คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

อึของคุณกำลังบอกอะไรคุณอยู่นะ?

Published by Infographic Thailand

poop

                            เมื่อเรื่องขี้ ไม่ใช่เรื่องขี้ๆ ซะแล้ว เพราะว่าขี้ของเรา (อุ๊ย พูดขี้ก็กลัวว่าจะไม่สุภาพ ขอเรียกน่ารักๆว่าอึแล้วกันนะครับ) หรือลักษณะของอึบอกถึงสุขภาพได้นั่นเอง มาดูกันสิว่า อึของคุณกำลังบอกอะไรเราอยู่

 

  1. ถ้าคุณมีอึ แบบไส้กรอก นุ่มนิ่ม ภูมิใจได้เลย เพราะเป็นลักษณะอึที่ดีที่สุด สุขภาพดีแน่ๆ แปลว่าคุณรู้จักเลือกกินอาหารอย่างเหมาะสมไงล่ะ แต่ถ้าอึแบบไส้กรอก แต่ผิวแห้งแตก แปลว่าคุณคุณดื่มน้ำน้อยเกินไปรึเปล่า อุจจาระเลยแห้งเกินไป ต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นนะครับ

 

  1. แบบก้อนยาว แข็ง และ ขรุขระ แสดงว่าคุณมีอึค้างอยู่ในลำไส้เป็นเวลานาน เพราะกินอาหารจำพวกกากใย และดื่มน้ำน้อย ควรดื่มน้ำเยอะๆ และทานอาหารที่มีไฟเบอร์ให้มากขึ้นซะหน่อย แต่ถ้าอึเปื่อยยุ่ย ไม่เป็นรูปทรง ลำไส้ขาดความแข็งแรง อาจเพราะความเครียด หรือมีโรคเกิดขึ้น ดังนั้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ หรือพบแพทย์ก่อนเลย

 

  1. แบบก้อนเล็ก นิ่ม อึแบบนี้ เกือบจะดีแล้ว แต่ว่ายังไม่ดีที่สุดควรเคี้ยวข้าวให้ละเอียดกว่านี้ และกินอาหารที่มีกากใยสูงด้วยนะ แต่ถ้าอึแข็งแสดงว่าดื่มน้ำและกินอาหารที่มีกากใยน้อย ทำให้ท้องผูก หรือจากอากาศร้อน การทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ ควรดื่มน้ำเยอะๆ และทานอาหารที่มีไฟเบอร์

 

  1. แบบเหลว เป็นน้ำ แย่ซะแล้ว อาจติดเชื้อในลำไส้ ควรรีบไปพบแพทย์ ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ และรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย

 

ส่วนสีของอุจจาระล่ะบอกอะไรคุณได้เหมือนกันนะ

สีน้ำตาล แปลว่าปกติ

สีแดง  อาจมีเลือดออกในลำไส้ใหญ่ หรือทวารหนัก หรือกินผักผลไม้สีแดงก็เป็นได้

สีเขียว   ทานผักใบเขียวเยอะ

สีเทาอ่อน  มีปัญหาที่ตับอ่อน ระบบน้ำดี หรือรับประทานยาบางชนิดอยู่

สีดำ   เลือดออกในทางเดินอาหาร หรือกินธาตุเหล็กบำรุงเลือด

 

ลักษณะของอึจะเปลี่ยนแปลงทุกวัน แต่ก็ไม่ต้องตกใจไป ขึ้นอยู่กับอาหารที่เลือกกิน แต่อย่าลืมสังเกต และเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกิน เพื่อสุภาพที่ดีด้วยนะครับ :) xoxo

 

 

 

Shared on 31 JUl 2014 in Check in สุขภาพดี Health

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตากระตุก สุขภาพ หรือ...

              ขวาร้ายซ้ายดี หรือจะขวาดีซ้ายร้าย กันนะ? ความเชื่อที่มีมาแต่โบร่ำโบราณ ตากระตุกที

7 Step ขาเรียวแบบสาวเกาหลี

                      นอกจากคำว่า ‘อ้วน’ แล้ว ‘ขาใหญ่’ ก็คงเป็นอีกคำนึงที่ทำให้สาวๆ หวั่นใจ ฟ