คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

Ads Full Course 2_Banner_Top

7 พฤติกรรม ที่จะทำให้คุณกลายเป็นผู้พูดที่ดูแย่ไปเลยล่ะ

Published by PresentationX

วันนี้ PresentationX ได้นำเคล็ดลับจาก Julian Treasure ที่พูดบนเวที TED Talk มาฝากโดยเขาได้พูดเกี่ยวกับประเด็นที่ว่า “พูดอย่างไรให้ผู้ฟัง สนใจฟังเรา” เรามาดู 7 สิ่งสำคัญที่ผู้พูดที่ดีไม่ควรทำกันเถอะ

 

การนินทา

Basic RGB

คนเราทุกคนสามารถนินทาคนอื่นได้ตลอดเวลา และการนินทามันก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรๆ ดีขึ้นมาเลย เหมือนกับประโยคหนึ่งของ Eleanor Roosevelt ที่ว่า “จิตใจที่ยิ่งใหญ่ จะวิจารณ์ ความคิด จิตใจธรรมดา จะวิจารณ์ เหตุการณ์ แต่จิตใจที่ต้อยต่ำนั้น จะวิจารณ์ แค่บุคคล”

 

การตัดสิน

Basic RGB

มันเป็นเรื่องยากที่คุณจะฟังคนอื่น ถ้าคุณรู้อยู่แล้วว่าคุณกำลังตัดสินเขาอยู่ และแน่นอน มันเป็นเรื่องธรรมดาและไม่ใช่เรื่องที่เร็วร้ายมากนัก แต่ในบริบทที่คุณกำลังเป็นนักพูดอยู่ คุณควรเอาคำว่า ”ตัดสิน” ออกไป แล้วมันจะทำให้คุณรับฟังความจริง และรับฟังคนอื่นได้มากขึ้น

 

การพูดในแง่ลบ

Basic RGB

ไม่มีใครอยากฟัง หรือเชื่อคนที่พูด หรือมองอะไรในแง่ลบหรอก เพราะคนฟังจะกลายเป็นไม่ฟัง ไม่ศรัทธา แถมไม่เชื่อถือความคิดของคุณเลย ฉะนั้นหลีกเลี่ยงคำพูดเหล่านี้ซะ เพราะความคิดในแง่ลบ จะทำให้เรามองเห็นสิ่งที่เป็นไปได้ ในสิ่งที่เหมือนจะเป็นไปไม่ได้

 

การบ่น

Basic RGB

การบ่นนั้น ไม่ต่างจากการพูดในแง่ลบเท่าไหร่นัก เพราะไม่มีใครชอบคนขี้บ่นหรอก ถึงแม้ว่าคุณจะทำไปโดยไม่รู้ตัว ฉะนั้นคุณจะต้องมีสติ ไม่ให้อารมณ์มาควบคุม การพูดของคุณ การบ่นมันเหมือนกับคนที่มองว่า “มีน้ำแค่ครึ่งแก้ว” ซึ่งเปรียบกับคนที่มองโลกในแง่ลบอยู่เสมอ เพราะการบ่นไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น เหมือนกับที่ Dalai Lama พูดว่า “ความโศกเศร้า ไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ ยิ่งโศกเศร้ามาก ยิ่งทำให้ขุ่นมัว และยังนำความทุกข์ทรมานมาให้แก่คุณเองมากขึ้น ฉะนั้นไม่ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายแค่ไหน เราไม่ควรที่จะสิ้นหวัง”

 

การแก้ตัว

Basic RGB

คนเรามักชอบโยนความผิดและพวกเขามักจะโยนความผิดให้คนอื่นๆ และไม่รับผิดชอบในการกระทำของตัวเอง ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า ซึ่งมันก็คงยากที่จะเชื่อถือหรือฟังคำพูดจากปากของคนเหล่านี้ แต่มันก็เป็นเรื่องธรรมชาติแหละ ที่เราจะมีข้อแก้ตัวให้กับสิ่งที่เราทำผิดพลาด แต่ลึกลงไปเราต่างรู้ดีอยู่แก่ใจ คุณควรต้องยอมรับความจริงและมีความรับผิดชอบกับสิ่งที่คุณทำผิด ทำใจยอมรับมัน ใช้ความกล้าหาญในการยอมรับความผิดพลาดของตัวเอง และกล่าวคำ “ขอโทษ” โดยไม่ต้องมีข้ออ้าง

 

การพูดเกินจริง

Basic RGB

การพูดปั้นน้ำเป็นตัว มาพร้อมกับการโกหก และคนฟังไม่ต้องการฟังคำพูดโกหกจากเราหรอก อย่างไรก็ตามเราต่างก็รู้ว่าการโกหกเป็นสิ่งที่ไม่ดี และเราควรจะระมัดระวังมันด้วย เมื่อเรารู้ตัวว่ากำลังจะพูดอะไรที่บิดเบือนไปจากข้อเท็จจริง
การหยิ่งยโส

Basic RGB

ถ้าหากคุณเอาแต่พูดในสิ่งที่คุณอยากพูด โดยที่ไม่สนใจฟังความคิดของคนอื่นเลย ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทั้ง 2 ฝ่ายพูดใส่กันก็เหมือนเป็นลมพัดไป เพราะต่างคนต่างไม่ฟังในสิ่งที่อีกฝ่ายกำลังพูดเลย ฉะนั้นถ้าอยากจะเป็นผู้พูดที่ดี ก่อนอื่นเราต้องเป็นผู้ฟังที่ดีซะก่อน เพราะเราจะได้รับฟังความคิดเห็นจากคนอื่นบ้าง เผื่อจะเป็นประโยชน์กับตัวเรามากขึ้น

 

สนใจทำ Presentation และ Infographic ติดต่อที่นี่ PresentationX

 

และติดตาม Presentation และ Infographic ดีๆ ได้ที่เพจนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.presentationzen.com

Shared on 31 JUl 2014 in Lifestyle

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

Cover edit-04

บทความที่เกี่ยวข้อง

เทคนิคการเลือกใช้รูปภาพ ที่ Sales...

หากคุณเป็น เซลล์หรือนักการตลาด ถ้าต้องเตรียมการนำเสนอเวลาออกไปพบลูกค้า สิ่งที่ส

รวมเว็บแจกรูปฟรีสำหรับการออกแบบ ที่คุณต้อง Bookmark!

เซลล์และนักการตลาด จะต้องใช้ภาพที่

วิธีออกแบบ Presentation ให้คนจำได้

การปรุงอาหาร เชฟทุกคนอยากให้คนติดใจในรสชาติอาหาร จึงต้องใช้เครื่องปรุงที่ดี และมี

Ads Full Course 2_Banner_Top