คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

33333

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

Published by Infographic Thailand

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมีสูตรลับส่วนตัวเพื่อให้อาหารมีรสชาดที่อร่อยกลมกล่อม การนำเสนอก็เช่นกัน  ความต้องการของผู้นำเสนอทุกคน คงอยากให้ผู้ชมจดจำสิ่งที่ผู้นำเสนอ นำเสนอได้มากที่สุด ขั้นตอนการทำงานนำเสนอจึงต้องทำด้วยความปราณีตและควรศึกษาการออกแบบสไลด์นำเสนอก่อน วันนี้ PresentationX จึงขอเสนอหลักการที่จะช่วยให้ผู้ชมสามารถจดจำเนื้อหาที่คุณนำเสนอได้ดีมากขึ้น

นี่คือวิธีที่จะช่วยให้ผู้ชมจดจำ Presentation ของคุณ

เปลี่ยนข้อมูลให้เป็น แผนภูมิหรือ ไอคอน

present4

การแปลงข้อมูลของคุณให้เป็นภาพประกอบจำพวก กราฟ แผนภูมิ ไอคอน ลงไปในสไลด์ ถึงแม้ว่าสไลด์นำเสนอของคุณอาจจะดูเต็มไปด้วยภาพมากมาย แต่ภาพเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ชมของคุณจดจำได้ดี  เพราะรูปภาพที่มีรายละเอียดมากๆเหล่านั้นจะช่วยอธิบายและสื่อสารถึงผู้รับได้ทันที โดยที่ไม่ต้องนำสิ่งเหล่านั้นไปคิดต่ออีกจึงทำให้จดจำได้ดีกว่าการไม่ใช้ภาพประกอบหรือการออกแบบสไลด์แบบ minimal

ใช้ภาพกราฟิกหรือรูปภาพสื่อความหมาย

present3

ใช้ภาพกราฟิกหรือรูปภาพสามาถทำให้ผู้ชมของคุณจดจำได้ดีกว่าการใช้รูปภาพนามธรรม ทำให้ผู้ชมสามารถจดจำสิ่งที่คุณนำเสนอได้ดีมากขึ้น หากสไลด์นำเสนอของคุณมีภาพประกอบ เช่น สัญลักษณ์ กราฟิก หรือ รูปภาพที่สามารถสื่อความหมายได้

การออกแบบสไลด์ให้มีเอกลักษณ์

 

present2

การออกแบบภาพให้มีเอกลักษณ์จะทำให้ผู้ชมจดจำได้ดีกว่าการใช้ Template ที่ติดมากับ Programe รวมทั้งการใช้รูปภาพที่เป็นเอกลักษณ์หรือออกแบบชึ้นมาใหม่ไม่ใช้รูปภาพที่พบได้เกลื่อนตามเว็บต่างๆ การใช้แผนภูมิแพง กราฟ และสัญลักษณ์ในการนำเสนอ ก็ควรมีการออกแบบใหม่ให้มีรูปแบบที่อย่างสร้างสรรค์ยิ่งขึ้น และหาเทคนิคใหม่ๆในการนำเสนองาน

 

Shared on 31 JUl 2014 in Education

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมี

เก็บน้ำฝนอย่างไรให้ดื่มได้ ตามสไตล์พ่อสอนลูก

เด็กไทยอยากรู้แต่ไม่กล้ายกมือถาม

33333