คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

คนเบื้องหลัง Infographic

Published by Infographic Thailand

InfoTh_who-01

                 จาก ตอนที่ 1 : กว่าจะมาเป็น Infographic 1 ชิ้น คงทำให้หลายๆ คนรู้แล้วละว่าการทำ Infographic ผ่านการสร้างสรรค์หลายขั้นตอนอย่างไรบ้าง แต่มากไปกว่านั้น ใครกันล่ะที่อยู่เบื้องหลังการทำ Infographic ? บางคนอาจเดาว่า ก็ Designer ไงล่ะ ! แต่ผิดเลยครับ ความลับของเราคือ ใช้คนมากกว่า 1 คน ในการสร้างสรรค์ Infographic 1 ชิ้น  แล้วเค้าเป็นใครกันบ้างหนอ ? มาดูกันครับ

เริ่มกันที่คนแรก คือ

Infographic creative

มีหน้าที่จัดการกับข้อมูล เปลี่ยนข้อมูลเยอะๆ ยากๆ ให้น้อยและอ่านสบายเข้าใจได้เร็ว รวมถึงสร้างโครงร่างคร่าวๆของ Infographic อีกด้วย โดย Infographic creative จะต้องมีทักษะต่างๆ ดังนี้

 

  1. ทักษะการเล่าเรื่อง  Infographic creative ของเราต้องเป็นคนที่สามารถเล่าเรื่องได้ คือสามารถเรียงร้อยข้อมูลเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ
  2. ทักษะการเลือกข้อมูล ต้องสามารถเลือกข้อมูลให้ตรงกับความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย ต้องเป็นคนที่เข้าใจมนุษย์ และโลกปัจจุบัน จึงจะสามารถรู้ได้ว่าอะไรคือข้อมูลที่ดึงดูดความสนใจ หรือกำลังเป็นกระแส
  3. ทักษะการเขียน คือสามารถเรียบเรียงคำให้สั้นกระชับ เข้าใจง่าย และสามารถเขียนคำให้ดึงดูดใจ น่าอ่าน

 

ต่อมาเรามาดูคนที่ทำให้ Infographic แต่ละชิ้นสวยงามขึ้นมากันครับ นั่นก็คือ

Infographic designer 

เป็นคนที่คอยสร้างสรรค์ภาพ และเติมสีสัน รวมถึงการจัดองค์ประกอบโดยรวมของงานให้สวยงามน่าอ่าน ทักษะที่ Infographic designer ของเราต้องมีคือ

  1. การเปลี่ยนข้อความเป็นภาพ คือ สร้างภาพที่สื่อความหมายของ Infographic แต่ละชิ้น สามารถตีความเรื่องราวจากแบบร่างของ Infographic creative เพื่อเปลี่ยนเป็นภาพที่สวยงาม ดึงดูดใจ
  2. การสื่อสารด้วยภาพ คือ ใช้ภาพ และ icon ที่สื่อความหมายชัดเจน เช่น ภาพช้อนส้อม หมายถึง การทานอาหาร หรือภาพ หัวกะโหลก สื่อถึงความอันตราย
  3. การสร้างสรรค์ภาพ คือต้องมีทักษะความสามารถด้าน Computer graphic และมีความเชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบ เพื่อให้ Infographic ออกมาสวยงามแต่ก็ไม่ลืมเรื่องความอ่านสบาย

InfoTh_who-03

                            การทำงาน Infographic เป็นงานที่ต้องใช้ทักษะหลายด้านในการสร้างสรรค์ออกมาแต่ละชิ้น Infographic Thailand ของเราถึงใช้คน 2 คนในการทำงานร่วมกัน ถึงจะมีหน้าที่ให้แต่ละคนทำอย่างชัดเจน แต่ว่าเวลาเราทำงานจริงก็ไม่ได้แยกกันขนาดนั้นนะครับ Infographic creative กับ Infographic designer ก็ยังต้องคอยเช็คความเข้าใจกัน ปรึกษากันจนกว่า Infographic จะออกเผยแพร่นั่นแหละครับ

                           ถ้าหากใครที่สนใจทำงานด้าน Infographic อย่าลืมหมั่นฝึกฝน และพัฒนาทักษะต่างๆกันด้วยนะครับ

Shared on 31 JUl 2014 in infographic knowledge

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

เบื้องหลังการทำ motion graphic...

                 คำว่า “motion graphic” หลายคนอาจจะได้ยินบ่อยๆ บางค

19 ชีวิต 8...

        เราเคยตั้งคำถามถึงสิ่งรอบตัวหรือเปล่า? ทำยังไงจะให้ชีวิตเราง่ายขึ้น เร็วขึ้น สะดวกขึ้น?

ออกแบบ Infographic ด้วย...

        เชื่อหรือไม่ว่า หากคุณมีข้อมูลดีๆอยู่ในมือ แต่คุณนำเสนอมันไม่ถูกวิธี ข้อม

unnamed