คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Ads Full Course 2_Banner_Top

10 เคล็ดลับแก้ปัญหาอาการไม่มั่นใจ ก่อนขึ้นนำเสนอ

Published by PresentationX

การความกล้าพูด และมีความมั้นใจ จะต้องมาพร้อมกับการนำเสนอครั้งต่อไปขอคุณแน่ๆ ถ้าคุณสามารถหลีกเลี่ยงความตื่นเต้น ความประหม่า หรืออาการเครียดจนทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนแล้วล่ะก็ วันนี้เรามีเทคนิคแก้อาการตื่นเต้นในการนำเสนอ Presentation มาฝากกันคะ

 

1.เพิ่มความมั่นใจด้วยท่ายืน

Basic RGB

นักจิตวิทยาทางสังคมที่มีชื่อเสียงจากเวที TED Talk Amy Cuddy  ได้พูดเกี่ยวกับเรื่อง “ภาษากายจะบ่งบอกถึงตัวตนของคุณอย่างไร” ได้กล่าวไว้ว่า จากผลวิจัยการสร้างความเชื่อมั่นด้วยท่าทางนั้น จะช่วยทำให้เราเกิดความกล้า โดยระหว่างการนำเสนอ 2 นาที ให้คุณลองยืนกางขาแล้วเอามือ 2 ข้างวางไว้บนสะโพก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยดึงจิตใต้สำนึกความกล้าออกมาจากตัวคุณได้

 

2.รู้จังหวะในการพูด

Basic RGB

คุณต้องใช้เวลาค่อนข้างนานใช่มั้ย? กว่าที่คุณจะจำจุดสำคัญของการนำเสนอได้ ดังนั้น ให้คุณลองใช้ความคิดดูว่าจุดไหนที่คุณควรจะเน้นคำพูดบ้าง เช่น การเน้นคำพูด ไปที่ประเด็นใหญ่ๆ สัก 2-3 ประเด็น มันจะดีกว่าการเน้นคำพูดกับประเด็นเล็ก ยิบย่อย เทคนิคนี้จะช่วยในเรื่องของความจำระยะสั้น (จำกว้างๆ ไว้ก่อนแล้วค่อยจำรายละเอียดปลีกย่อย)

 

3 สูดหายใจเข้าลึกๆ ช่วยลดความตื่นเต้น

Basic RGB

การสูดหายใจเข้าลึกๆเป็นวิธีหนึ่ง ที่สามารถช่วยลดความตื่นเต้นได้ รวมไปถึงการนอนราบไปกับพื้นแล้วใช้เทคนิคการหายใจโดยใช้กระบังลม ให้คุณบังคับลมหายใจให้ผ่านจมูกไปจนถึงท้อง ปล่อยลมหายใจขึ้นมาบนหน้าอก ผ่านหลัง และออกจากปาก ทำแบบนี้ซ้ำๆ 3 ครั้ง ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คุณมีสมาธิมากขึ้น ไม่จดจ่อกับสิ่งที่คุณกลัวมากเกินไป และอีกเทคนิคหนึ่งคือ เทคนิคการหายใจแบบ 4×4 วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายๆ แค่หายใจเข้า 4 วินาที กลั้นหายใจไว้ 4 วินาที แล้วหายใจออกอีก 4 วินาที ไปเรื่อยๆจนกว่าคุณจะรู้สึกดีขึ้น

 

4 ออกกำลังกายคลายความกังวล

Basic RGB

ทุกคนอาจจะรู้ดีอยู่แล้วเกี่ยวกับประโยชน์ของการออกกำลังกาย แต่คุณรู้มั้ยว่าการออกกำลังกายนั้นยังสามารถลดความกังวลและอาการตื่นเวทีได้อีกด้วย ผลการศึกษาพบว่า มันจะทำให้เรามองโลกในแง่บวกมากขึ้นหลังจากการออกกำลังกายไปแล้ว 12 ชั่วโมง ดังนั้นลองหาเวลาว่าง ใกล้ๆวันที่คุณจะต้องนำเสนอ หาเวลาไปวิ่ง ว่ายน้ำ หรือออกไปกระโดด เพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจทำให้เลือดสูบฉีดมากขึ้น และมันจะช่วยเพิ่มพลังในการนำเสนองานให้แก่คุณอีกด้วย

 

5 วอมเสียงเพิ่มความมั้นใจ

Basic RGB

ถ้าน้ำเสียงของคุณสั่นเครือ เพราะเกิดจากความกลัวหรือความไม่มั่นใจแล้วล่ะก็ เรามีวิธีควบคุมน้ำเสียงมาแนะนำด้วยเคล็ดลับแบบรวดเร็ว โดยก่อนขึ้นนำเสนองานสักครู่ให้คุณตะโกนอ่านโดยใช้โทนเสียงที่แตกต่างกัน การบริหารกราม และการลองพูดแบบใช้เสียงที่สองก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้

 

6 เบกกิ้งโซดาแก้เจ็บคอ

Basic RGB

ถ้าคุณเกิดมีอาการเจ็บคอหรือมีอาการไอ ก่อนขึ้นนำเสนอ ยาแก้เจ็บคอที่ทำได้รวดเร็วที่สุดคือ ผสมเบกกิ้งโซกา ¼ ช้อนชา กับน้ำอุ่น 1 แก้ว แล้วกลืนให้ลงไปในลำคอ หลังจากนั้นจึงบ้วนทิ้งออกมา นี่เป็นการช่วยในเบื้องต้นสำหรับอาการเจ็บคอ

 

7 สร้างความมั่นใจกับอาการตื่นเวที

Basic RGB

ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีชื่อเสียงมากแค่ไหน ทุกคนคงเคยประสบอาการตื่นเวทีกันทั้งนั้น เราแนะนำให้คุณลองยิ้มและพูดคุยกับตัวเองหน้ากระจก และบอกเพื่อนๆของคุณว่า คุณไม่ตื่นเต้นเลยสักนิด การพูดว่าตัวเองกำลังกังวลอยู่ ยิ่งจะทำให้คุณกังวลมากขึ้น ดังนั้นมองโลกในแง่บวก คิดในด้านดีๆ จะดีกว่า

 

8 มีกลิ่นปากทำไงดี?

Basic RGB

ในห้องประชุมเล็กๆแคบๆ ถ้าคุณกังวลเรื่องกลิ่นปากของคุณแล้วล่ะก็ เรามีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่สามารถช่วยคุณได้ โดยการให้คุณลองเคี้ยวหมากฝรั่งกลิ่น Cinnamon ที่ไม่หวานดู มันจะช่วยป้องกันและยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก หรือรับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้วยหอมจะช่วยระงับกลิ่นปากได้ดีมาก และวิธีสุดท้ายการจิบน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อให้ปากไม่แห้งและช่วยลดแบคทีเรียในช่องปากได้อีกด้วย

 

9 กังวลจนท้องไส้ปั่นป่วน

Basic RGB

คุณเคยทรมานจากอาการตื่นเต้นจนทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนใช่ไหม? ไม่มีอะไรดีไปกว่าการทานอาหารก่อนการออกไปนำเสนออีกแล้วล่ะ ให้คุณลองทานอาหารที่ช่วยเรื่องระบบทางเดินอาหารดู เช่น กล้วย ข้าว หรือจะเป็นพวกขนมปัง เพราะอาหารเหล่านี้มีไฟเบอร์ ที่จะช่วยระบบทางเดินอาหารของคุณให้ดีขึ้น ทำให้ไม่เกิดอาการท้องไส้ปั่นป่วน

 

10 จัดลำดับความสำคัญเวลาพูด

Basic RGB

ในขณะที่การพูดแบบปกติ เราจะพูด 120 คำต่อนาที และความเร็วระดับนี้ มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเมื่อเราเกิดอาการตื่นเต้น ก่อนการนำเสนอให้คุณฝึกพูดกับเนื้อหาที่มีอยู่อย่างช้าๆ ค่อยๆ หยุดเว้นคำแต่ละส่วนที่สำคัญ แล้วก็หลีกเลี่ยงการอ่านสิ่งที่ไม่ได้อยู่ใน Slide หรือจำเนื้อหาที่เยอะเกินไป เป้าหมายคือการเล่าเรื่อง ไม่ใช่การท่องเหมือนหุ่นยนต์

 

ในการนำเสนอครั้งต่อไป ขอให้คุณไม่ประหม่ากับอาการเสียงสั่น หรือท้องไส้ปั่นป่วน หรืออาการต่างๆ ที่เกิดมาจากความตื่นเต้นของคุณ ลองนำเทคนิคด้านบนที่เราได้รวบรวมไว้ นำไปใช้กับการนำเสนอครั้งต่อไปของคุณ และทำให้คุณกลายเป็นสุดยอดผู้นำเสนอที่ดีที่สุด

 

สนใจทำ Presentation และ Infographic ติดต่อที่นี่ PresentationX

 

และติดตาม Presentation และ Infographic ดีๆ ได้ที่เพจนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก

blog.slideshare.net

Shared on 31 JUl 2014 in Work life

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Cover edit-04

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการเลือกใช้รูปภาพ ที่ Sales...

หากคุณเป็น เซลล์หรือนักการตลาด ถ้าต้องเตรียมการนำเสนอเวลาออกไปพบลูกค้า สิ่งที่ส

รวมเว็บแจกรูปฟรีสำหรับการออกแบบ ที่คุณต้อง Bookmark!

เซลล์และนักการตลาด จะต้องใช้ภาพที่

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมี

Ads Full Course 2_Banner_Top