คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

6 การนอนที่โครตจะทำลายสุขภาพ

Published by Infographic Thailand

    6 weird sleep types V2-01

             เคยไหม ? ถูกทักว่าเมื่อคืนมีพฤติกรรมแปลกๆตอนนอนอีกแล้วนะ คิดแล้วก็คิดอีก นึกไม่ออกเสียทีว่าเราทำอะไรลงไปตอนนอนหลับแบบไม่รู้ตัว หากรู้หรือไม่ว่า พฤติกรรมบางพฤติกรรมยามนอนหลับนั้น บางอย่างก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพเราเป็นอย่างมาก ฉะนั้นรู้ไว้ใช่จะเสียหาย ว่า ยามนอนหลับสนิทนั้น คุณทำอะไรไปบ้าง  วันนี้เราจึงมีวิธีเเก้ไขมาฝาก หากคุณยังมีอาการนอนเเปลกๆเหล่านี้อยู่

1. นอนกัดฟันเคี้ยวกระดูกผี :
 ตามความเชื่อของโบราณนั้น ว่ากันว่า การกัดฟันคือการที่ผีเอากระดูกมาให้เคี้ยว ! แค่นึกก็สยองขวัญแล้ว บรื๋อ ออ  อ   ….   ส่วนสาเหตุจริงๆแล้ว การนอนกัดฟันเกิดจาก ความเครียด หรือมีอาการเหน็ดเหนื่อย  เป็นซะส่วนใหญ่ ซึ่งหากรู้ตัวแล้วว่านอนกัดฟันให้รีบปรึกษาทันตแพทย์ทันที อาจเเก้ไขได้โดยการใส่เผือกขบฟัน เพื่อลดการสี ก่อนที่ฟันจะสึก และโยกไปมากกว่านี้

2. นอนละเมอลุกมาเดิน : คนหลายๆคนก็มีอาการนอนละเมอ ชอบพูดจาแปลกๆ หรือ ลุกขึ้นมาเดิน ซึ่งอย่าคิดล่ะว่าไม่มีอันตราย การนอนละเมอขั้นสูงสุดซึ่งก็คือการลุกมาเดิน ทำให้เกิดอันตรายได้ เช่น เดินออกไปนอกบ้านอาจโดนรถชน เดินตกบันไดหรือหน้าต่าง สาเหตุนั้นเกิดขึนจากสิ่งกระตุ้นจากภายนอกตอนกลางวัน เช่น กิจกรรมอันสุดตื่นเต้นที่เคยทำล่าสุด หรือ การดูหนังสยองขวัญ ถ้าเป็นบ่อยๆ ควรปรึกษาจิตแพทย์ดีกว่า

3. นอนชักกระตุก : เชื่อว่าบางคนต้องเคยมีอาการนอนๆอยู่แล้วเกิดกระตุก จนสะดุ้งตื่น ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากความฝัน หรือ สมองเกิดความสับสนว่า กำลังตกจากที่สูง ซึ่งทำให้เราเกิดอาการกระตุกขึ้นมาทันทีทันใด ซึ่งมีผลเสียคือ ทำให้เกิดอาการตกใจ กล้ามเนืิ้ออาจเกร็งได้ จนเกิดเป็นตะคริว ดังนั้นถ้าหากว่าเป็นบ่อยเกินไป รีบปรึกษาแพทย์จะดีกว่า

4. นอนกรนหยุดหายใจขณะหลับ : การนอนกรนนอกจากจะทำให้คนอื่่นเกิดความรำคาญแล้ว ยังเสี่ยงภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ด้วย ถ้ายังเป็นแบบนี้บ่อยๆ ควรไปตรวจหาอาการว่าเป็นโรคหรือไม่ เพราะเสี่ยงเสียชีวิตเป็นอย่างมาก

5. นอนอ้าปากเรียกหาแมลงวัน : เกิดจากระบบหายใจทำงานไม่เต็มที่ หรือมีอาการหายใจไม่ออก  ซึ่งข้อเสียที่ตามมาคือ มีอาการคอแห้ง เจ็บคอ ดังนั้นจึงมีวิธีเเก้ไขง่ายๆ โดยการเปลี่ยนท่านอนเป็นการนอนตะเเคงเเทน (จากการนอนอ้าปาก อาจกลายเป็น นอนน้ำลายหกแทน)

6. นอนผีอำ : บางคนอาจนอนๆ อยู่แล้วรู้สึกว่า แน่นอก มีอะไรมาทับ  ขยับตัวไม่ได้ ซึ่ง เป็นอาการที่มโนไปกันเองว่า ผีอำ ! ซึ่งจริงๆแล้วอาจจะเกิดจากโรคลมหลับ หรือ อดนอน นอนไม่เป็นเวลา ซึ่งข้อเสียก็คือ ทำให้กล้ามเนื้อเกร็ง เกิดอาการวิตกจริตจนตื่นกลัวไม่เอง วิธีเเก้ไขก็คือ พยายามทำตัวผ่อนคลายก่อนนอน นอนให้เป็นเวลา อาจจะช่วยได้ก็ได้นะ

ถ้ารู้แล้วว่า คูณมีอาการเหล่านี้ ยามนอนหลับแล้วล่ะก็ ก็อย่าลืมหาวิธีเเก้ไขด้วย เพราะอาการนอนหลับบางอย่างนั้น มีอันตรายถึงชีวิตเชียว เพราะฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจกันล่ะ …

Shared on 31 JUl 2014 in Health

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

สีบนโต๊ะอาหารก็ช่วยลดความอ้วนได้นะ

วิ่งให้ถูกวิธีแบบนี้ น้ำหนักลดแน่นอน

                    เทรนด์วิ่งกำลังมาเลยนะครับช่วงนี้ ทำให้หลายๆคนที่อยากลดน้ำหนักก็ดี วิ

ออกกำลังกายแบบ HIIT WORKOUT...

                                     ไหนใครที่อยากออกกำลังกายแล้วชอบบ่นว่าไม่มีเวลาบ้าง เ

unnamed