คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

unnamed

แชทที่มืดภัยร้ายตาบอดไม่รู้ตัว

Published by Infographic Thailand

ตาบอดผ่อนส่ง

 

                 เพราะไลน์ก็เด้ง รูปไอจีเพื่อนๆก็มา แถมนิวฟีดในเฟสบุ๊คก็ต้องคอยอัพเดทตลอด นั่นทำให้คุณต้องคอยถือเจ้าสมาร์ทโฟนคู่ใจตลอดเวลาไม่เว้นแม้แต่ตอนกลางคืนใช่หรือไม่ หากแต่รู้ตัวหรือไม่ว่า ขณะที่เล่นอยู่นั้น ความเพลิดเพลินเหล่านี้กำลังมาพร้อมกับอาการที่อาจทำให้คุณตาบอดได้ !

               นั่นเป็นเพราะรังสีที่ออกมาจากแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนนั่นเอง ซึ่งมีทั้งรังสียูวี 400 และรังสียูวีเอ 1  ปกติรังสีเหล่านี้ก็จะส่งผลร้ายต่อตาของเราออยู่แล้ว โดยทำให้ประสาทตาเสื่อมลงเรื่อยๆ ซึ่งถ้าหากยิ่งเล่นในที่มืดแล้ว จะทำให้รังสีสองอย่างนี้ยิ่งออกฤทธิ์มากขึ้น เพราะรูม่านตาของเราจะยิ่งขยายกว้างขึ้น อันจะทำให้รับรังสีเข้าไปอีกเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

อาการเริ่มต้นที่ส่งสัญญาณอันตรายได้แก่ ปวดศีรษะหรือเป็นไมเกรน ปวดเมื่อยตาบ่อยๆ เกิดอาการตาพร่า มองไม่ชัด หรือตาแห้ง เป็นต้น โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงก็คือ กลุ่มวัยรุ่นวัยทำงานนั่นเอง เพราะเป็นกลุ่มที่มักใช้งานมือถืออยู่บ่อยๆซึ่งหากยังไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วละก็ อาการตาบอด ก็เหมือนกับถูก “ผ่อนส่ง” ไปเท่านั้นเอง

หากคุณไม่อยากเป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายนี้แล้วละก็ วิธีการป้องกันก็แค่ง่ายๆ เพียงเล่นให้พอเหมาะ เล่นในที่ๆสว่าง เปิดไฟเมื่อต้องการเล่น ไม่เล่นในที่มืด หากจำเป็นก็หาซื้อฟิล์มกันแสงยูวีมาติดและหรี่ความสว่างของหน้าจอลง และรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ จำพวกที่มีวิตามินเอ เช่น ผักบุ้ง แครอท เป็นต้น เท่านี้ ไม่ว่ารังสีอะไรก็ทำร้ายดวงตาไม่ได้แล้ว และจะทำให้การเล่นมือถือเป็นไปอย่างปลอดภัยหายห่วงแน่นอน

“เพียงเล่นในที่สว่าง ชีวิตก็สดใส”

Shared on 31 JUl 2014 in Technology

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

นวัตกรรมประกันภัยรายแรกของไทย

                     กรุงเทพประกันภัย ผนวกเอาเทคโนโลยี Telematics มาใช้ก

เทคนิคเลือก Power bank...

                   ในยุค “สังคมก้มหน้า” โทรศัพท์ถือเป็นของสำคัญที่ขาดไม่ได้ในทุกวินาที แ

ใช้ SIRI อย่างไรให้โคตรเซียน

                 สำหรับคนใช้ Iphone รุ่น 4S เป็นต้นไป คงไม่มีใครไม่

unnamed