คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

10 คำถาม “สมัครงาน” ตอบอย่างไรให้ได้งาน

Published by Infographic Thailand

draft_10choiceregisworkFIN2 3

 

                     หลายคนกำลังวิจัยฝุ่นอยู่ใช่ไหมล่ะ สมัครงานมาแล้วก็หลายที่ สัมภาษณ์แล้ว ก็หายเงียบไม่เรียกสักที หรือว่าจะมีอะไรพลาดไป ลองมาดูรวมเทคนิก ตอบคำถาม “สมัครงาน” ให้ได้งาน ด้วย 10 คำถามสมัครงานตอบยังไงให้ได้งาน คราวนี้รับรอง ชัวร์

1.คำถามแรก เล่าอะไรมาคร่าวๆ เกี่ยวกับตัวคุณให้ฟังหน่อย ผู้สัมภาษณ์ไม่ได้ต้องการรู้ประวัติของคุณ แต่เขาต้องการรู้ว่าคุณได้อะไรจากที่ทำงาน เก่าหรือกิจกรรมที่เคยทำมา แต่ส่วนมากถึง90 %มักตอบเรื่องตัวเอง

2. คุณรู้อะไรเกี่ยวกับ บริษัทเราบ้าง? ฉะนั้น สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับบริษัท คือ ประวัติ วิสัยทัศน์ ภาพลักษณ์

3. ทำไมคุณถึงมา สมัครงานกับบริษัทเรา? ค้นหาข้อมูลที่สมัครงานและคุณจะต้องตอบคำถามอย่างมีเหตุผลมากๆ เช่น เงินเดือน ความมั่นคง ความก้าวหน้า สถานที่ทำงาน โอกาสพัฒนา

4. อะไรคือจุดเด่น จุดอ่อนของคุณ? บอกจุดเด่น สิ่งที่ตัวเองทำได้ดี และ ใช้ความสามารถกับงานที่สมัครได้ และบอกอ่อน โดยบอกสิ่งที่ตัวเองกำลังปรับปรุงมันให้ดีขึ้นจะทำให้คุณดูเป็นคนที่มีการพัฒนาตัวเองไม่หยุดอยู่กับที่

5.คุณต้องการเงินเดือนเท่าไหร่ ถ้าเจอคำถามนี้ คุณอาจจะขอเวลาพิจารณาสัก 1-2 วัน แล้ว ค่อยให้คำตอบจะทำให้คุณดูเป็นคนน่าเชื่อถือได้

6. ตามความเข้าใจของคุณ ตำแหน่งงานที่คุณสมัคร รับผิดชอบอะไรบ้าง ให้คุณใช้ประสบการณ์ที่มีและความรู้ที่เรียนมา ตอบมันจะแสดงถึงความชำนาญของคุณ

7. ทำไมคุณถึงลาออกจากที่ทำงานเก่า คำถามนี้สำคัญ คุณไม่ควรพูดออกไปทั้งหมดเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของตัวคุณเอง

8. คุณทำงานเป็นทีมได้ หรือเปล่า คุณควรตอบว่า ใช่ เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการทำงานของคุณ และการเข้าสังคม ตอบแง่บวกไว้จะดีกว่า

9. คุณคิดภาพตัวเอง อีกห้าปีว่าอย่างไรคุณควรตอบอย่างคนมีวิสัยทัศน์ และแสดงถึงจุดมุ่งหมายในการทำงาน เช่น ประวัติ วิสัยทัศน์ ภาพลักษณ์ “คิดว่าตัวผมในอีกห้าปีข้างหน้าจะเชี่ยวชาญในสายงานที่ทำอยู่และเติบโตขึ้นในหน้าที่การงาน โดยผมจะยังทำงานที่นี่อยุ่แต่ อาจจะกลายเป็นหัวหน้าแทน

10. คุณมีข้อสงสัยอะไรอีกไหม ถามในสิ่งที่คุณสงสัยจริงๆ แต่ควรเป็นคำถามที่ฟังแล้วดูดีและถูกใจ ไม่ใช่ถามอะไร สัพเพเหระ แบบไม่มีเหตุผล

 

                      ค้นหาข้อมูลที่สมัครงาน เตรียมตัวให้พร้อม ไม่ประหม่า ยิ้มแย้มแจ่มใสเข้าไว้ และคุณจะต้อง ตอบคำถามอย่างมีเหตุผลมากๆ ด้วย แอดมินเป็นกำลังใจให้ครับ

 

 

Shared on 31 JUl 2014 in

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Tags