คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

เบื้องหลังฆาตกร อะไรจูงใจให้ฆ่า?

Published by Infographic Thailand

แกะสมองฆาตกร-01

 

ทำไมบางคนจึงกลายเป็นฆาตกรได้ เคยสงสัยมั้ยว่าทำไมคนหนึ่งคนถึงคิดฆ่าคนอื่นได้ง่ายๆขนาดนี้ การฆ่าคนแต่ละครั้งจำเป็นจะต้องมีเหตุจูงใจอะไรบ้าง
 .
จากงานวิจัยของ ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฟลอริดาสเตรท หรือเอฟเอสยู (Florida State University: FSU) มหาวิทยาลัยไอโอวาสเตท (Iowa State University) และมหาวิทยาลัยเซนต์หลุยส์ (Saint Louis University) สหรัฐอเมริกา ระบุว่า กลุ่มแก๊งอาชญากรรม รวมถึงคนที่ชอบใช้อาวุธและความรุนแรง มักจะมียีน “โมโนเอมีน ออกซิเดส เอ” (Monoamine oxidase A: MAOA) หรือที่เรียกว่า “ยีนนักรบ” (warrior gene) อยู่ในตัว
 .
ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการที่คนมีพฤติกรรมก้าวร้าว ชอบความรุนแรง ชอบพกพาอาวุธ มีความสัมพันธ์ระหว่างยีนกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นปัจจัยทำให้เกิดโจรผู้ร้ายก่อปัญหาสังคม
 .
นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยของศ.เอเดรียน เรน นักประสาทวิทยาชาวอังกฤษ ที่ได้ทำการวิจัยจากการสแกนสมองของฆาตกรจำนวนมาก ผลที่ได้ก็คืออะมิกดะลา ส่วนของสมองรูปร่างคล้ายเมล็ดอัลมอนด์ที่ฝังอยู่ในกลีบขมับส่วนกลาง ซึ่งทำหน้าที่ตอบสนองอารมณ์ความรู้สึก ทำงานมากกว่าปกติ นั่นก็แปลว่าสมองของฆาตกรมีแนวโน้มที่จะทำให้พวกเขาเดือดดาลและโกรธได้ง่าย
ขณะเดียวกันก็จะควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้
 .
แม้ว่าผลการวิจัยของทั้งสองจะระบุว่าการที่คนเราจะเป็นฆาตกรได้นั้นเกิดมาจากยีนส์แต่นั่นไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมด จำเป็นจะต้องมีปัจจัยอื่นๆอีก อย่างเช่น ต้องถูกกดขี่ ข่มเหง รังแกในวัยเด็กด้วยถึงจะทำให้คนเราฆ่าคนได้
 
 
ที่มา : http://www.247friend.net/blog/print.php?id=2620 และ http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9520000065390

 

Shared on 31 JUl 2014 in

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Tags