คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

สรุปการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่! ระบบดาวเคราะห์ใหม่ TRAPPIST – 1

Published by Infographic Thailand

INFO & COVER TRAPPIST-1-01

 

            จากครั้งที่แล้ว ที่องค์กร NASA ได้ค้นพบดาวฝาแฝดโลก หรือที่เรียกว่า ดาว Kepler ก็มีเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากจากทั่วทุกมุมโลก หลังจากที่ทำงานกันมาอย่างหนักต่อเนื่องเป็นเวลานาน คราวนี้เป็นการค้นพบครั้งใหญ่ยิ่งกว่า เพราะ NASA ไม่ได้เพียงค้นพบเเค่ดาวดวงเดียว แต่ค้นพบทั้งระบบดาวเคราะห์ที่คาดว่าจะมีสิ่งมีชีวิต โดยชื่อของระบบดาวเคราะห์นี้ได้มีการตั้งชื่อว่า  TRAPPIST – 1 System โดยระบบดาวเคราะห์นี้มีดาวเคราะห์ 7 ดวง แถมยังมีดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนกับระบบสุริยะของเราเลยครับ แฝดในแฝดครับงานนี้ !!!!

           ตัวดาวฤกษ์ของ TRAPPIST –1 System  เป็นดาวเคราะห์ที่เรียกว่า ดาวเเคระแดง ที่เรียกว่าดาวเเคระเเดงนั้นเพราะมันเป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดเล็ก และแสงที่ปล่อยออกมานั้นมีสีแดง สิ่งที่น่าเซอร์ไพรส์ในการค้นพบครั้งที่คือ 3 ใน 7 ของระบบดาวเคราะห์นี้ เป็นไปได้ว่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ เพราะน้ำยังคงสภาพของเหลวต่อไปได้ ไม่ระเหยหรือเเข็งตัวเป็นน้ำแข็ง ทั้งๆที่วงโคจรของดาวแต่ละดวงใกล้กันเหลือเกิน  สาเหตุที่วงโคจรของดาวแต่ละดวงแคบ ก็เพราะดาวฤกษ์หลักของระบบดาวเคราะห์เป็นเพียงแค่ดาวแคระแดงเช่นเดียวกัน มีขนาดเล็กเพียงแค่ดาวพฤหัสเท่านั้น จึงทำให้วงโคจรแคบลง ดาวเคราะห์ทั้ง 7 จึงใกล้กันมากกว่าระบบสุริยะของเรามาก

          เมื่อเปรียบเทียบระหว่าง ดาว h ของระบบ TRAPPIST – 1 หรือเรียกว่า TRAPPIST – 1h  ซึ่งอยู่ไกลที่สุดในระบบ จะมีระยะห่างจากดาวฤกษ์อยุ่แค่เท่ากับดาวพุธของระบบสุริยะของเราเท่านั้น และเมื่อเราอยู่บน TRAPPIST – 1e อาจจะมองเห็นดาวดวงอื่นๆ ในระบบได้ชัดมากขึ้น  ลองจินตนาการดูครับ หากว่าเราได้อยู่บนดาวเคราะห์ดวงนี้ บรรยากาศรอบๆคงเหมือนอยู่ในหนังอวกาศสักเรื่อง ท่าจะเท่ไม่เบาเลย  ไม่พอแค่นั้น NASA ยังสันนิษฐานว่าอุณหภูมิตอนกลางวันก็ไม่น่าจะสูงมาก เพราะดาวเเคระแดงให้แสงไม่มากถึงกับดวงอาทิตย์  ไงละครับอากาศอาจจะดีกว่าบ้านเราเป็นไหนๆ

แต่ความห่างไกลก็ยังคงเป็นอุปสรรคในทุกๆเรื่องครับ เพราะ TRAPPIST – 1 อยู่ห่างจากโลกประมาณ 40 ปีแสง ถึงจะไม่ไกลมาก แต่ก็ต้องศึกษาการเปลี่ยนแปลงอีกค่อนข้างเยอะ เพราะเพิ่งค้นพบได้ไม่ถึงปี เราก็ต้องมาลุ้นกันครับว่าจะมีเพื่อนบ้านใหม่ เป็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็กจิ๋ว หรือจะแตกต่างออกไปแค่ไหน จะเป็นระบบแฝด ของโลก หรือระบบใหม่ที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดูกันต่อไปครับว่า NASA จะเคลื่อนไหวอะไรให้เราอยากรู้อยากเห็นอีก

 

tech job cover-01

Shared on 31 JUl 2014 in Environment Technology

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

A4_info_ไม่ตายเพราะรัก แต่ตายเพราะร้อน thumbnail-02-02

ไม่ตายเพราะรัก แต่ตายเพราะร้อน

ร้อนแทบบ้า! ในวันที่อากาศ Feels like 47 องศาแบบนี้ เดินในร่มก็ยังเจอกับลมร้อน ความ
Print

5 วิธีเด็ด ชวนผู้สูงอายุใส่หน้ากากอนามัย...

World AQI Ranking วันนี้กทม.ติด 1 ใน 10 ที่มีค่าฝุ่นมากที่สุด . ตอนนี้ฝุ่นพิษกลับมาอีกแล้ว รู้
cover-thumb2

จะแต่งงานกันทั้งที แลกกี่ชีวิตฉลาม?

เชื่อว่าทุกคนเคยกินซุปหูฉลามใช่ไหม ใช่ในงานเเต่งรึเปล่า ? ที่ถามแบบน

Tags