คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

เทคนิคฉีกตัวเองเป็นฟรีเเลนซ์

Published by Infographic Thailand

success copy-01-01

 

                  มนุษย์ฟรีแลนซ์ เป็นมนุษย์ที่น่าอิจฉาในความมีอิสระในการทำงาน จะทำงานเมื่อไหร่ ที่ไหนก็ได้ แถมจะนอนดึกตื่นสายแค่ไหนก็ไม่มีใครว่า ไม่ต้องห่วงว่าจะเข้างานสาย ไม่ต้องแหกขี้ตาตื่นแต่เช้าเพื่อไปติดหนึบอยู่บนถนน ชิ้ลลลลชิลล์ซะขนาดนั้น แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นกันได้ง่ายๆ เพราะต้องมีความรับผิดชอบสูง จัดการเวลาได้เป็นอย่างดี และความไม่แน่นอนของรายได้ที่มีเข้ามาในแต่ละเดือน การบริหารเงินเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าตัดสินใจว่าจะกระโดดมาสู่โลกของฟรีแลนซ์แล้ว เราต้องรู้ 9 เทคนิคฉีกตัวเองที่จะทำให้เป็นฟรีแลนซ์อย่างเต็มตัวไว้เสียหน่อย

 

  1. กำหนดขอบเขตงานที่เราจะได้รับ ว่าต้องทำอะไร อย่างไรบ้าง เช่น ออกแบบ Poster
  2. คิดราคาเป็นรายชั่วโมงตามขนาดโปรเจค โดยดูตามความเหมาะสมและความยากง่าย การใช้ทักษะ เช่น บรรยาย 2 ชม. 700 บาท
  3. ที่สำคัญต้องมีแบบฟอร์มสัญญาจ้างที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้ถูกเอาเปรียบ ระบุเงื่อนไข่การทำงานให้ชัด เช่น แก้ไขได้กี่ครั้ง การจ่ายเงินเป็นอย่างไร
  4. สร้าง Portfolio และ Webpage online เพื่อรวบรวมผลงานไว้ ง่ายต่อการขายงานให้ลูกค้า และเพิ่มเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงการจ้างงาน เช่น Behance, Facebook
  5. หลังจากที่มีเว็บไซต์สำหรับโชว์ผลงานแล้ว ควรอัพเดทให้มีความเคลื่อนไหวตลอดเวาล อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง
  6. หาลูกค้าคนแรกและบริการให้ดีที่สุด เพราะนอกจากผลงานที่ประทับใจแล้ว การรีวิวปากต่อปาก ทำให้เราน่าเชื่อถือมากขึ้น
  7. ส่งผลงานประกวดตามเว็บ เพื่อสร้างชื่อเสียง และเก็บผลงานให้ได้มากที่สุด เช่น contest.wars
  8. อย่านิ่งดูดาย รอให้ลูกค้ามาจ้างเพียงอย่างเดียว เราต้องออกหาลูกค้าเองได้ด้วย เช่นหางานจากเว็บจ้างงานออนไลน์ อาทิ 99designs, GetAFreelancer, Portfolioonline เป็นต้น
  9. ถึงแม้ว่าเราจะทำงานด้วยตัวเอง อยู่ที่บ้าน แต่การออกสื่อบ่อยๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญ ไปร่วมเวิร์คช็อป หรือสัมมนาสร้าง Connection เช่นงานรวมเส้น หรือนิทรรศการต่างๆ ไว้บ้างก็ดีนะ

 

                    งานไม่ประจำ อาจทำเงินมากกว่า แต่ความรับผิดชอบก็ต้องมีมากขึ้นตามเท่านั้น เทียบความคุ้มค่ากันแล้วก็วัดยาก ขึ้นอยู่กับนิยามความสุขของแต่ละคนด้วย แต่ก็เอาเถอะ จะงานประจำหรือฟรีแลนซ์ ก็ขอให้เลือกแบบที่ใช่ ใช้ชีวิตแบบที่ชอบ และสนุกไปกับสิ่งที่ทำก็แล้วกันครับ

Shared on 31 JUl 2014 in

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Tags