บุฟเฟ่ต์กับคนไทย ดูจะเป็นอาหารง่ายๆ แถมราคาสมเหตุสมผล เหมาะกับการสังสรรค์ ทุกเพศ ทุกวัย แต่คนส่วนใหญ่มักกลัวไม่คุ้ม จึงเป็นเหตุผลอันดับต้นๆ ที่ทำให้เรากินอาหารที่มากเกินจำเป็น ซึ่งส่งทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากด้วย อย่าเร่งทานให้ได้ปริมาณเยอะๆ เพราะกลัวจะไม่คุ้มอีกเลย ห่วงรูปร่างและสุขภาพร่างกายของคุณที่อาจไม่คุ้มในภายหลัง
ฉะนั้น อันดับแรกเรามาเปลี่ยนความคิดซะใหม่ ด้วย 9 วิธีคู่มือการกินบุฟเฟต์แต่เฮลตี้ อิ่มแบบพอดี คุ้มค่าทุกนาที แถมสุขภาพดีด้วย ดังนี้
- อย่ากินมาราทอนแข่งกับเวลา เพราะการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด ทำให้กระเพาะทำงานหนักขึ้น และรู้สึกอิ่มเร็ว เปลี่ยนมาเคี้ยวแบบละเอียดๆ ลิ้มรสชาติให้นานจุใจดีกว่านะ
- หยิบจานเล็ก ทริคหลอกให้เรากินน้อยลง เน้นตักของแพงให้คุ้มค่าดีกว่า
- อัดซูชิเผื่อโลกหน้า ยิ่งหน้าผัก หน้าหอย ปลาดิบต่างๆ แคลอรี่น้อยเวอร์ กินเยอะเท่าไหร่ ก็ไม่อ้วน แต่อย่าเผลอไปกินหน้าทูน่าเข้าหละ จะหาว่าไม่เตือน!
- เลือกของที่ชอบแค่ ¼ ของจาน ถ้าเลือกขนมให้งดอาหารเรียกน้ำย่อยแทน กินอย่างใดอย่างหนึ่ง อย่างละนิดหน่อย พอให้รู้รสชาติ คือความหมายของการกินบุฟเฟต์ที่แท้จริง
- ตัดใจเบคอน เน้นแซลม่อนที่อ้วนน้อยกว่า แถมยังให้ไขมันที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย
- เอาหนังไก่ออกก่อนกิน รู้มั้ยเจ้าหนังไก่ตัวร้าย แถมติดมัน เพิ่มแคลลอรี่ให้คุณได้อีกเป็นเท่าตัวเชียวหล่ะ
- อย่างกตักมาตุุน จากกินอิ่มเป็นกินอัด เหลือที่ให้ผลไม้ เช่นสับประรด แต่งโมงเย็นฉ่ำ เพราะผลไม้พวกจะช่วยย่อยได้ดี หรือกินของหวานตบท้าย เป็นการล้างปากไปด้วย
- งดแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม เพราะทำให้อืด และอิ่มเร็ว แถมแคลอรี่มากกว่าข้างถึง 2 จาน ดังนั้นกินน้ำเปล่าดีที่สุดนะจ๊ะ
- สำคัญ! อย่าท้าแข่งกิน เพราะจากอิ่มจัดอาจได้ชัยชนะเป็นอ้วกแตกก็ได้ แหม่ ที่กินมาทั้งหมด ก็คืนร้านไป จากกินคุ้มจะกลายเป็นกินทิ้งกินขว้างไปซะงั้น
การจะกินแบบอิ่มให้สุดคุ้มขนาดไหน ต้องดูแลสุขภาพและควบคุมน้ำหนักไปด้วย แม้บุฟเฟ่ต์จะเป็นตัวการของความอ้วน แต่ก็ใช่ว่าเราจะควบคุมน้ำหนักไม่ได้ สำคัญต้องเลือกกินอย่างฉลาดต่างหากล่ะที่จะทำให้มื้อบุฟเฟ่ต์ของคุณ อิ่ม คุ้มค่า แต่หุ่นเพียว แถมไม่พังด้วย!
แสดงความคิดเห็น