คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

“เตรียมพร้อมก่อนโหวต” ฉบับมือใหม่หัดเลือกตั้ง

Published by Infographic Thailand

นับถอยหลังอีก 25 วัน ใครเลือกตั้งครั้งแรก มารวมกันตรงนี้ !

 

เชื่อว่าครั้งแรกใครๆ ก็ตื่นเต้นกันทั้งนั้น แต่รู้หรือยังว่าครั้งนี้จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะนอกจากขั้นตอนที่คุณต้องรู้ ยังมีกติตาชวนงงเพิ่มขึ้นมาอีก

.

วันนี้จะมาตอบคำถามค้างคาใจ สำหรับมือใหม่ไม่เคยหย่อนบัตร เลือกตั้งครั้งนี้ต้องทำยังไง ต้องเอาอะไรไปบ้าง อย่ารอช้า ไปดูกันเลย

.

นิวโหวตเตอร์มีมากกว่าที่คิด 24 มีนาคม นี้ ออกมาเลือกอนาคตของตัวเองกันเถอะ

 

elecnewbie-01

 

ลืมกันหรือยังว่าเคยเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ ถ้านับจากปี 2554 เมืองไทยห่างหายไปจากการเลือกตั้งนานถึง 8 ปี ฟังไม่ผิดหรอก ถึงแม้จะมีการเลือกตั้งครั้งต่อมาในปี 2557 แต่ความวุ่นวายทางการเมือง ทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ จำนวนนิวโหวตเตอร์ในการเลือกตั้งครั้งนี้จึงมีมาก เกือบ 8 ล้านคนทีเดียว

 

elecnewbie-02

 

elecnewbie-03

 

ด่านแรกที่ต้องรู้ก่อนเลยคือบัตรเลือกตั้งที่ต้องใช้ จะไม่เหมือนเดิม เพราะ ผู้สมัตร ส.ส. พรรคเดียวกัน หมายเลขจะเปลี่ยนไปตามเขตนั้นๆ ต่างจากเมื่อก่อนที่จะใช้เลขเดียวกันทั่วประเทศ ทำให้เราต้องจำให้ดีนิดนึง ว่าคนที่เราจะเลือกอยู่พรรคไหน เลขอะไร โลโก้แบบไหน อย่าจำผิดหล่ะ

 

elecnewbie-04

 

บัตรเลือกตั้งแบบ 3 in  1 กาเบอร์เดียวส่งผล 3 อย่าง
1. ผู้สมัครที่ได้คะแนนสูงสุดในเขตเลือกตั้ง จะได้เป็น ส.ส.ตัวแทนเขต
2. คะแนนที่เลือกจะถูกนำไปรวมทั้งประเทศ เพื่อคำนวณจำนวนที่นั่ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อของพรรคนั้น
3. ส.ส.ทั้งจากระบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ จะไปรวมกันเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี

 

และผู้ที่จะชนะ ส.ส. ในเขตนั้นได้ต้องได้คะแนนเสียงมากกว่าคะแนนโหวต No ! แต่ถ้าโหวต No มากกว่าจำนวนคะแนนเสียง ส.ส. เขตนั้นต้องเลือกตั้งใหม่ เพื่อหา ส.ส. ที่มาจากการเลือกตั้งอย่างแท้จริง

 

elecnewbie-05

 

คุณสมบัติอย่างแรกเลยก็คืออายุต้องครบ 18 ปี ในวันเลือกตั้ง ต่อมาคือบัตรประชาชนที่ต้องพกติดตัวกันอยู่แล้ว จากนั้นก็เช็คในใบรายชื่อ สำหรับคนที่จะเลือกตั้งได้ กกต.จะมีการส่งรายชื่อทางไปรษณีย์ไปยังบ้านของทุกคนที่มีสิทธิเลือกตั้ง โดยในแต่ละบ้านจะได้รับจดหมาย 1 ฉบับ

 

elecnewbie-06

 

24 มีนาเข้าคูหากาเบอร์เดียว เมื่อไปถึงหน้าหน่วยเลือกตั้ง ต้องตรวจสอบรายชื่อก่อน ถ้ามีชื่อก็แสดงว่ามาถูกหน่วยแล้ว เดินไปยื่นบัตรประชาชนกับกรรมการประจำหน่วยและเซ็นชื่อและเราก็จะได้บัตรเลือกมา 1 ใบ ทีนี่ก็ทำการเลือกคนที่รัก พรรคที่อยู่ในใจได้เลย กาได้หมายเลขเดียวเท่านั้นนะ ตัดสินใจให้ดี ก่อนจะโหวต No ! ถ้าเลือกเสร็จแล้วต้องเดินไปหย่อนบัตรด้วยตัวเอง

 

elecnewbie-07

 

ดูแล้วจำ ห้ามทำเด็ดขาด เพราะการทำเครื่องหมายอื่น กานอกกรอบ หรือลงคะแนนหลายเบอร์ จะทำให้บัตรเสียได้ ที่สำคัญห้ามฉีกบัตรเลือกตั้งเพราะอาจถึงขั้นผิดกฏหมายอาญาได้เลย และก็อย่าติดนิสัยชอบถ่ายรูป ไปถ่ายรูปคูหาหล่ะ ทำแบบนี้มันผิดกฏหมายจ้า

 

elecnewbie-08

 

เชิญชวนเหล่านิวโหวตเตอร์ ออกมาแสดงพลังให้มากที่สุด เพราะความหวังของประเทศไทยคือตัวเราทุกคน

 

elecnewbie-10

 

__________________________

Infographic Thailand รับผลิต Infographic / Motion graphic / Presentation / อบรม Infographic และ ผลิต Infographic ด้วยเทคนิคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น AR VR 360 กรอกรายละเอียดบอกเราได้ที่ http://bit.ly/newvoter62

 

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

info miss (1)-02

Miss Universe เมื่อความสวยไม่สำคัญเท่าสมอง

มงลงแล้ว! Miss Universe 2018 ปีนี้จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก แคทรีโอนา เกรย์ ตัวแ

infographic สรุป การพิชิตดาวอังคารของนาซ่ากับยาน...

  ดาวอังคารใกล้เข้ามาอีกก้าวแล้ว! ในวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ยานสำรวจ InSight ไ

อย่าเอาฝันร้ายมาฉายซ้ำ ตอกย้ำ “โรคสะเทือนใจ”

ผ่านไปแล้วไม่ได้แปลว่าโอเค การที่ให้ “ทีมหมูป่า อะคาเดมี” ลองเ