คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

6 วิธีปั้น Startup ให้รุ่งไม่มีร่วง

Published by Infographic Thailand

 

                    เชื่อว่าในวันนี้หากใครติดตามข่าวสารวงการไอที คงไม่มีใครไม่รู้จัก  Startup  รูปแบบธุรกิจที่ถูกวางแผนมาเพื่อการเติบโตแบบก้าวกระโดด        ขอเพียงแค่คุณมีไอเดียที่โดดเด่นน่าจับตามอง ก็จะมีผู้ที่พร้อมสนับสนุนช่วยสร้างไอเดียของคุณให้กลายเป็นจริง เช่นเดียวกับ Facebook และ Google ที่เริ่มต้นจากไอเดียจนนักลงทุนต่างสนใจทุ่มเงินลงทุน จนเป็นรู้จักไปทั่วโลก แต่อย่าพึ่งคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ง่าย เพราะการที่จะดึงดูดนักลงทุนนั้น ไอเดียในการสร้าง Startup ต้องเป็นที่น่าจับตามองมากพอ

                วันนี้ AIS The StartUp มีเคล็ดลับดีๆ ในการสร้าง Startup ในฝันให้เป็นที่จับตามองมาบอก ว่าควรประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

 

1_2_main_Startup_DesignToFasai-01

 

 1. เริ่มจากความหลงใหล

หากไอเดียไม่ได้เกิดจากความหลงใหล แต่เกิดจากความต้องการของตลาดอย่างเดียว ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ผิดมากๆ เพราการสร้างไอเดียที่เกิดจากความหลงไหลนั้นจะสามารถต่อยอดธุรกิจได้ไม่รู้จบ

 1. ทุกคนในทีมเป็นส่วนหนึ่ง

ไม่มีใครที่จะประสบความสำเร็จได้ด้วยตัวคนเดียว Startup ก็เช่นกัน

ไม่ว่าคุณจะเก่งกว่าคนในทีมแค่ไหน การให้ทุกคนมีส่วนร่วมคิดไอเดียในส่วนต่างๆก็จำเป็นอย่างมาก เพราะช่วยให้ทุกคนรู้สึกว่าสำคัญอีกทั้งยังอุดช่องโหว่ของธุรกิจที่เราอาจมองไม่เห็นอีกด้วย

 1. ทดลองให้เร็วที่สุด

บางครั้งไอเดียดูดีอาจจะล้มเหลว แต่ในทางกลับกันไอเดียเรียบง่ายอาจประสบความสำเร็จจนคิดไม่ถึง ดังนั้นหากมีไอเดียแล้วอย่ามัวแต่เก็บใส่ลิ้นชัก ให้รีบนำมาพิสูจน์ทดลอง เพื่อที่จะปรับปรุงให้กลายเป็นไอเดียที่น่าจับตามองมากที่สุด

 

 1. เข้าใจการตลาด

บุคคล ที่ริเริ่ม Startup ส่วนใหญ่มักมีทักษะพื้นฐานคือโปรแกรมเมอร์หรือไม่ก็กราฟิกดีไซน์เนอร์ ซึ่งในความเป็นความจริงทักษะเหล่านี้ ไม่เพียงพอต่อการพาสินค้าไปถึงจุดสูงสุด ดังนั้นการมีความรู้และความเข้าใจการตลาดจะทำให้ธุรกิจมีกลยุทธ์ที่เข้าใกล้ผู้บริโภคมากขึ้น

 

 1. หาตัวช่วยวิเคราะห์ข้อมูล

การตัดสินใจที่ถูกต้องว่าจะพาสินค้าไปในทิศทางไหน ?

ไม่ควรใช้อารมณ์โดยเด็ดขาด ควรหาเครื่องมือในการเก็บหรือวิเคราะห์

ข้อมูล (Analytics Tool) มาประกอบการตัดสินใจเพื่อให้ธุรกิจเดินหน้าไปอย่างถูกต้อง

 1. เล่าเรื่องให้โดนใจ

เมื่อไอเดียและกลยุทธ์การตลาดพร้อม สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือการนำเสนอนักลงทุน ซึ่งคือนำเสนอที่ต้องสื่อสารให้เข้าใจง่ายและมีเรื่องราวที่น่าสนใจเพื่อให้นักลงทุนสนใจและตกลงเซ็นสัญญา

 

สำหรับ Startup มือใหม่ การเริ่มอย่างเข้าใจทั้งตัวเอง การตลาด และนักลงทุน เป็นเรื่องที่สำคัญมากที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จจนกลายเป็นที่น่าจับตามอง

วันนี้ AIS The StartUp พร้อมแล้วที่จะร่วมสนับสนุนสร้าง Startup รุ่นใหม่ให้เป็นที่น่าจับตามอง ซึ่งในเมืองไทยก็มี Startup ที่ประสบความสำเร็จจน AIS ยกให้เป็น Startup ที่น่าจับตามองในปี 2014 ได้แก่

 

lek a lot 2-01

 

 • local alike เป็น Startup การท่องเที่ยวแบบชุมชนเพื่อชุมชน

ได้รับการสนับสนุนจาก AIS The StartUp ในปี 2557 จนได้รับ

รางวัลชนะเลิศการประกวดแผนธุรกิจเพื่อสังคม Young Social Entrepreneur จากประเทศสิงคโปร์ในปี 2558

 

lek a lot 2-02

 

 

 • StockRadars เป็นแอปพลิเคชันที่เกิดจากโครงการ AIS The StartUpเป็นการดูหุ้นอย่างง่ายเพื่อนักลงทุนหน้าใหม่ จนได้รับรางวัลชนะเลิศ

  ซอฟต์แวร์ดีเด่นในปี 2557 และได้รับการร่วมทุนจากบริษัทที่ประเทศญี่ปุ่นและสิงคโปร์ในปี 2558

 

lek a lot 2-03

 

 • AIS U Academy แอปพลิเคชั่นที่เกิดจากโครงการ AIS The StartUp เพื่อการเรียนรู้อย่างไร้ขีดจำกัด เพิ่มศักยภาพในการเรียนรู้สำหรับมัธยมปลายเพื่อเตรียมความพร้อมสู่มหาวิทยาลัย จนเริ่มมีรายได้จากการขายคอร์สเรียนออนไลน์

                 คุณก็เป็นหนึ่งคนที่สร้างธุรกิจ Startup ให้น่าจับตามองได้แค่ สมัครเข้ามาประชันไอเดียและส่งผลงานในโครงการ  AIS The StartUp 2015 เพื่อร่วมเป็น The New Generation of Digital Partnerships กับ AIS สำหรับผู้ชนะ รับเงินรางวัล 1,000,000 บาท อย่าพลาด!!! คว้าโอกาสแห่งความสำเร็จเป็น Startup ที่น่าจับตามองในตลาดสากล เช่นเดียวกับ  local alike, StockRadar และ AIS U Academy

ดูรายละเอียดเพิ่มเติ่มที่ www.ais.co.th/thestartup

Shared on 31 JUl 2014 in Work life

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

FOMO ภัยร้ายโรคกลัวตกกระแส

                     ยอมรับเลยครับว่า ยุคนี้ใครไม่มีสมาร์ทโฟนถือว่าแปลกมากๆ แท

5 ธุรกิจมาแรง นำเทรนด์อนาคต...

               ใครที่อยากจะประสบความสำเร็จ ไม่ใช่แค่ต้องพึ่งดวงอย่างที่กัน การศึกษาตลาด

7 เทคนิคทำให้คนถูกชะตาจากหน่วย FBI

                                                                                       

unnamed