คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Ads Full Course 2_Banner_Top

นำเสนอด้วยการสร้างเรื่องเซอร์ไพรส์ ให้ผู้ชมประทับใจ

Published by PresentationX

การสร้างเหตุการณ์ที่ไม้คาดคิดให้กับผู้ชม จะทำให้งานนำเสนอของคุณไม่น่าเบื่อและเป็นที่น่าจดจำ เพราะคุณกำลังทำให้ผู้ชมคาดเดาไม่ได้กับสิ่งที่คุณกำลังจะพูด ตัวอย่างที่ทำให้การนำเสนอสนุกขึ้น เช่น เวลาเรานั้งเครื่องบินพนักงานก็จะสาธิตการใช้งานอุปกรณ์นิรภัยแบบเดิมๆ ผู้โดยสารบนเครื่องก็ไม่สนใจที่จะฟังเพราะเบื่อที่จะฟังประโยคเดิมๆ แล้ว แต่ถ้าลองเปลี่ยนเป็นเพลงที่ให้ผู้โดยสารได้เข้าใจแบบไม่น่าเบื่อเหมือนของสายการบิน American Virgin ก็จะทำให้น่าสนใจมากขึ้น มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่จะสร้างสิ่งที่ไม่คาดคิดให้กับผู้ชมได้

 

สร้างองค์ประกอบของเรื่องเซอร์ไพรส์

Present_7

เหมือนเวาลาเราดูหนังหรือซีรีย์ที่มีหลายๆ ตอนให้เราได้ลุ้นและก็ติดตามตลอด เรื่องที่จะทำให้คนเซอร์ไพรสได้คือการทำให้ผุ้ชมนั้นเกิดความคล้อยตามกับสิ่งที่เราเล่าก่อน จากนั้นมันจะทำให้ผู้ชมคาดเดาไปอีกแบบ อาจจะเป็นด้วยการหักมุมการเล่า หรือการทำให้ผู้ชมลุ้นแล้วปล่อยเซอร์ไพร์สออกมา

 

สร้างช่องว่าง

Present_7

มนุษย์เรามักจะชอบคิดเป็นแบบแผนไว้อยู่แล้ว และหน้าที่ของคุณคือการพังทลายแบบแผนนั้น โดยการสร้างช่องว่างขึ้นมาด้วยการตั้งคำถามหรือแม้กระทั่งการใช้ความเงียบเพื่อดึงดูดความสนใจ ใช้ช่องว่างนี้ในการโชว์ความรู้และคำเชียวชาญของคุณให้มากที่สุด นี่คือกระบวนการสร้างสิ่งที่ไม่คาดคิดให้กับผู้ชม

 

เสนอเรื่องจริงใกล้ตัว

Present_7

การเสนอเรื่องจริงใกล้ตัวก็จะคล้ายๆ กับการสร้างช่องว่าง ตัวอย่างพาดหัวข่าวที่เป็นการพูดถึงเรื่องจริงใกล้ตัว เช่น “มียาเสพติดชนิดใหม่ที่ไปแพร่กระจายไปทั่วในกลุ่มวัยรุ่น — และมันอาจจะอยู่ในตู้ยาของบ้านคุณก็เป็นได้!”  จะเห็นได้ว่ามันเป็นคำที่ง่ายๆ แต่ทรงพลัง และมีช่องว่างให้คนตื่นเต้นที่จะติดตาม

 

จำไว้ว่าคนเรามักจะชอบเรื่องเซอร์ไพรสเสมอ ถ้าคุณสามารถสร้างเรื่องราวที่ไม่คาดคิดให้เกิดคุณได้ รับรองคุณได้ใจพวกเขาไปเต็มๆ

 

 

สนใจทำ Presentation และ Infographic ติดต่อที่นี่ PresentationX

 

และติดตาม Presentation และ Infographic ดีๆ ได้ที่เพจนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.ethos3.com

Shared on 31 JUl 2014 in Work life

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Cover edit-04

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการเลือกใช้รูปภาพ ที่ Sales...

หากคุณเป็น เซลล์หรือนักการตลาด ถ้าต้องเตรียมการนำเสนอเวลาออกไปพบลูกค้า สิ่งที่ส

รวมเว็บแจกรูปฟรีสำหรับการออกแบบ ที่คุณต้อง Bookmark!

เซลล์และนักการตลาด จะต้องใช้ภาพที่

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมี

Ads Full Course 2_Banner_Top