คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

creative สัตว์ 2 banner-01

สรุปการค้นพบครั้งยิ่งใหญ่! ระบบดาวเคราะห์ใหม่ TRAPPIST – 1

Published by Infographic Thailand

INFO & COVER TRAPPIST-1-01

 

            จากครั้งที่แล้ว ที่องค์กร NASA ได้ค้นพบดาวฝาแฝดโลก หรือที่เรียกว่า ดาว Kepler ก็มีเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากจากทั่วทุกมุมโลก หลังจากที่ทำงานกันมาอย่างหนักต่อเนื่องเป็นเวลานาน คราวนี้เป็นการค้นพบครั้งใหญ่ยิ่งกว่า เพราะ NASA ไม่ได้เพียงค้นพบเเค่ดาวดวงเดียว แต่ค้นพบทั้งระบบดาวเคราะห์ที่คาดว่าจะมีสิ่งมีชีวิต โดยชื่อของระบบดาวเคราะห์นี้ได้มีการตั้งชื่อว่า  TRAPPIST – 1 System โดยระบบดาวเคราะห์นี้มีดาวเคราะห์ 7 ดวง แถมยังมีดาวฤกษ์เพียงดวงเดียวเหมือนกับระบบสุริยะของเราเลยครับ แฝดในแฝดครับงานนี้ !!!!

           ตัวดาวฤกษ์ของ TRAPPIST –1 System  เป็นดาวเคราะห์ที่เรียกว่า ดาวเเคระแดง ที่เรียกว่าดาวเเคระเเดงนั้นเพราะมันเป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดเล็ก และแสงที่ปล่อยออกมานั้นมีสีแดง สิ่งที่น่าเซอร์ไพรส์ในการค้นพบครั้งที่คือ 3 ใน 7 ของระบบดาวเคราะห์นี้ เป็นไปได้ว่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ เพราะน้ำยังคงสภาพของเหลวต่อไปได้ ไม่ระเหยหรือเเข็งตัวเป็นน้ำแข็ง ทั้งๆที่วงโคจรของดาวแต่ละดวงใกล้กันเหลือเกิน  สาเหตุที่วงโคจรของดาวแต่ละดวงแคบ ก็เพราะดาวฤกษ์หลักของระบบดาวเคราะห์เป็นเพียงแค่ดาวแคระแดงเช่นเดียวกัน มีขนาดเล็กเพียงแค่ดาวพฤหัสเท่านั้น จึงทำให้วงโคจรแคบลง ดาวเคราะห์ทั้ง 7 จึงใกล้กันมากกว่าระบบสุริยะของเรามาก

          เมื่อเปรียบเทียบระหว่าง ดาว h ของระบบ TRAPPIST – 1 หรือเรียกว่า TRAPPIST – 1h  ซึ่งอยู่ไกลที่สุดในระบบ จะมีระยะห่างจากดาวฤกษ์อยุ่แค่เท่ากับดาวพุธของระบบสุริยะของเราเท่านั้น และเมื่อเราอยู่บน TRAPPIST – 1e อาจจะมองเห็นดาวดวงอื่นๆ ในระบบได้ชัดมากขึ้น  ลองจินตนาการดูครับ หากว่าเราได้อยู่บนดาวเคราะห์ดวงนี้ บรรยากาศรอบๆคงเหมือนอยู่ในหนังอวกาศสักเรื่อง ท่าจะเท่ไม่เบาเลย  ไม่พอแค่นั้น NASA ยังสันนิษฐานว่าอุณหภูมิตอนกลางวันก็ไม่น่าจะสูงมาก เพราะดาวเเคระแดงให้แสงไม่มากถึงกับดวงอาทิตย์  ไงละครับอากาศอาจจะดีกว่าบ้านเราเป็นไหนๆ

แต่ความห่างไกลก็ยังคงเป็นอุปสรรคในทุกๆเรื่องครับ เพราะ TRAPPIST – 1 อยู่ห่างจากโลกประมาณ 40 ปีแสง ถึงจะไม่ไกลมาก แต่ก็ต้องศึกษาการเปลี่ยนแปลงอีกค่อนข้างเยอะ เพราะเพิ่งค้นพบได้ไม่ถึงปี เราก็ต้องมาลุ้นกันครับว่าจะมีเพื่อนบ้านใหม่ เป็นสิ่งมีชีวิตตัวเล็กจิ๋ว หรือจะแตกต่างออกไปแค่ไหน จะเป็นระบบแฝด ของโลก หรือระบบใหม่ที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดูกันต่อไปครับว่า NASA จะเคลื่อนไหวอะไรให้เราอยากรู้อยากเห็นอีก

 

tech job cover-01

Shared on 31 JUl 2014 in Environment Technology

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชอบเที่ยวก็ “รวย” ได้...

                เดี๋ยวนี้เห็นคนไปเที่ยวเยอะแยะ หลายคนหลังจากกลับมาจากเที่ยวแล้ว ก็ม

ส่งกำลังใจฟรีๆให้ ทหาร 3...

ส่งความห่วงใย ใส่กล่อง ให้ถึงมือทหารไทยชายแดนใต้            จากก

วิธีจัดบ้านแบบ Konmari ตอน...

                     เป็นยังไงกันบ

creative สัตว์ 2 banner-01