คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

การลอกเลียนเเบบส่งผลต่อเด็กไทยเเค่ไหน ?

Published by Infographic Thailand

การแก้ไขพฤติกรรมหลอกเลียนแบบของเด็กไทย-01-01-01

              เมื่อข่าวและละคร ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในทีวี แต่สามารถรับข้อมูลและชมได้ผ่านทางอินเตอร์เน็ตเช่นกัน ทำให้การที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายและสะดวกนี้เองที่อาจเป็นสาเหตุให้เด็กและเยาวชนที่ยังมีอายุน้อยหรือที่ยังขาดวิจารณญาณเกิดพฤติกรรมเลียนแบบตามลักษณะของบุคคลที่เห็นได้โดยง่าย ซึ่งก็มีทั้งด้านดีและด้านเสีย ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเกิดพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อไปในอนาคต มาดูกันว่าจะแก้ไขอย่างไร
ก่อนอื่น มาดูกันก่อนว่า เด็กมีพฤติกรรมเลียนแบบใครมากที่สุด โดยพบว่า นักแสดง มีเปอร์เซ็นต์สูงที่สุด อันอาจเกิดจากการที่ส่วนใหญ่เลือกที่จะดูรายการประเภทบันเทิงมากกว่าที่จะเป็นรายการข่าว ซึ่งยังดูได้จากอันดับสองและสามที่เป็นแขกรับเชิญ และพิธีกร ตามลำดับ จะเห็นได้ว่าก็ยังคงอยู่ในรายการประเภทบันเทิงเช่นกัน ในขณะที่อันดับสี่เป็น บุคคลในข่าว สาเหตุที่เกิดพฤติกรรมลอกเลียนแบบนี้ เกิดขึ้นจากเซลล์กระจกเงาในร่างกาย เมื่อเราได้มองเห็น ได้กลิ่น สัมผัส หรือได้ยิน ก็จะจดจำ ซึ่งนำไปสู่การลอกเลียนแบบนั่นเอง โดยนอกจากสื่อออนไลน์ที่ปัจจัยหนึ่งแล้ว ยังเกิดจากได้รับอิทธิพลจากเพื่อนฝูง และสังคมรอบข้างอีกด้วย อันจะทำให้เกิดพฤติกรรมบางอย่าง เช่น ใช้คำพูดที่แปลกๆและรุนแรง มีการใช้คำพูดตามทีวีและพูดวนแต่เรื่องเดิมๆ เป็นต้น
เนื่องด้วยกลุ่มเป้าหมายคือเด็ก ดังนั้น ผู้ใหญ่จึงควรมีบทบาทในการแก้ปัญหานี้ โดยเฉพาะพ่อแม่หรือผู้ปกครอง ซึ่งก็ไม่ได้ยากแม้แต่น้อย เพียงให้คำแนะนำว่า สิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด ให้คำปรึกษาแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน เพื่อให้รู้ว่าสิ่งไหนควรลอกเลียนแบบหรือไม่ เป็นตัวอย่างที่ดี และที่สำคัญคือ อย่าคิดว่าเขาเป็นแค่เด็ก เพราะเวลาบางครั้งก็ผ่านไปเร็วจนเมื่อจะย้อนมาแก้ไขก็สายไปเสียแล้ว
เพราะสื่อมีอิทธิพลมากกว่าที่คุณคิด ให้คำแนะนำเพื่อเป็นภูมิคุ้มกัน !

Shared on 31 JUl 2014 in Education

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

เด็กไทยอยากรู้แต่ไม่กล้ายกมือถาม

gtFrDjdU

วันนี้คุณตั้งใจเรียนมากพอเเล้วหรือยัง…

Eqygitif

ลองทำกันมั้ย วัยรุ่น!

unnamed