คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

บุหรี่มือไหนร้ายเเรงกว่ากัน

Published by Infographic Thailand

ควันบุหรี่ที่ลอยโขมงฟุ้งขึ้นไปในอากาศ       นอกจากเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็นแล้ว       ยังแฝงไปด้วยผลร้ายนานัปการ จากการปะปนไปในอากาศบริสุทธิ์         จนกระทั่งแตกตัวกลายเป็นอนุภาคขนาดเล็กตกค้างตามสิ่งของต่างๆ           ซึ่งถ้าหากร่างกายคนเราได้สูดดมควันร้ายนี้ไป           มีโอกาสเสี่ยงอย่างมากต่อการเป็นโรคที่เกิดจากผลของการสูบบุหรี่ไม่ต่างจากการสูบโดยตรง เช่น     โรคมะเร็งปอด    โรคถุงลม   โป่งพอง        เป็นต้น  ผู้คนทั่วไปเหล่านี้จึงถือได้ว่า เป็นผู้สูบบุหรี่ไปโดยปริยาย       เรียกว่า ผู้สูบบุหรี่มือสอง และ ผู้สูบบุหรี่มือสาม

                มีรายงานด้านสุขภาพออกมาว่า ผู้สูบบุหรี่มือสอง มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง 25 -30 %     เนื่องจากรับพิษจากบุหรี่ทั้งสองทาง       คือ        จากควันที่เกิดจากการเผาไหม้ และ ควันซึ่งเกิดจากการพ่นออกทางปากและจมูกของผู้สูบ โดยกลุ่มคนที่เสี่ยงมากที่สุดในผู้สูบบุหรี่มือสอง      คือ     ภรรยา    และ     ทารกในครรภ์    ของผู้สูบบุหรี่มือหนึ่ง ส่วนผู้สูบบุหรี่มือสาม

            มีงานวิจัยนำเสนอใน    The Journal Environment International        เมื่อเดือนกรกฎาคม 2014 กล่าวถึงความเสี่ยงของคนที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีผู้สูบบุหรี่มือหนึ่งอยู่ แม้จะมีการป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ได้สูบตกอยู่ในสถานะผู้สูบบุหรี่มือสอง   แต่อนุภาคของควันบุหรี่ที่ตกค้างตามเสื้อผ้า ตามสภาพแวดล้อมที่อาศัยอยู่ ยังคงทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายและปัญหาทางด้านสุขภาพ

                ผลการสำรวจพบว่า     ทุกปีมีคนเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ 48,244 คน ใน 25% ของจำนวนนี้เป็นเด็ก      ซึ่งเป็นผลจากการสูบควันบุหรี่มือสอง       แม้จะมีมาตรการจากองค์กรภาครัฐ       ในการแก้ปัญหาการสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ แต่ยังคงไม่ประสบผลสำเร็จเท่าใดนัก      และยังมีผลร้ายจากควันบุหรี่มือสามซึ่งยังไม่ได้เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปอีกด้วย

                 ถึงเวลาแล้วหรือยัง ?        ที่ทุกคนในสังคมไทยจะร่วมกันแก้ปัญหาการสูบ      ให้ผู้สูบบุหรี่มือหนึ่งได้ตระหนักและเกิดจิตสำนึกขึ้นในใจ เพื่อหยุดไม่ให้ควันพิษนี้ส่งต่อจากผู้สูบบุหรี่มือหนึ่งได้อย่างถาวร

มาร่วมกันหยุดการส่งต่ออันตรายร้ายหลายมือกันเถอะ !

 

 

Shared on 31 JUl 2014 in Health

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

สีบนโต๊ะอาหารก็ช่วยลดความอ้วนได้นะ

วิ่งให้ถูกวิธีแบบนี้ น้ำหนักลดแน่นอน

                    เทรนด์วิ่งกำลังมาเลยนะครับช่วงนี้ ทำให้หลายๆคนที่อยากลดน้ำหนักก็ดี วิ

ออกกำลังกายแบบ HIIT WORKOUT...

                                     ไหนใครที่อยากออกกำลังกายแล้วชอบบ่นว่าไม่มีเวลาบ้าง เ

unnamed