คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

Infographic รวมเหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่

Published by Infographic Thailand

รวมระเบิด6-01

             วันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงที่คลังเก็บสารเคมีในเขตอุตสาหกรรมของท่าเรือเมืองเทียนจิน  ท่าเรือใหญ่อันดับ 10 ของโลก ที่เป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของโลกเหตุการณ์หนึ่ง ที่ให้คนทั้งโลกเสียขวัญอย่างมาก ทางเพจอินโฟกราฟิกไทยแลนด์ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์นี้ด้วยนะครับ

           นอกจากที่จีนแล้ว เหตุการณ์ระเบิดครั้งใหญ่ ที่เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ นอกจากที่เมืองเทียนจิน แล้วยังมีภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิแผ่นดินไหว โดยเกิดจากระบบหล่อเย็นล้มเหลว ภัยพิบัติเชอร์โนบิล ที่เป็นอุบัติเหตุการทดลองนิวเคลียร์  อุบัติเหตุทางนิวเคลียร์ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทรีไมล์ ระบบหล่อเย็นทำงานผิดพลาดที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์มายัค และที่แคสเซิลบราโวซึ่งเกิดจากการคำนวนผิดพลาด ความเสียหายแต่ละครั้งกินรัศมีเป็นวงกว้าง ยิ่งเป็นอุบัติเหตุการทดลองนิวเคลียร์ด้วยแล้ว  จำนวนผู้ได้ับผลกระทบก็ยิ่งมากขึ้น จนน่าใจหายเลยทีเดียวครับ

แล้วถ้าสมมติว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นใกล้ๆเรา ควรจะทำอย่างไร?

           อันดับแรกนะครับ ต้องตั้งสติก่อนเลยครับ อย่ามัวแต่ตกใจ จนลน หรือเดียวนี้บางคนชอบหยิบโทรศัพทืมาถ่ายคลิป เก็บไว้ก่อนครับ เอาชีวิตรอดก่อนนะ  ถ้าขับรถอยู่แล้วขับออกห่างที่เกิดเหตุไปไม่ได้จอดรถชิดข้างทางให้รถพยาบาล ดับเพลิงผ่านได้ แล้วออกไปหาที่กำบังหรือเข้าอาคาร อย่าลืมว่าต้อง หมอบตํ่าทันที เมื่อมีโอกาส และรีบเข้าไปหลบในอาคาร ห้ามดับไฟเองระวังระเบิดซํ้า และกระจกแตก โทรแจ้ง 191 ไว้ก่อนเป็นดีที่สุด

           ถ้าหากอยู่ในอาคารบ้านเรือน แล้วกำลังนอนอยู่ ให้กลิ้งลงมาหลบข้างเตียง หาที่แข็งแรงกำบัง เพื่อรอการอพยพ และสวมเสื้อผ้ามิดชิดให้ (ถ้าหากยังทันนะครับ)

เมื่อพบเห็นผู้บาดเจ็บ ถ้าไม่มีความรู้เรื่องการปฐมพยาบาล อย่าสุ่มสี่สุ่มห้าเข้าไปช่วยนะครับ เพราะอาจจะทำให้เขาเจ็บหนักกว่าเดิม ควรโทร 191 หลังจากนั้น

  1. บอกอาการ เช่น ตกจากที่สูง / ไฟไหม้ / รถชนมีแผล เลือดไหล มีสติ / สลบ
  2. สถานที่บนถนน ตึก อาคาร บ้าน จุดที่สังเกตุได้ชัดเจน จะได้มาถูก
  3. บอกจำนวนผู้บาดเจ็บคร่าวๆ เพื่อให้จัดความช่วยเหลือให้เพียงพอ ทั่วถึง

ที่สำคัญ เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน คุณต้องตั้งสติ! นะครับ ใจเย็นๆ แล้วหาทางช่วยเหลือให้ทันท่วงที

 

Shared on 31 JUl 2014 in Environment

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ชอบเที่ยวก็ “รวย” ได้...

                เดี๋ยวนี้เห็นคนไปเที่ยวเยอะแยะ หลายคนหลังจากกลับมาจากเที่ยวแล้ว ก็ม

ส่งกำลังใจฟรีๆให้ ทหาร 3...

ส่งความห่วงใย ใส่กล่อง ให้ถึงมือทหารไทยชายแดนใต้            จากก

วิธีจัดบ้านแบบ Konmari ตอน...

                     เป็นยังไงกันบ

unnamed