เคยสังเกตบ้างมั้ยครับว่า เวลาที่เราใช้สมองโฟกัสไปที่การทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งอย่างต่อเนื่อง รู้สึกสมองล้า ซึ่งส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงเรื่อย ๆ แต่พอได้หยุดพักสักแป๊บหนึ่ง สมองและร่างกายก็กลับมามีความสดชื่นอีกครั้ง สามารถกลับมาทำงานได้อย่างประสิทธิภาพดีขึ้น
แล้วเทคนิค Pomodoro หั่นเวลาทำงาน 25 นาที คืออะไร?
ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักคำว่า Pomodoro กันก่อนนะครับ Pomodoro เป็นภาษาอิตาลี แปลว่ามะเขือเทศโดย เจ้า โพโมโดโร เทคนิค นี้ (Pomodoro Technique) เป็นเคล็ดลับการบริหารจัดการเวลาที่พัฒนาขึ้นมาโดย ฟรานเชสโก ซิริลโล (Francesco Cirillo) ที่ถูกคิดค้นในช่วงปลายทศวรรษ 1980 เป็นวิธีการแบ่งช่วงเวลาทำงานออกเป็น session ละ 25 นาที โดยคั่นช่วงพักเบรค 5-10 นาที ด้วยหลักการที่ว่า ถ้าได้พักสมองแล้วกลับมาทำงานต่อ จะทำให้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยากอย่างที่คิด ทำตามนี้ได้เลย …
- เริ่มจากกำหนดรายการงานที่ต้องทำ
- ตั้งเวลานับถอยหลัง 25 นาที ระหว่างนี้ ถ้ามีอะไรแทรกเข้ามาให้เก็บไว้ค่อยทำตอนพักเบรก
- เทำงานโดยโฟกัสไปที่งานเท่านั้น อย่าวอกแวกกเด็ดขาด ตั้งใจกับงานตรงหน้า ให้สำเร็จ
- พอครบ25นาทีแล้วให้พักเบรก 5 นาที
- ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ เมื่อทำงานครบ 4 ลูปแล้วให้พักเบรกยาว 15-20 นาที
ทำไมต้องทำงานตาม เทคนิค Pomodoro?
- การที่เราได้พัก จะทำให้มีพลังมากขึ้น สดชื่น กระปรี้ กระเปร่า
- ช่วยให้งานเสร็จเร็วขึ้น เพราเรามีสมาธิในการทำงาน
- สร้างกำลังใจในการทำงาน เพราะแทนที่เราจะคิดว่าต้องทำงาน 3 ชม กว่าจะได้พัก แต่เปลี่ยนเป็น ทำ 25 นาทีก็ได้พักแล้ว
- ช่วยป้องกันการ Burnout ของสมอง ไม่หลุดโฟกัส
- เพิ่มสมาธิ โฟกัสแต่งานที่ทำ สิ่งที่เข้ามาก็จะไม่สามารถรบกวนเวลาตั้งใจทำงานของคุณได้
- และทั้งหมดนี้ก็ทำให้งานมีประสิทธิภาพมาขึ้นนั้นเอง
แสดงความคิดเห็น