คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

10 อาชีพสุดฮอต ยุคไทยแลนด์ 4.0

Published by Infographic Thailand

10 อาชีพสุดฮอตยุคไทยแลน์4.0

 

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัล หรือไทยแลนด์ 4.0 ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของเศรษฐกิจ โดยการพัฒนานวัตกรรมที่เน้นใช้เทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และความสามารถภาคบริการ นำไปสู่ผลลัพท์ที่ “ทำน้อยแต่ได้มาก” เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าและพัฒนาบริการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ประชาชนจึงต้องปรับตัวให้สอดคล้องกับการประกอบอาชีพที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย ซึ่ง 10 อาชีพที่มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงในยุคไทยแลนด์ 4.0 นี้ ได้แก่

 

  1. อาชีพนักเขียนโปรแกรมเมอร์ ยุคที่อินเตอร์เน็ตเป็นหนึ่งปัจจัยในชีวิตประจำวัน อาชีพเกี่ยวกับการพัฒนาดิจิตอล โปรแกรม แอพพลิเคชั่นต่าง ๆ จึงมีความสำคัญและเป็นที่ต้องการอย่างมาก
  2. อาชีพด้านความงาม แพทย์ศัลยกรรม ช่างเสริมสวย แฟชั่นต่าง ๆ ผลิตภัณฑ์เสริมความงามทั้งหลายกำลังมาแรงเนื่องจากจากทั้งผู้หญิงและผู้ชายหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น
  3. อาชีพด้านการรักษาสุขภาพ ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 ไปพร้อม ๆ กับก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ การดูแลรักษาพยาบาลจึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยและผู้สูงอายุในอนาคต
  4. อาชีพด้านวิทยาศาสตร์และเคมี เทรนด์การให้ความสำคัญกับการรักษาสิ่งแวดล้อมของโลก ผู้คนนิยมเลือกใช้สารเคมีจากธรรมชาติ วัสดุข้าวของเครื่องใช้จากธรรมชาติ
  5. อาชีพที่เกี่ยวกับพลังงาน พลังงานเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญมากในชีวิตประจำวันของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นไฟฟ้า น้ำมัน หรืออื่น ๆ ซึ่งผู้ที่ประกอบอาชีพเหล่านี้ รวมถึงการประหยัดพลังงาน และพัฒนาสิ่งแวดล้อม
  6. อาชีพด้านเครื่องกลขั้นสูง ไทยแลนด์ 4.0 ถือเป็นยุคทองของภาคการผลิตเครื่องจักรกลต่าง ๆ รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อพัฒนาปรับโครงสร้างอุตสาหกรรมไทยครั้งใหญ่
  7. อาชีพด้านการใช้ภาษา ทั้งการพูด อ่าน เขียน ในทุกธุรกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจด้านการท่องเที่ยว
  8. อาชีพนักกฎหมายธุรกิจ เจรจา ติดต่อระหว่างประเทศ การค้า และการทำสัญญาการค้า
  9. อาชีพนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการรักษาสิ่งแวดล้อม ดูแลธรรมชาติ พืช สัตว์ ให้คงอยู่กับไทยไปอีกนาน
  10. อาชีพที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ความนิยมการเลี้ยงสัตว์ ดูแลสัตว์เลี้ยง ทำให้อาชีพสัตวแพทย์ ผู้ผลิตวัคซีน ผู้จำหน่ายอาหารสัตว์ แฟชั่นเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง จะได้รับความนิยมมากขึ้น

 

อาชีพทั้งหมดนี้ประเมิณจากโครงสร้างที่เปลี่ยนไปของไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งให้ความสำคัญกับความเป็นดิจิทัล ใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรขั้นสูง เชื่อมโยงโลก ลดการใช้แรงงานคนทั่วไป  เน้นใช้แรงงานทักษะ

 

ดังนั้น ประชาชนจึงควรปรับตัวรับมือกับการประกอบอาชีพที่เปลี่ยนแปลงไปและมองเทรนด์โลกให้ออก ก็จะไม่มีคำว่าตกงานอย่างแน่นอน

 

——————————————————
Infographic Thailand รับผลิต Infographic, Motion graphic , presentation และ อื่นๆ กรอกรายละเอียดบอกเราได้ที่  Click

Shared on 31 JUl 2014 in Work life

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้าราชการ VS พนักงานเอกชน...

  ทำงานเป็น ข้าราชการ หรือ บริษัทเอกชนดีกว่ากัน ? คำถามโลกเเตก ที่จะเปรียบเทียบยังไง เ

ฟาร์มสเตย์ ธุรกิจใหม่สำหรับคนรักธรรมชาติ

  การทำธุรกิจที่เกี่ยวกั

นาฬิกาชีวิตเงินเดือน ปรับสักนิดชีวิตดี๊ดีย์

นาฬิกาชีวิตเงินเดือน ปรับสักนิดชีวิตดี๊ดีย์ สิ่งสำคัญสำหรับ