คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Ads Full Course 2_Banner_Top

เทคนิคสร้างชื่อเรื่องใน Presentation ให้ดึงดูดผู้ชม

Published by PresentationX

ชื่อเรื่องหรือชื่อหัวข้อที่ดี คือการสร้างความประทับใจแรกที่มีต่อผู้ชม มันเป็นตัวตัดสินว่าการนำเสนอของคุณจะเริ่ดหรือจะร่วง หลายคนอาจคิดว่ามันเป็นเรื่องเล็กน้อยกับแค่การใส่หัวข้ออะไรก็ได้ลงไป แต่เชื่อเถอะถ้าเราพาดหัวดีมันจะทำให้ผู้ชมสนใจและอยากอ่านรายละเอียดที่ตามมา วันนี้เราเลยมีเทคนิคการสร้างชื่อเรื่องหรือหัวข้อเพื่อให้ผู้ชมเกิด Frist impression กับการนำเสนอของเรามาฝากกัน

 

1 ชื่อเรื่องควรใช้คำที่สั้น

Present_7

การใส่ชื่อเรื่องหรือพาดหัวที่ดีควรใช้คำหรือประโยคแค่สั้นๆ เพื่อให้ผู้จดจำคำสั้นๆ ที่คุณใส่ลงไปในสไลด์ และก็เป็นการลดการใช้ Text เยอะๆ บนสไลด์ที่จะทำให้ผู้ชมหมดความสนใจไปด้วย

 

2สร้างคีย์เวิร์ดให้คนจดจำ

Present_7

ให้ลองทบทวนเนื้อหาทั้งหมด แล้วหาคีย์เวิร์ด หรือไอเดียสำคัญที่มันจะทำให้คุณมีความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างชื่อเรื่องออกม และใช้คีย์เวิร์ดเพื่อสรุปสิ่งที่เล่ามาทั้งหมดแค่ 1-2 ประโยค ก็พอ เช่น รายงานผลประกอบการของเราปีนี้ “สูงขึ้น” หรือ อุปกรณ์ของเรามีความ “เร็ว” และ “แรง” เป็นต้น

 

3 สร้างหัวข้อให้คนลุ้น

Present_7

อย่าเพิ่งเปิดเผยทั้งหมดให้ผู้ชมเห็น ให้ผู้ชมได้ลุ้นก่อนแล้วค่อยเผยลายละเอียดออกมา ชื่อคุณควรจะมีสเต็ปการเล่าเรื่องเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นและลุ้นไปกับสิ่งที่คุณกำลังนำเสนอ

 

4 ไม่ควรใส่ชื่อลงไปในสไลด์ชื่อเรื่อง

Present_7

การให้เครดิตผู้นำเสนอ ให้หลีกเลี่ยงการใส่ชื่อของผู้นำเสนอลงไปในสไลด์แรกหรือสไลด์ที่เป็นหัวข้อ ชื่อเรื่องควรจะดูโล่ง สะอาดตา ถ้าผู้นำเสนอได้เตรียมตัวมาแล้ว ให้เขาพูดแนะนำตัวเองไปเลย

 

5 ใส่โลโก้แทนการใส่ชื่อ

Present_7

การใส่โลโก้ลงไปดีกว่าใส่ชื่อของผู้นำเสนอ เพราะโลโก้จะเป็นตัวบ่งบอกอัตลักษณ์บริษัทหรือองค์กรของคุณ และจะทำให้ไม่มีบรรทัดที่ยืดยาวเหมือนใส่ชื่อลงไป ถ้าโลโก้ของคุณสามารถตกแต่งหรือแก้ไขได้ แนะนำให้ดึงสีของโลโก้ออกมาใช้ในสไลด์แรกด้วย และอย่าใส่โลโก้ที่มีความละเอียดของภาพต่ำ เพราะจะทำให้ผู้ชมเกิดความไม่ประทับใจตั้งแต่แรก

 

สไลด์ชื่อเรื่อง ก็เหมือนกับการจับมือทักทาย มันควรจะดูซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา และทำให้ผู้ชมได้เห็นถึงตาแรคเตอร์ของบริษัทที่เขาตกลงจะทำงานด้วย  ลองใช้เวลาให้มากกว่านี้ในการทำให้มันเป็นความประทับใจแรกของการนำเสนอของคุณ

 

 

สนใจทำ Presentation และ Infographic ติดต่อที่นี่ PresentationX

 

และติดตาม Presentation และ Infographic ดีๆ ได้ที่เพจนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.ethos3.com

Shared on 31 JUl 2014 in

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Cover edit-04

Tags

Ads Full Course 2_Banner_Top