คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

ทำไม? ทั้งที่กินน้อย แต่ก็ยังอ้วน

Published by Infographic Thailand

edit sodium (2)-01-01

       อ้วน… ได้ยินคำนี้ทีไร เจ็บจี๊ดที่หัวใจทุกที โดยเฉพาะกับคุณสาวๆ ด้วยแล้ว แทบจะหาสารพัดวิธี เพื่อลดความอ้วน และแม้เทรนด์สุขภาพจะมาแรง แต่ข้อมูลจากกรมอนามัยบอกว่าคนไทยเป็นโรคอ้วนสูงถึง 1 ใน 3 หรือ 34.9% และสาเหตุของโรคอ้วนมาจากอาหารถึง 70% เรามักเข้าใจกันว่า “ความอ้วน” มีสาเหตุเพราะไขมันสะสมในร่างกาย แต่รู้หรือไม่? ยังมีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเพียงขั่วข้ามคืน จะออกกำลังกายอย่างไรก็ไม่ลด !?

สาเหตุที่ว่านั้นคือ “เกิดอาการบวมน้ำจากโซเดียมเกิน” นั่นเอง ซึ่งโซเดียมในอาหารที่มีรสเค็มจะทำให้เกิดการบวมน้ำได้มากถึง 2 กิโลกรัม! โดยปกติปริมาณโซเดียมที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน คือ 2400 มิลลิกรัม หรือเทียบเท่ากับเกลือประมาณ 1 ช้อนชา แต่ในชีวิตประจำวัน เราได้รับโซเดียมเพิ่มมากขึ้นจากการปรุงรสอาหาร เช่น เติมน้ำปลาในอาหาร ซึ่งน้ำปลา 1 ช้อนชา

มีโซเดียมประมาณ 500 มิลลิกรัม หากเราเติมน้ำปลา 3 ช้อนชา ก็เท่ากับว่าร่างกายได้รับโซเดียมถึง 1,500 มิลลิกรัม ดังนั้นคนส่วนใหญ่ไม่ได้บริโภคเกลือแค่วันละ 1 ช้อนชาแน่ๆ นอกจากโซเดียมจะเป็นส่วนผสมในอาหารที่ปรุงรับประทานเพื่อเพิ่มรสเค็มแล้ว ยังเป็นส่วนผสมในอาหารแปรรูป อาหารหมักดองต่างๆ อาหารกระป๋อง และเครื่องดื่มแปรรูปต่างๆ
ดังนั้นแม้บางวันจะไม่ได้กินอะไรเค็มเลย ก็อาจกินโซเดียมจากอาหารอย่างอื่นโดยไม่รู้ตัว…

วิธีง่ายๆ ลดโซเดียมได้ในแต่ละวัน มี 5 วิธี ดังนี้

1.เลือกเครื่องดื่มที่มีโซเดียมต่ำ เช่น น้ำมะเขือเทศหลายยี่ห้อมีโซเดียมในปริมาณสูง ผู้เป็นโรคเกี่ยวกับความดันและโรคไต ควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะสาวๆที่นิยมดื่มน้ำมะเขือเทศในปริมาณมากๆ เพื่อบำรุงสุขภาพและผิวพรรณควรเลือกดื่มน้ำมะเขือเทศชนิดที่มีโซเดียมต่ำ

2. ถอยห่างจากอาหารเค็มๆ เลี่ยงฟาสต์ฟู้ด ของหมักดอง พริกเกลือจิ้มผลไม้

3. น้ำซุปอูมามิ เช่น ในน้ำสุกี้ น้ำจิ้มจุ่ม น้ำก๋วยเตี๋ยว มีโซเดียมจากผงชูรสหรือผงปรุงรสต่างๆผสมอยู่สูงมาก ให้ลดปริมาณการกินลง

4. พรางตัวในตู้แช่ อาหารแช่แข็งในร้านสะดวกซื้อไม่ได้สดได้เพราะความเย็น แต่ที่แท้เพราะใส่โซเดียมในปริมาณสูงปรี๊ด เพื่อถนอมอาหารไม่ให้บูด หากลดไม่ได้ก็ควรบริโภคให้น้อยลง

5. ดื่มน้ำลดบวมน้ำ น้ำจะช่วยเจือจางโซเดียมในร่างกาย และถูกขับได้ง่ายในรูปปัสสาวะ รู้อย่างนี้แล้ว ใครที่ไม่อยากอ้วนบวมน้ำ ควรลดอาหารที่มีโซเดียมมากๆ และอย่าปล่อยให้ความอร่อยปาก ทำความลำบากให้ร่างกาย ได้อีกเลย…

Shared on 31 JUl 2014 in Health

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

สีบนโต๊ะอาหารก็ช่วยลดความอ้วนได้นะ

วิ่งให้ถูกวิธีแบบนี้ น้ำหนักลดแน่นอน

                    เทรนด์วิ่งกำลังมาเลยนะครับช่วงนี้ ทำให้หลายๆคนที่อยากลดน้ำหนักก็ดี วิ

ออกกำลังกายแบบ HIIT WORKOUT...

                                     ไหนใครที่อยากออกกำลังกายแล้วชอบบ่นว่าไม่มีเวลาบ้าง เ

unnamed