คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

7 นิสัยเสียที่ทำให้อ้วนไม่รู้ตัว !

Published by Infographic Thailand

7 habits fat-01

           เคยไหม ? วันดีคืนดีเอะใจเกิดอยากชั่งนั่งหนักขึ้นมา แต่ตัวเลขที่หน้าปัดน่ะสิ กลับทำให้ตกใจแทบกรี๊ดแตก ทำไมน้ำหนักถึงได้ขึ้นปรู้ดปรี้ดอย่างนี้หนอ กินก็ไม่ได้กินเยอะ คิดทบทวนแทบตายก็นึกไม่ออกว่าสาเหตุเป็นเพราะอะไร จริงๆแล้วการที่น้ำหนักขึ้นไม่ใช่ไม่มีสาเหตุ แต่สาเหตุจริงๆแล้วเกิดจากนิสัยเสียๆในชีวิตประจำวันของคุณเองนั่นเเหล่ะ อะไรบ้างมาดูกันดีกว่า

1. ดื่มน้ำน้อย 
ปากแตกคือสัญญาณแรกที่บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดน้ำ เมื่อขาดน้ำ ไตที่มีหน้าที่ขับของเสียจะทำงานหนักขึ้น ส่งผลให้ตับซึ่งปกติทำหน้าที่เร่งการเผาผลาญไขมัน มาทำหน้าที่เเทนไตนั่นเอง
2. นอนดึก
ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ การนอนดึกนอกจากทำให้คุณกลายเป็นหมีแพนด้าแล้ว ยังทำให้หิวและกินมากขึ้น ร่างกายอ่อนเพลีย ภูมิคุ้มกันลดลง เกิดผลทำให้ประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันลดลงอีกด้วย
3. ไม่กินอาหารเช้า
ความเชื่อที่ผิดๆ ว่าการอดอาหารจะทำให้ผอมนั้นไม่จริง การอดอาหารเช้าทำให้คุณกินอาหารมื้อถัดไปหนักขึ้นเพราะความหิวจัด ซึ่งเป็นผลจากการสั่งของสมองนั่นเอง
4. นั่งๆนอนๆ 
แน่ล่ะ การนั่งๆนอนๆ ใช้ชีวิตแบบหมีโคอาล่า ไปวันๆ ระหว่างบ้านกับออฟฟิต และรถส่วนตัวของคุณ จงเปลี่ยนการใช้ชีวิตซะ เช่น เปลี่ยนไปวิ่งไล่รถเมล์บ้าง เดินให้เร็วขึ้น ทำความสะอาดบ้านหรือรถ กิจกรรมบริหารร่างกาย ไล่ไขมันออกไปบ้านก็ดี
5. กินจุกกินจิก
ถ้าการหา “อะไรรองท้อง” ระหว่างมื้อของคุณเช่น การกินชานมไข่มุก หรือ ขนมขบเคี้ยวตามเซเว่น จงลดละเลิกซะ หันมาเลือกกิน ผลไม้ ไข่ต้ม หรือ อาหารประเภทถั่ว ก็พอ
6. กินข้าวเร็ว
การกินข้าวเร็วนอกจากทำให้คุณถูกว่าว่ากินเหมือนหมูเเล้ว การเคี้ยวไม่ละเอียด รีบๆกินรีบๆกลืน ทำให้กระเพาะทำงานหนักและกินเยอะขึ้นเกินความจำเป็น เพราะปกติสมองมนุษย์จะให้เวลาประมาณ 20 นาที สั่งให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม ถ้ากินเร็วกว่า 20 นาที จะทำให้กินเยอะกว่าปกตินี่เอง
7. หายใจสั้น
เพราะไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบในปัจจุบันนั้นเเม้กระทั่งการหายใจก็ทำให้เราหายใจสั้นๆเร่งรีบโดยไม่รู้ตัว  ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้เผาผลาญพลังงานได้เเย่ลงไปด้วยนั่นเอง

            ทีนี้ก็รู้แล้วใช่ไหม ว่าที่น้ำหนักตัวขึ้นเอ๊าขึ้นเอา เพราะนิสัยเเย่ๆของคุณเองนั่นเหล่ะ หากคุณยังไม่เลิกพฤติกรรมแย่ๆแบบนี้ ก็จง “อ้วน” ต่อไปเเล้วกันนะ !

Shared on 31 JUl 2014 in Health

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

สีบนโต๊ะอาหารก็ช่วยลดความอ้วนได้นะ

วิ่งให้ถูกวิธีแบบนี้ น้ำหนักลดแน่นอน

                    เทรนด์วิ่งกำลังมาเลยนะครับช่วงนี้ ทำให้หลายๆคนที่อยากลดน้ำหนักก็ดี วิ

ออกกำลังกายแบบ HIIT WORKOUT...

                                     ไหนใครที่อยากออกกำลังกายแล้วชอบบ่นว่าไม่มีเวลาบ้าง เ

unnamed