คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Ads Full Course 2_Banner_Top

5 เทคนิคความจำ ช่วยให้เรียนรู้ได้เร็วขึ้น

Published by PresentationX

หากคุณอยากหัวไว อยากรู้ได้เร็วกว่าคนอื่นแล้วละก็ วันนี้ PresentationX มีเทคนิคกระตุ้นสมองเพิ่มความจำมาฝาก เป็นวิธีที่ง่ายๆ ที่นักวิทยาศาสตร์และนักจิตวิทยาได้วิจัยออกมา ว่ามันสามารถช่วยให้ความจำดีขึ้นได้ แต่อาจจะมีบางข้อที่ทุกคนอาจจะคิดว่า มันจะจริงหรอ? ยังไงก็ลองอ่านดูเผื่อบางข้อสามารถนำไปปรับใช้ได้กับตุวคุณเองได้

 

อ่านหนังสือ

photo1

การอ่านหนังสือเป็นเล่มไม่ได้ช่วยแค่ฝึกการมองเห็นเท่านั้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การอ่านหนังสือเป็นเล่มมันให้อะไรมากกว่าที่คุณคิด!

นักวิทยาศาสตร์ พบว่า สมองจะเริ่มบันทึกความจำ ตั้งแต่เราสัมผัสสิ่งๆ นั้น มันจึงทำให้การอ่านหนังสือเป็นเล่มนั้นดีกว่าการอ่านแบบ Digital หรือพวก E-book เพราะสมองจะเริ่มบันทึกความทรงจำจากการที่เราหยิบจับหนังสือขึ้นมาถืออยู่บนมือ น้ำหนักมือของเราเวลาพลิกหนังสืออ่าน แต่ละหน้า หรือนอกจากการหยิบจับหนังสือแล้ว การอ่านออกเสียงก็ช่วยให้ความจำดีขึ้นเช่นกัน และผลวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่า สมองบันทึกความทรงจำ ด้วยความเคลื่อนไหว การสัมผัสของร่างกาย

 

การแต่งงานจะช่วย “แป่งปัน” ความจำระหว่างคุณและคู่รักของคุณ

photo2

ผลวิจัยพบว่า คนที่คบกันเวลานานๆ จะแบ่งปันความจำซึ่งกันและกัน เหมือนเวลาเรา นึกถึงชื่อคน หรือนึกถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น

เวลาคู่รัก อยู่ด้วยกันนานๆ พวกเขาจะมีความรับผิดชอบในความคิดขึ้นมาในทางเดียวกัน เช่น พวกเขารู้ว่าต้องแยกกันทำงานบ้าน แบบไหนบ้าง

นักเขียนจิตวิทยาคนหนึ่ง ตั้งข้อสังเกตุว่า ไม่ใช่เพียงแค่คู่รักที่อยู่ด้วยกันเป็นเวลานานๆ เท่านั้น แต่มันเหมือนการกระจายความรู้ซึ่งกันและกันด้วย เหมือนสุภาษิตที่ว่า “สองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว”

 

เขียนระบายอารมณ์

photo3

ผลการวิจัยจากนักจิตวิทยากว่า 30 ปีพบว่า “การเขียนระบายความรู้สึก” – คือการเขึยนเกี่ยวกับประสบการณ์แย่ๆ ลงในกระดาษอย่างน้อย 15 นาที ประสบการณ์ การทดลองนี้แสดงให้เห็นว่าการเขียนระบายความรู้สึก จะทำให้เราเกิดความครุ่นคิดและจดจ่อ ระหว่างการเขียน ซึ่งจะช่วยให้ความของเลือดสูบฉีด แล้วกระตุ้นให้สมองบันทึกความจำได้เร็วขึ้น

มีนักจิตวิทยากล่าวไว้ว่า การเขียนระบายความรู้สึก จะช่วยเพิ่มความจำ เพราะมันเป็นการเปิดเผยความคิดของพวกเขาในอีกทางหนึ่ง และในขนาดนั้นเอง เมื่อใช้พลังงานเพิ่มขึ้น พลังงานเหล่านี้ก็กระตุ้นความจำในสมองให้เพิ่มขึ้น

 

เดินผ่านสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ

photo4

นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย Michigan ได้ทำการทดลองแบ่งกลุ่มคนออกเป็น 2 กลุ่มทำแบบทดสอบ  โดยปล่อยให้พวกเขาเดิน กลุ่มแรกให้เดินผ่านสิ่งแวดล้อมที่เป็นเมือง และอีกกลุ่มหนึ่งเดินเที่ยวในสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ จากนั้นเรียกกลับมาทดสอบอีกครั้ง และผลปรากฎว่ากลุ่มที่ให้เดินในสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ ทำแบบทดสอบได้ดีขึ้น 20%

 

เอาความรู้เดิมที่มีอยู่ มาประกอบกับความรู้ใหม่

photo5

“ยิ่งคุณมีความเข้าใจในสิ่งใหม่ๆ มากเท่าไหร่ ก็จะทำให้คุณมีความคิดเชื่อมโยงมากขึ้น”
ยกตัวอย่างเช่น คุณเรียนกำลังเรียนรู้เกี่ยวกับการส่งผ่านความร้อน แทนที่จะจดจำเกี่ยวกับความหมายของมัน ว่าความร้อนถูกเครื่องย้ายจากวัตถุที่ร้อนไปยังวัตถุที่เย็นกว่า คุณอาจจะลองยกตัวอย่างเช่น การเอาโกโก้ร้อนมาอังมือไว้ในวันที่อากาศเย็น ก็จะทำให้เห็นและเข้าใจภาพมากขึ้นเพราะในสมองของเรามีการเชื่อมโยงความคิดเกิดขึ้นแล้ว

 

สนใจทำ Presentation และ Infographic ติดต่อที่นี่ PresentaionX

 

และติดตาม Presentation และ Infographic ดีๆ ได้ที่เพจนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.businessinsider.com

Shared on 31 JUl 2014 in Education How to Lifestyle

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Cover edit-04

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการเลือกใช้รูปภาพ ที่ Sales...

หากคุณเป็น เซลล์หรือนักการตลาด ถ้าต้องเตรียมการนำเสนอเวลาออกไปพบลูกค้า สิ่งที่ส

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมี

5 Template...

  ตั้งแต่เล็กจนโต เราต่างผ่านการนำเสนอมาด้วยกันทั้งนั้น เริ่มตั้งแ

Ads Full Course 2_Banner_Top