ชวน...

ตรุษจีนนี้ อยากขอให้อากง อาม่า อาอี้ งดจุดธูปไหว้เจ้า ช่วยแก้ปัญหาค่าฝุ่นวิกฤติ เพราะควันจากธูป

ปฏิทินเก็งวันลาปี 2562 ลาเดือนไหน...

เผลอแป๊บเดียวก็เดินทางกันมาถึงปลายปีพ.ศ.2561 แล้ว . หลายๆคนค