คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Ads Full Course 2_Banner_Top

7 เทคนิคการจัดวางตัวหนังสือบนภาพให้สวยเป๊ะ

Published by PresentationX

เมื่อคุณจะสร้างงานนำเสนอ PowerPoint ขึ้นมาหนึ่งชิ้น และอยากให้สไลด์นำเสนอของคุณดูไม่น่าเบื่อ วิธีการทั่วไปที่จะสามารถช่วยให้สไลด์นำเสนอของคุณสวยขึ้นได้ก็อย่างเช่น ใส่รูป Background ที่สวยงามลงไปในสไลด์, การเปลี่ยนแบบตัวอักษรให้ดูดีและเหมาะสม, การซื้อ Template จากเว็บไซต์ต่างๆ หรือจะให้ง่ายสุดๆเลยก็คือให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบมาช่วยออกแบบสไลด์งานนำเสนอให้คุณ แต่ถ้าหากคุณชอบที่จะหัดลองทำด้วยตัวเอง สิ่งที่คุณควรระมัดระวังในการทำสไลด์ ก็คือการจัดวางตัวอักษรบนสไลด์ของคุณ คุณต้องคิดหาวิธีการจัดวางตัวหนังสือ และรูปภาพบนสไลด์ให้สวยมีสไตล์และมีมุมมองที่ไม่น่าเบื่อ   ซึ่งวันนี้ PresentationX มีอีกวิธีที่จะทำให้สไลด์นำเสนอของคุณสวยงามและไม่น่าเบื่อมาฝากค่ะ นั่นก็คือการนำตัวอักษรมาจัดวางบนภาพ ให้สวยงามค่ะ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ

การจัดวางตัวอักษรบนภาพ 7 รูปแบบ ที่อาจจะช่วยให้คุณได้มุมมองใหม่ๆ ในการออกแบบสไลด์นำเสนอ

 

1 จัดวางตัวอักษรในรูปแบบ Perspective

Present_39-01

คุณสามารถใช้การจัดวางตัวอักษรให้เข้ากับลักษณะทิศทางของสิ่งที่อยู่ในรูปได้ ตัวอย่างเช่น การจัดวางตัวอักษรในรูปแบบ Perspective เช่นนี้ก็สามารถเปลี่ยนให้ตัวอักษรมีมุมมองที่แปลกใหม่ขึ้นไม่น่าเบื่อ แต่การจะวางตัวอักษรบนภาพแบบนี้ได้นั้น ภาพพื้นหลังจะต้องมีรายละเอียดที่ไม่มากเกินไป มีพื้นที่ white space ตรงกลางภาพ ให้เราได้เติมตัวอักษรลงไปเพิ่ม

 

2 ทำให้ตัวหนังสือกลายเป็นส่วนหนึ่งของรูปภาพ

Present_39-03

นี่คือตัวอย่างของการผสมผสานให้ตัวอักษรและรูปภาพดูกลมกลืนกัน เพื่อให้ข้อความมีสัมพันธ์กับรูปภาพ และสื่อถึงผู้ชมได้ดีกว่าเดิม  เพื่อให้ผู้ชมเข้าถึงสิ่งที่คุณนำเสนอได้ดีมากยิ่งขึ้น

คราวหน้าหากคุณจะออกแบบสไลด์นำเสนอ ก็ลองคิดดูว่าจะทำยังไงให้คำที่คุณมีมาเป็นส่วนหนึ่งของภาพได้

 

3 ใส่ Icon เพื่อเน้นข้อความ

Present_39-04

การใส่ Icon ที่เรียบง่ายแบบ Flat Icon ลงไปบนสไลด์ ก็จะช่วยอธิบายสิ่งที่คุณจะสื่อได้ดียิ่งขึ้นโดยที่คุณไม่ต้องพูดอธิบายเพิ่มว่าคุณกำลังพูดถึงเรื่องอะไร แต่ต้องเลือก Icon หรือ Vectoe ที่สัมพันธ์กับรูปภาพหรือข้อความของคุณด้วย

 

4 วางตัวอักษรตัวใหญ่ๆไปเลย

Present_39-05

การออกแบบสไลด์ที่คุณต้องการสื่อถึงผู้ชมในบางครั้งคุณไม่ต้องทำอะไรมากมายเลย เพียงแค่วางข้อความของคุณลงไปด้วย ขนาด Font ที่ใหญ่ๆกลางรูป ผู้ชมของคุณก็เข้าใจข้อความของคุณแล้ว แต่ถ้าหากคุณเลือกวิธีนี้ในการเน้นข้อความให้ผู้ชมของคุณให้ความสนใจ คุณต้องเลือกรูปแบบตัวอักษรที่มีความเรียบง่าย ดูดี และอ่านออกง่าย ไม่ต้องแฟนตาซีให้มาก ข้อแนะนำอีกอย่างก็คือ ควรใช้รูปพื้นหลังที่มีรายละเอียดน้อยๆ Fade เยอะๆ หรือ เบลอๆ ก็ดี เพราะ พื้นหลังกับตัวอักษรของคุณจะได้ไม่แย่งกันเด่น

 

5 ผสมผสานรูปแบบตัวอักษรหนาและบาง

Present_39-06

คงไม่อยากมีผู้ชมคนไหนมานั่งอ่านสไลด์ที่มีตัวหนังสือเรียงกันเต็มไปหมด การเน้นข้อความจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ผู้ชมจะจับใจความสำคัญได้ว่าสิ่งที่คุณอยากจะสื่อคืออะไร ดังนั้นเมื่อคุณจะเริ่มออกแบบสไลด์ คุณควรตัดทอนและสรุปใจความสิ่งที่คุณจะนำเสนอ เเล้วเน้นเฉพาะข้อความที่คุณอยากจะสื่อจริงๆ คำแนะนำสำหรับการออกเเบบเช่นนี้คือ คุณควรเลือกสีตัวอักษรที่เด่นออกมาจากสีพื้นหลัง และสามารถอ่านได้ง่าย

 

6 ใส่ลายเส้น รูปทรงเพื่อเน้นข้อความ

Present_39-07

ถ้าหากรูปภาพที่คุณเลือกมาใช้มีความสว่างมากเกินไปหรือมีรายละเอียดเยอะ เพื่อให้คุณสามารถเน้นข้อความของคุณได้ การใช้พื้นหลังเป็นรูปทรงที่สามารถปรับความโปร่งใสได้แล้วค่อยวางตัวอักษรลงไป คือทางออกที่ดีอีกทางหนึ่ง

 

7 จัดวางตัวอักษรให้ประกอบเป็นรูปทรงที่เรียบๆ

Present_39-08

การจัดวางกลุ่มของข้อความให้เป็นรูปร่าง เช่น สี่เหลี่ยมผืนผ้า สี่เหลี่ยมจตุรัส หรือสามเหลี่ยม รูปแบบการใช้การจัดวางที่ดูสร้างสรรค์แบบนี้ เหมาะกับการนำเสนอคำพูดของคุณ หรือ ข้อความที่สร้างสรรค์

 

และติดตาม Presentation และ Infographic ดีๆ ได้ที่เพจนี้

credit presentationpanda.com

Shared on 31 JUl 2014 in Education How to Work life

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Cover edit-04

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการเลือกใช้รูปภาพ ที่ Sales...

หากคุณเป็น เซลล์หรือนักการตลาด ถ้าต้องเตรียมการนำเสนอเวลาออกไปพบลูกค้า สิ่งที่ส

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมี

5 Template...

  ตั้งแต่เล็กจนโต เราต่างผ่านการนำเสนอมาด้วยกันทั้งนั้น เริ่มตั้งแ

Ads Full Course 2_Banner_Top