คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

มนุษย์โต้รุ่งสายพันธ์ใหม่เสี่ยงตายยังไง

Published by Infographic Thailand

LAYOUT_DESIGN_CS5-01

                เพราะเมื่อโตขึ้น ต้องเรียนหนังสือ ต้องทำงานในออฟฟิศ งานที่ได้รับมอบหมายบางครั้งก็ไม่สามารถทำให้เสร็จแค่ในเวลากลางวันได้ เลยจำเป็นต้องมาทำต่อในตอนกลางคืน ซึ่งอาจล่วงเลยเวลานอนจนพักผ่อนได้ไม่เต็มอิ่ม (แต่ถ้าเล่นเกมหรือมาทำเอาตอนเที่ยงคืนตีหนึ่ง ก็สมควรอยู่) แม้คุณจะคิดว่า ก็ยังตื่นเช้าไปทำงานได้ คงไม่เป็นไร แต่รู้หรือไม่ว่า การทำงานกลางคืนอย่างนี้ติดกันไปนานๆจะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะสมองของคุณ

               เนื่องจากเวลาพักผ่อนกลับเป็นเวลาทำงาน เวลาทำงานกลับเป็นเวลาพักผ่อน จึงเท่ากับทำให้สมองฝืนการทำงานตามธรรมชาติ อันจะทำให้มันแก่ว่าคนปกติถึง 6 เท่า โดยเฉพาะถ้าเป็นเวลาติดต่อกันนานถึง 10 ปี ซึ่งกว่าจะกลับมาเป็นปกติ อาจต้องใช้เวลานานถึง 5 ปีเลยทีเดียวได้ นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อร่างกายด้านอื่นๆ ทั้งสมรรถภาพในการเรียนรู้ การจดจำ การตัดสินใจ การคิดคำนวณ การคิดวิเคราะห์ และยังมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายแรงมากกว่าคนปกติอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม โรคหัวใจ ไม่รวมอาการนอนหลับไม่สนิท ความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วนจากการกินอาหารมื้อดึก ฯลฯ

                  รู้อย่างนี้แล้ว ไม่ว่าจะทำงานหรือไม่ทำงาน ก็รีบเข้านอนเร็วๆกันเถอะ แต่หากจำเป็น เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็ดูแลตัวเอง โดยนอนพักผ่อนอย่างน้อย 4ชม.ขึ้นไป ออกกำลังกายเล็กๆน้อยเมื่อตื่น ให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว กินอาหารที่มีประโยชน์ งดทานกาแฟ และคอยตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญวัดสมรรถภาพความจำ เพื่อเช็คการทำงานของสมองด้วย เชื่อว่าจะลดอาการดังกล่าวได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม แค่นอนพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้สุขภาพสมองของคุณก็สบายหายห่วงแล้ว

Shared on 31 JUl 2014 in Work life

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

FOMO ภัยร้ายโรคกลัวตกกระแส

                     ยอมรับเลยครับว่า ยุคนี้ใครไม่มีสมาร์ทโฟนถือว่าแปลกมากๆ แท

5 ธุรกิจมาแรง นำเทรนด์อนาคต...

               ใครที่อยากจะประสบความสำเร็จ ไม่ใช่แค่ต้องพึ่งดวงอย่างที่กัน การศึกษาตลาด

7 เทคนิคทำให้คนถูกชะตาจากหน่วย FBI

                                                                                       

unnamed