คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

นอนได้แล้ว! เดี๋ยวนาฬิกาชีวิตพังนะคนดี…

Published by Infographic Thailand

นอนดึกเป็นประจำ เครียดก่อนนอน หรือเปิดไฟนอน การกระทำเหล่านี้อาจมีใครหลายๆคนที่ทำเป็นประจำ แต่รู้หรือไม่ ว่าทำแบบนี้บ่อยๆ เสี่ยงที่จะทำให้นาฬิกาชีวิตของเราพัง!!! แต่ถ้านาฬิกาชีวิตพังไปแล้วก็ไม่ต้องเครียดไป เพราะเรามีวิธีรับมือมาบอกทุกคนกัน!!!

 

นอนได้แล้ว-02

สวัสดี เราคือนาฬิกาชีวิต รู้หรือไม่ ในร่างกายของทุกคนมีนาฬิกาชีวิตอยู่นะ ว่าแต่นาฬิกาชีวิตคืออะไรกันนะ?

 

นอนได้แล้ว-03

Suprachiasmatic Nucleus (SCN) หรือก็คือนาฬิกาชีวิต อยู่ในสมองของเรา ตรงบริเวณหน้าผากใกล้กับดวงตา หรือถ้าจะให้ระบุชัดเจนไปอีกนิด ก็คืออยู๋ในสมองส่วนไฮโพทาลามัสนั่นเอง

 

นอนได้แล้ว-04

ในตอนกลางวันเจ้านาฬิกาชีวิตจะทำการปลุกเราเมื่อมีแสงสว่างมากระทบกับจอประสาทตา จากนั้นก็จะส่งข้อมูลไปยัง Suprachiasmatic Nucleus หรือก็คือนาฬิกาชีวิต และจากนั้นมันจะทำการปลุกร่างกายของเราให้เริ่มทำงาน

 

นอนได้แล้ว-05

ส่วนตอนกลางคืนนาฬิกาชีวิตก็ยังทำงานต่อ โดยเมื่อแสงสว่างลดลง Suprachiasmatic Nucleus จะสั่งการให้ต่อมไพเนียลสร้างเมลาโทนินเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายนอนหลับ

 

นอนได้แล้ว-06

และนอกจากควบคุมเรื่องการนอนหลับและการตื่นแล้ว นาฬิกาชีวิตยังมีหน้าที่อย่างออื่นอีกนะ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ควบคุมระบบการย่อยอาหาร หรือแม้กระทั่งควบคุมระบบการหลั่งฮอร์โมน

 

นอนได้แล้ว-07

และด้วยหน้าที่ของนาฬิกาชีวิตทั้งหมดที่กล่าวมา มันส่งผลกับร่างกายของเรายังไงบ้างล่ะ? เนื่องด้วยหน้าที่หลักๆก็การควบคุมการตื่นและการนอน นาฬิกาชีวิตจึงถือเป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดเวลาที่เหมาะสมในการทำกิจกรรมต่างๆของร่างกายเลยล่ะ

 

นอนได้แล้ว-08

ด้วยหน้าที่ที่ต้องควบคุมทั้งการนอนหลับ การตื่น รวมทั้งอะไรอีกหลายๆอย่าง ทำให้นาฬิกาชีวิตของเรานั้นทำงาน 24 ชั่วโมงแบบไม่ได้หยุดพักเลย ซึ่งเราก็ควรที่จะถนอมนาฬิกาชีวิตของเราด้วย เพราะถ้าไม่มีนาฬิกาชีวิตจะต้องแย่แน่ๆ แล้วนิสัยแบบไหนบ้างล่ะ ที่เราควรหลีกเลี่ยง เพื่อรักษานาฬิกาชีวิตของเรา

 

นอนได้แล้ว-09

นิสัยหลายๆอย่างที่เราทำกันจนชิน ด้วยคิดว่าไม่น่าจะส่งผลอะไรแต่จริงๆแล้วมันมีผลกระทบแฝงอยู่นะ

  • การนอนดึก  การนอนดึกเป็นสิ่งที่หลายๆคนทำเป็นประจำ แต่รู้มั้ยว่าการนอนดึกการฝืนเวลานอนที่ถูกกำหนดไว้ ยังไงลองเข้านอนเร็วขึ้นซักหน่อยก็ดีนะ
  • เครียดก่อนนอน เอ๊ะ ความเครียดจะไปเกี่ยวกับการนอนยังไงนะ? ก็เพราะเวลาที่เราเครียด จะทำให้เราฟุ้งซ่านคิดนู่นนี่ไปเรื่อย ทำให้เราเกิดอาการนอนไม่หลับได้นะ
  • การทานมื้อดึก  ก็ความหิวมันห้ามกันไม่ได้ แต่การทานมื้อดึกทำให้คุณต้องรออาหารย่อย ซึ่งกว่าอาหารจะย่อยก็คงจะเลยเวลานอนไปแล้วล่ะ
  • เปิดไฟนอน อย่างที่เคยกล่าวเอาไว้ด้านบน ว่านาฬิกาชีวิตจะสั่งให้ต่อมไพเนียลสร้างเมลาโทนินเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายนอนหลับในเวลาที่แสงสว่างลดลง ถ้าเราเปิดไฟนอนก็จำทำให้แสงไฟไปรบกวนฮอร์โมนเมลาโทนินได้

 

นอนได้แล้ว-10

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะ ว่านาฬิกาชีวิตของเรากำลังจะพัง ลองสังเกตดูง่ายๆ ถ้าหากคุณมีอาการ ง่วงตลอดทั้งวัน นอนไม่หลับ หรือหลับต่อยากเมื่อตื่นขึ้นมากลางดึก อาการเหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนว่า นาฬิกาชีวิตของคุณใกล้พังแล้วนะ!!!

 

นอนได้แล้ว-11

พังได้ก็ซ่อมได้! นาฬิกาชีวิตของเราสามารถฟื้นฟูมาให้ดีเหมือนเดิมได้ ถ้าหากคุณปรับนิสัยเล็กๆน้อยๆของตัวเอง

  • ควบคุมแสงในห้องนอน เมื่อถึงเวลาเข้านอนให้คุณปิดไฟ และห้ามใช้สมาร์ทโฟนด้วยนะ
  • อดอาหาร 16 ชั่วโมง ให้คุณทานอาหารช่วง 4 โมงเย็น และไม่ทานอะไรเลยจนกว่าจะถึงช่วง 8 โมงเช้าของอีกวัน

 

นอนได้แล้ว-12

  • ลองออกไปตั้งแคมป์  การออกไปตั้งแคมป์จะทำให้คุณจำเป็นที่จะต้องเข้านอนและตื่นตามเวลาธรรมชาติอย่างเลี่ยงไม่ได้
  • ฝืนไม่นอน 1 คืน หรือจะเป็นสายหักดิบ ลองฝืนไม่นอนไปเลย เพื่อให้ร่างกายเจอกับภาวะขาดการนอนหลับ และให้ร่างกายต้องการพักผ่อนในวันถัดไป
  • ให้ร่างกายปรับเวลา หรือจะค่อยๆเป็นค่อยๆไป ค่อยๆปรับเวลาไปทีละนิด ให้เข้านอนเร็วขึ้นเรื่อยๆอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน จนถึงเวลานอนที่คุณต้องการ

 

นอนได้แล้ว-13

เมื่อเรารู้แล้วว่านาฬิกาชีวิตนั้นสำคัญกับเราขนาดไหน ต่อไปนี้ก็อย่าปล่อยให้นาฬิกาชีวิตพังอีกล่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง!

 

นอนได้แล้ว-14

———————————–

Infographic Thailand รับผลิต Infographic / Motion graphic / Presentation / อบรม Infographic และ ผลิต Infographic ด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AR VR 360 กรอกรายละเอียดบอกเราได้ที่ http://bit.do/sleepforgoodhealth

Shared on 31 JUl 2014 in Health

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

งานหนักจัง! กินอะไรดี? ให้ช่วยมีแรงทำงาน

12 อาหาร ทานแล้วช่วยเพิ่มกำลัง สมองลื่นปรื๊ด พร้อมลุยงาน!!!   Infographic Thailand รับผลิต

ความในใจที่คนโลกส่วนตัวสูงอยากบอก

คนที่ชอบ “เก็บตัว” หรือ “โลกส่วนตัวสูง” มักจะถูกมองในแง่ลบมากกว่า

เคยไหม? ทำอะไรซ้ำแล้วซ้ำเล่า คุณอาจกำลังป่วยอยู่นะ!

  เคยไหม?  คิดแต่อะไร ซ้ำๆ ทำย้ำๆ แต่เรื่องเดิม ๆ ทั้งเครียดและกังวลเหลือเกิน… รู้