คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

principle of infographic ads 5-06

‘Infographic Parallax Website’ เทรนด์ Web + Infographic มาแรงปี 2017

Published by Infographic Thailand

จากที่ผ่าน ๆ มาหลายคนคงจะพอสังเกตแล้วว่า Infographic สามารถดัดแปลงเป็นสื่ออื่น ๆ ได้อีกมากมาย ตามแต่โอกาสหรือวิธีที่แต่ละคนอยากจะนำเสนอออกมา จึงนำมาซึ่งคำถามที่ว่า “ในอนาคตInfographic จะพัฒนาเป็นอะไรได้อีก?”

 

ในต่างประเทศ เทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงคือ ‘Parallax Infographic’ เรียกได้ว่าเคยขึ้น top web design trends of 2014 เลยทีเดียว เป็นการประยุกต์ระหว่างการทำเว็บไซต์ และ Infographic แต่ก่อนที่เราจะอธิบายถึงเจ้าเทรนด์ใหม่ตัวนี้ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนในเบื่องต้นดีกว่าว่า Parallax นั้นคืออะไร

คำว่า “parallax” เริ่มต้นมาจากการแสดงผลงาน 2D Videogames Scrolling ที่ใช้ความเร็วในการเคลื่อนไหวภาพพื้นหลังที่แตกต่างกัน ต่อมาก็กลายมาเป็นเทรนด์หนึ่งที่ฮิตกันมากบนเว็บไซต์ เพราะ Parallax Scrolling ได้ให้ประสบการณ์ใหม่กับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ ที่มากกว่าแค่การท่องเว็บทั่วไป และยังเป็นการใช้เว็บไซต์ในการเล่าเรื่องได้ดีทีเดียว

 

Parallax คือสื่อ Interactive?

หลักการทำงานง่าย ๆ ของ Parallax Scrolling (parallax) คือการทำให้สิ่งที่นำเสนอนั้นสอดคล้องไปกับการเลื่อนขึ้น เลื่อนลงของคนที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์นั่นเอง อาจจะเป็นการเปลี่ยนฉาก หรือการดำเนินเรื่องสักเรื่อง เพื่อให้ผู้เข้าชมรู้สึกสนุกไปกับการท่องเว็บนั้น ๆ ดังนั้น Parallax อาจจะไม่ใช่สื่อที่ Interactive กับคนโดยตรง แต่เป็นลูกเล่นอย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ได้ดี

 

 


1-4

ลองคลิกไปเล่นดูครับ 
(http://www.rleonardi.com/)

 

 

 


2-1
ลองคลิกไปเล่นดูครับ
(http://www.giacomorelli.com/)

 

 

 

หลังจากทำความเข้าใจกันไปแล้วว่า Parallax นั้นคืออะไร มีหลักการทำงานอย่างไร ก็คงจะพอรู้แล้วว่า Parallax Infographic นั้นเป็นสื่อหน้าตาแบบไหน

 

 

คำถามคือทำไมเราต้องใช้ Parallax Infographic?

 

มีความพิเศษและข้อดีมากมาย เมื่อเราใช้ Parallax Infographic ทั้งในแง่ของการนำเสนอข้อมูล และในแง่ของการนำเสนอบางสิ่ง

 

  1. เพิ่มประสบการณ์ใหม่ให้กับคนดู คนอ่าน

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า Parallax มีความพิเศษกว่าเว็บไซต์ธรรมดา เพราะมีลูกเล่นมากมาย คนที่คลิกเข้ามาก็จะรู้สึกไม่น่าเบื่อ และเมื่อนำมาเสนอเป็น Infographic ก็นับว่าเป็นรูปแบบสื่อใหม่ ที่เราจะได้มีส่วนร่วมไปกับ Parallax Infographic นั้นๆ อย่างไม่เคยพบเห็นมาก่อน

อีกทั้งยังช่วยให้ข้อมูลของเรานั้นดูสมจริง และน่าเชื่อมากยิ่งขึ้น

 

  1. Parallax เหมือนหนังที่พร้อมจะให้เราร่วมเดินทาง

ลองคิดดูสิ ถ้าเรากำลังดูหนังซักเรื่อง ที่ไม่สามารถคาดเดาฉากต่อไปได้จะรู้สึกตื่นต้นขนาดไหน Parallax Infographic ก็เช่นกัน เมื่อการนำเสนอข้อมูลเป็นแบบที่เลื่อนไปมาตามเม้าส์ เราจึงไม่สามารถเห็นข้อมูลทั้งหมดได้ในภาพเดียว แต่จะต้องเลื่อนดูไปเรื่อย ๆ สามารถเห็นข้อมูลทั้งหมดได้ครบ ชัดเจน เรียกได้ว่าเหมือนได้ให้ความสำคัญกับทุกข้อมูลที่เลื่อนอ่าน

นอกจากยังสามารถเล่าเรื่องเป็นเหตุการณ์ หรือเป็นลำดับขั้นแล้ว ยังสามารถสร้างเป็นเรื่องราวใหม่ให้กับข้อมูลของเราได้อีกด้วย

 

  1. เพิ่มลูกเล่นได้มากกว่า Infographic

นอกจากข้อมูลที่เราอยากจะนำเสนอแล้ว เรายังสามารถใส่ภาพ GIF และ Video Clip ลงไปใน Parallax ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องทุกสื่อ ทุกมุมมอง มั่นใจได้เลยว่าคนดูคนอ่านจะเข้าใจทุกข้อมูลที่เราต้องการนำเสนอแน่นอน
มาสนุกไปกับ Parallax Infographic ให้มากขึ้นกันเลยดีกว่า!

 

 

3-1

ลองคลิกไปเล่นดูครับ
(http://makeyourmoneymatter.org/)

เป็นเรื่องยากที่คุณอยากจะมีเงินจำนวน และสร้างฐานะให้ดีอยู่ตลอดเวลา Makeyourmoneymatter.org ได้ใช้ Parallax Infographic นี้ สนับสนุนให้ผู้ใช้ประหยัดเงินกับเครดิตยูเนียน เรียกได้ว่าเป็นแคมเปญที่สร้างความน่าสนใจได้น่าสนใจมากทีเดียว

 

 

 

4-1-635

ลองคลิกไปเล่นดูครับ 
(
http://www.cabletv.com/the-walking-dead

คิดว่าทุกคนคงรู้จักซีรี่ย์ Walking Dead เป็นอย่างดี และนี่คือ Parallax Infographic ที่เล่าเรื่องราวของการซอมบี้ ที่จะเปิดประสบการณ์ให้เราได้เห็นการเปลี่ยนเป็นฉาก ๆ ได้อย่างน่าตื่นเต้น

 

 

 

5-1

ลองคลิกไปเล่นดูครับ 
(
https://www.atlassian.com/information-management-infographic

ตัวอย่าง Parallax Infographic แบบเล่าเรื่องอีกประเภทที่แฝงโฆษณาไปในตัว แต่ในขณะ

เดียวกันก็มีการให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้วย

 

 

 

เมื่อ Parallax Infographic กลายเป็น Viral

ละครไทย ทำไมต้องข่มขืนคาจอ? หนึ่งไวรัลสุดจี๊ดที่นำเสนอผ่าน Infographic ที่มีการให้ข้อมูลต่าง ๆ ยกตัวอย่างละครไทยที่มีฉากข่มขืน ว่าสมควรหรือไม่ เรียกได้ว่าเป็น Parallax Infographic ที่ก่อให้เกิด Impact จำนวนมาก มีคนเข้าร่วมลงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มขึ้นกว่าเดิม 30,000 – 40,000 คน เกิดการแชร์ตามเว็บไซต์และเพจต่าง ๆ มากมาย หรือแม้กระทั่งมีการรีวิวสื่อนี้ลงใน Youtube อีกด้วย!

 

 

6-3

ลองคลิกไปเล่นดูครับ
(http://infographic.in.th/actinglikethismeanshero/)  

 

 

จะเห็นว่า Parallax Infographic ไม่ใช่แค่ทำเพื่อความสวยงาม น่าสนใจเพียงอย่างเดียว แต่ยังก่อให้เกิดประโยชน์ และช่วยให้สังคมมีส่วนร่วมในแคมเปญต่าง ๆ ซึ่งจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีอีกด้วย

รู้แบบนี้แล้วรีบมาเปิดประสบการณ์ไปกับ Parallax Infographic ด้วยกันนะครับ!

 

 

สนใจทำ Parallax Infographic Website  ติดต่อ Infographic Thailand ได้ที่ http://www.infographicthailand.com/contact-form
หรือ คุณโรส (099-449-2654)

 

Shared on 31 JUl 2014 in infographic knowledge Trends

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ทำ ‘Gifographic’ Infographic...

เมื่อพูดถึง Gifographic หลายคนก็คงจะร้อง ‘อ๋อ’ กันแล้ว และแน่

Gifographic : แนวทางใหม่ของ...

                          ถ้ามีคนมาถามเราว่า Infographic คืออะไร หลายค

ทำ Infographic 360°...

  ทำ Infographic 360° ให้รุ่ง ! ด้วย Content แบบไหน             เมื่อได้ทำความรู้จักกับ

principle of infographic ads 5-06