คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Ads Full Course 2_Banner_Top

3 เรื่องต้องรู้ ที่นักนำเสนอชื่อดังไม่เคยสอนคุณ!

Published by PresentationX

สิ่งที่เราอยากให้คุณทบทวนอีกครั้งก่อนออกไปนำเสนอก็คือ อยากให้คุณลองเช็คภาษาทั้งเนื้อหาบนสไลด์ และเนื้อหาที่คุณต้องพูดระหว่างการนำเสนอให้ดีอีกครั้ง ด้วยการซักซ้อมการนำเสนอ และหาภาษาที่คนดูเข้าใจง่ายที่สุดมาใช้ 

ลองสังเกตดูว่า ภาษาที่คุณใช้ในชีวิตประจำวัน มักจะเป็นภาษาพูดที่เข้าใจง่าย ไม่ได้ใช้ศัพท์ที่โบราณและไม่ซับซ้อน แต่ในมุมกลับกันหากลองสังเกตภาษาที่คนส่วนมากใช้เมื่อต้องออกไปนำเสนอต่อหน้าคนจำนวนมาก พวกเขาเหล่านั้นกลับใช้คำศัพท์ที่ซับซ้อน ยากต่อการเข้าใจ 

หยุดทำตามความเชื่อผิดๆเหล่านั้นได้แล้ว คำพูดโบราณๆเหล่านั้นไม่ควรอยู่ในการนำเสนอของคุณ !

นี่คือสิ่งที่นักนำเสนอชื่อดัง ไม่เคยบอกคุณ!

 

1. การนำเสนอที่ดีที่สุด คือ การพูดกับผู้ชมให้เหมือนคุณกำลังสนทนากับผู้ชมอยู่

Present_37-02

ถ้าหากนึกตัวอย่างดีดีไม่ออก ให้ลองนึกถึงการนำเสนอของ “Steve Jobs”  ลองคิดดูว่าทำไมเวลาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ของ Apple รูปแบบของการนำเสนอของ Steve Jobs นั้นจึงทำให้คุณทึ่งได้เสมอๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการนำเสนอ และโทนเสียง ที่ทำให้ Steve Jobs น่าเชื่อถือ และน่าจดจำ ระหว่างที่คุณชมการนำเสนอ คุณจะไม่รู้สึกว่ามีกำแพงกั้นระหว่างคุณและเขา นั่นเป็นเพราะว่าวิธีการพูดของ Steve Jobs ทำให้คุณรู้สึกว่าเขากำลังพูดกับคุณ ไม่ใช้แค่พูดให้คุณฟังเฉยๆ นี่คือเคล็ดลับง่ายๆในการพูดให้ผู้ฟังประทับใจและเข้าใจในสิ่งที่คุณนำเสนอ

 

2. การนำเสนอที่ดีที่สุด คือพูดกับผู้ชมด้วยภาษาที่ง่ายที่สุด

Present_37-03

ในการนำเสนอครั้งต่อไป ให้คุณลองคิดว่าในห้องที่คุณกำลังนำเสนอนั้น มีเด็กอายุ 10 ขวบ กำลังนั่งฟังอยู่ด้วย ถึงตอนนี้คุณต้องประเมินว่าภาษาที่คุณใช้นั้น เป็นภาษาที่ยาก เป็นนามธรรมเกินกว่าที่เด็กจะเข้าใจหรือจำได้หรือไม่ 

มีการศึกษาพฤติกรรมการพูด ของ Bill Gates, Michael Dell, และ Steve Jobs ผลคือการใช้ภาษาของ Steve Jobs ระหว่างการนำเสนอนั้นเป็นภาษาที่ผู้ชมสามารถเข้าใจได้ง่ายที่สุด ซึ่งเด็กชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เป็นผู้ชมอายุน้อยที่สุดที่จะสามารถเข้าใจสิ่งที่ Steve Jobs นำเสนอได้

 

3. การนำเสนอที่ดีที่สุด คือการพูดแบบตรงไปตรงมา

Present_37-04

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 1841 ประธานาธิบดี William Henry Harrison ต้องขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อหน้าประชาชนในพิธีเข้ารับตำแหน่งของเขา การขึ้นไปกล่าวอาจจะใช้เวลาแค่สั้นๆก็ได้ แต่เขากลับใช้เวลาในการกล่าวสุนทรพจน์นานเกินกว่าที่ควร หลังจาการนั้นเขาก็ป่วย และอีก 30 วัน ต่อมาหลังจากการล่าวสุนทรพจน์ เขาก็เสียชีวิตขณะที่ยังอยู่ในที่ทำงาน บทเรียนจากเรื่องนี้ก็คือ เวลาที่คุณพูด ให้พูดให้ตรงจุดไม่ควรใช้คำที่สิ้นเปลือง และจำไว้ว่าอย่าเพิ่มคำให้ยาวเหยียดแบบไม่ได้ประโยชน์เพราะอยากให้ให้คำพูดหรือข้อความมันดูยาวๆ เพราะคนดูไม่ได้รู้สึกดีขึ้นกับคำพูดยาวๆของคุณ แถมยังงงไม่เข้าใจสิ่งที่คุณต้องการจะสื่ออีกด้วย

 

และติดตาม Presentation และ Infographic ดีๆ ได้ที่เพจนี้

credit blog.slideshare.net

Shared on 31 JUl 2014 in Education How to Lifestyle Work life

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Cover edit-04

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการเลือกใช้รูปภาพ ที่ Sales...

หากคุณเป็น เซลล์หรือนักการตลาด ถ้าต้องเตรียมการนำเสนอเวลาออกไปพบลูกค้า สิ่งที่ส

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมี

5 Template...

  ตั้งแต่เล็กจนโต เราต่างผ่านการนำเสนอมาด้วยกันทั้งนั้น เริ่มตั้งแ

Ads Full Course 2_Banner_Top