คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

วิธีเอาตัวรอดในเหตุการณ์ไม่คาดฝันด้วยสัญญาณ SOS

Published by Infographic Thailand

ติดถ้ำ! ติดเกาะ! หลงป่า! อุบัติเหตุเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่ควรมองข้าม หากเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวคุณ คุณจะทำอย่างไร? วันนี้เราจะเสนอวิธีในการขอความช่วยเหลือแบบที่คุณต้องรอดออกมาให้ได้

 

info s.o.s-08-02

SOS ย่อมาจาก Save Our Souls เป็นสัญญาณขอความช่วยเหลือสากล ซึ่งมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ ไว้ใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เรามีตัวอย่างสัญญาณ SOS มาบอกทุกคนกัน

 

info s.o.s-08-03

การส่งสัญาณ SOS เมื่ออยู่ในถ้ำหรือที่แคบ สามารถทำได้โดยการผิวปาก 3 ครั้ง หรือจะให้หินเขียนสัญลักษณ์ไว้ที่ผนังถ้ำเพื่อขอความช่วยเหลือก็ได้นะ

 

info s.o.s-08-04

หรือจะใช้แสงแฟลชจากโทรศัพท์มือถือหรือแสงจากไฟฉาย โดยบังแสงเป็นจังหวะสั้น – ยาว – สั้น จังหวะละ 3 ครั้ง ซึ่งเป็นรหัสมอร์ส

 

info s.o.s-08-05

ถัดจากถ้ำ สถานที่ต่อมาก็คือป่าหรือที่โล่ง ให้คุณก่อกองไฟขนาดพอประมาณพอใช้ส่งสัญญาณควัน หรือจะใช้กระจกสะท้อนแสงเป็นจังหวะสั้น – ยาว – สั้น ครั้งละ 3 ครั้ง เหมือนกับการส่งสัญาณเมื่อติดอยู่ในถ้ำ

 

info s.o.s-08-06

หรือจะขอความเหลือโดยการตั้งคบเพลิงจุดไฟแล้ววางเป็นรูปสามเหลี่ยม หรือจะใช้ผ้าเพื่อบอกตำแหน่งก็ได้

 

info s.o.s-08-07

และถ้าหากคุณเกิดติดเกาะ วิธีขอความช่วยเหลือที่สามารถทำได้คือ การเขียนทราย หรือจะเรียงหินก็ได้ โดยเรียงหินหรือเขียนทรายเป็นคำว่า SOS เพื่อให้ผู้ที่พบเห็นรู้ว่ามีคนต้องการความช่วยเหลืออยู่บริเวณนี้

 

info s.o.s-08-08

อย่างไรก็ตามคุณควรเตรียมตัวให้พร้อมเสมอหากจะต้องออกท่องเที่ยว เพื่อให้คุณสามารถขอความช่วยเหลือได้อย่างง่ายดาย ถ้าเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

 

info s.o.s-08-09

แต่อันดับแรก สิ่งที่คุณควรมีอยู่เสมอก็คือสติ อย่าลนถ้าหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด แต่จะดีที่สุดถ้าหากในทุกๆทริปของคุณไม่มีปัญหากลางคัน

 

info s.o.s-08-10

————————————–

Infographic Thailand รับผลิต Infographic / Motion graphic / Presentation / อบรม Infographic และ ผลิต Infographic ด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AR VR 360 กรอกรายละเอียดบอกเราได้ที่ http://bit.do/sossymbols

Shared on 31 JUl 2014 in Education

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 24 ชั่วโมง...

รู้หรือไม่! ว่า 1 วันจะไม่เท่ากับ 24 ชั่วโมงอีกต่อไป! นักวิทยาศาสตร์พบว่า ดวงจั

พื้นที่เฝ้าระวังพิเศษ ทำไมออกจากถ้ำแล้วยังต้องถูกกักตัว

เมื่อตอนที่เกิดเหตุการณ์ถ้ำหลวงใหม่ๆ แล้วเกิดการกักตัวผู้ประสบภัยทั้ง 13 คน อาจจ

วิธีเอาตัวรอดเมื่อติดอยู่ในถ้ำหลวง

ถ้าจะพูดถึงเหตุการณ์ที่ถ