คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

ทำไม ? วงการอาชีพดีไซน์ถึงเจอทางตัน

Published by Infographic Thailand

               aw_look down upon3-02-01

              ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผลงานในปัจจุบัน จำเป็นที่จะต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ความน่าสนใจและเอกลักษณ์ที่ชวนดึงดูด ด้วยเหตุนี้ “นักออกแบบ” หรือ ดีไซน์เนอร์ จึงเป็นอาชีพที่สำคัญและเป็นที่ต้องการมากในขณะนี้ แต่ทำไมวงการนี้ถึงได้เริ่มเจอทางตัน ทั้งๆที่มีโอกาสเปิดกว้างมากมายกว่าอาชีพอื่นๆ? มาดูกันว่าอะไรคือสาเหตุ

                ซึ่งสาเหตุก็มีหลายประการด้วยกัน ทั้งการต้องการปริมาณงานมากกว่าคุณภาพ ทำให้คุณค่าของอาชีพดูน้อยลง เรื่องของการที่มีคนในวงการนี้เดิมอยู่เยอะ ทำให้ความหลากหลายของงานเริ่มอยู่ในวงจำกัด ความเป็นอาชีพที่เจริญก้าวหน้าได้ยาก จากการมีคนเก่งๆที่มีฝีมือเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และเรื่องของความเสี่ยงในการถูกกดราคาเรื่องของชิ้นงานได้ง่ายๆ (มีเรื่องอะไรก็ไม่เครียดเท่าเรื่องเงินแล้ววววว!) ที่สำคัญคือ เงินเดือนที่ได้ก็เฉลี่ยเพียง 18,000 บาท/เดือน เท่านั้น ซึ่งถ้าเทียบกับต้นทุนที่คนอาชีพนี้ต้องเสียไปไม่ว่าจะเป็นค่าเทอมของมหาวิทยาลัย ค่าอุปกรณ์ (แพงมั่กๆแต่ละชิ้น) ค่าเรียนเสริม ค่าไฟ (รู้มั้ยว่ากว่าจะได้งานนึงใช้ไฟเท่าไหร่?) ค่าเสียเวลา (ถ้าคิดจำนวนซองกาแฟที่ชงกินได้ ป่านนี้รวยไปแล้วนะเนี่ยT^T) เชื่อแน่ว่าคงจะคุ้มได้ไม่คุ้มเสีย

                จะเห็นได้ว่าปัญหาดังกล่าว ไม่มีทางแก้ไขได้โดยบุคคลภายนอก หากบุคคลในวงการเดียวกันไม่ช่วยกัน อย่างไรก็ตาม ก็คงเป็นหน้าที่ของเหล่าดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่แล้วที่จะนำทางออกมาสู่อาชีพนี้  ด้วยการเรียนรู้ทักษะในการออกแบบเพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ เปิดรับสิ่งใหม่ๆตลอดเวลา และพัฒนาตนเองให้มีความสามารถอย่างสูงสุด เพื่อให้ตนมีความโดดเด่นและเป็นมากกว่านักออกแบบ เชื่อแน่ว่าจะช่วยยกระดับอาชีพนี้และยกระดับผลงานการออกแบบของประเทศเราให้เจริญก้าวหน้าไม่แพ้ชาติใดในโลกได้อย่างแน่นอน

Shared on 31 JUl 2014 in Uncategorized Work life

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

HIV กับ เอดส์...

5 อันดับโรคร้ายกินเงิน เก็บเท่าไหร่ถึงจะพอ

                   เคยได้ยินคนอายุมากๆ บอกว่า “เราทำงานหนักเพื่อเก็บเงินไปให้หมอ” สมัย

5สิ่งที่ไม่ควรพลาดในงาน BKK Starup

                       Bkk Starup Job Fest : Bringing the Silicon Valley to Bangkok

unnamed