คุณสามารถรับ Infographic ดีๆ ฟรี ส่งตรงถึง อีเมลคุณ

motion-moretion-all-poster2-04

เล่าเรื่องเเบบไหนให้เหมาะกับ Motion infographic

Published by Infographic Thailand

เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางแล้วสำหรับ Motion Infographic โดยจะสังเกตได้ว่ามี content มากมายที่ถูกนำมาเสนอผ่านสื่อประเภทนี้ เพราะจะทำให้ได้ข้อมูลที่เห็นภาพ ชัดเจน และจดจำได้ง่ายมากขึ้น อีกทั้งผู้อ่านก็ค่อนข้างให้ความสนใจกับสื่อประเภทนี้มากกว่าภาพนิ่งปกติ

แต่แค่ภาพเคลื่อนไหวไปมาคงไม่ใช่จุดเดียวที่จะดึงดูดให้คนตัดสินใจคลิกเข้ามาดูคลิปวิดีโอของเรา ถ้าเนื้อหาที่สื่อสารออกไปไม่เป๊ะ ไม่ปัง ไม่โดนใจ ก็คงเป็นเรื่องยากที่คนจะดูจนจบ จริงไหมครับ?

หากลองสังเกตเรื่องราวที่นำเสนอผ่าน Motion Infographic ดูเผินๆ เหมือนจะเป็นการนำเรื่องราวทั่วไปมานำเสนอให้น่าสนใจเท่านั้น แต่ที่จริงแล้วยังมีขั้นตอนการสร้างสรรค์เนื้อหาเพื่อให้น่าสนใจมากที่สุด เพราะเป้าหมายสำคัญของทุกชิ้นงานคือการสื่อสารให้เข้าถึงผู้ชม ต้องคิดว่าผู้ชมจะได้รับรู้อะไร และได้ประโยชน์อะไรจากการรับสื่อประเภทนี้

ลองมาลิสต์กันดูกันเลยว่าในปัจจุบันมีเนื้อหาประเภทไหนที่นิยมนำเสนอผ่าน Motion Infographic บ้าง

 

 

 • รวมเทคนิค เคล็ดลับต่าง ๆ

 

เป็นเรื่องที่เห็นกันบ่อยๆ สำหรับการวมมเทคนิคหรือเคล็ดลับต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่เรามีโอกาสพบเจอในชีวิตประจำวัน ซึ่งการทำเป็น Motion Infographic จะสร้างความน่าสนใจ และดึงดูดให้คนอยากที่จะคลิกเข้ามาอ่านมากขึ้น

 

1-01

(https://www.facebook.com/infographic.thailand/videos/1151442988232338/)

6 เคล็ดลับพรีเซนต์งานให้ดูโปร ชนะใจผู้ฟัง : ทุกอาชีพ ทุกตำเเหน่ง ต้องเจอการพรีเซนต์งานทั้งนั้น
เเต่จะทำอย่างไรให้พรีเซนต์ได้โดนใจเจ้านาย หรือเเม้กระทั่งให้ลูกค้าซื้องาน มีทักษะการพรีเซนต์ดี

มีชัยไปกว่าครึ่ง

 

2-01

(https://www.facebook.com/infographic.thailand/videos/1105617409481563/)

เคล็ดลับแต่งห้อง Loft ง่ายๆ ด้วยงบที่ราคาถูกที่สุด : มาดูไอเดียการแต่งห้องสไตล์ Loft ที่ใช้งบน้อย แต่เต็มไปด้วยคุณภาพ!

 

 

 

 • How to แบบ Step By Step

 

อีกหนึ่งประเภท content ที่คนส่วนใหญ่จะนิยมเลือกนำมาทำกันก็คือ How to เพราะจะสามารถอธิบายให้คนดูเข้าใจและทำตามได้ง่ายขึ้นกว่าภาพนิ่งปกติ เรียกได้ว่าดูแค่คลิปเดียวก็กระจ่างทุกขั้นตอนเลยทีเดียว

 

3-01

(https://www.facebook.com/infographic.thailand/videos/1157895337587103/)

3 ขั้นตอนการดูแลรองเท้าขาวให้เหมือนใหม่ : ใครที่ชอบใส่รองเท้าสีขาว จะรู้เลยว่า มันเลอะง่ายมาก โดยเฉพาะหน้าฝนแบบนี้ เรามีวิธีดูแลรองเท้าขาวให้เหมือนใหม่ ด้วยของใช้ง่ายๆ ในบ้านกันครับ

 

4-01

(https://www.facebook.com/infographic.thailand/videos/1033330903376881/)

Tips การจัดกระเป๋าเดินทางให้มีพื้นที่ใช้สอยเยอะที่สุด : เตรียมเเพ็คกระเป๋า รับโปรตั๋วบินถูกๆ ดีกว่า ด้วยเทคนิคการจัดกระเป๋าเดินทางยังไงให้มีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุด

 

 

 

 • เปรียบเทียบข้อดี vs ข้อเสีย

 

content สไตล์นี้เป็นการเปรียบเทียบข้อมูลของ 2 สิ่ง ซึ่งเมื่อทำ Motion Infographic จะช่วยให้เห็นข้อมูลการเปรียบเทียบชัดเจนขึ้น ผู้อ่านไม่ต้องเสียเวลามาทำความเข้าใจเอง ทำให้จดจำได้ดียิ่งขึ้้นด้วย

 

5-01

(https://www.facebook.com/InfomotionThailand/videos/745215218823897/)

แค่คิดชีวิตก็รวยได้ : มาดู 4 เทคนิคที่แค่คิดชีวิตก็รวยได้ โดยมีการเปรียบระหว่างคิดแบบจนและแบบรวยเพื่อให้เห็นถึงผลของการคิดแต่ละแบบ

 

6-01

(https://vimeo.com/35176369)

Bollywood vs. Hollywood : การเปรียบเทียบระหว่าง Bollywood และ Hollywood เพื่อให้คนดูได้ทำความเข้าถึงความแตกต่างระหว่างสองอย่างนี้แบบชัดเจน

 

 

 

 • อธิบายรายละเอียดของตำแหน่งหน้าที่

 

สำหรับองค์กรที่ต้องการจะนำเสนอวิธีการทำงาน หรืออธิบายถึงตำแหน่งการทำงานของบริษัท ให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน ก็เหมาะกับการทำเป็น Motion Infographic บางองค์กรก็อาจจะใช้ในการแนะนำบริษัทกับเด็กฝึกงานหรือพนักงานเข้าใหม่

 

7-01

(https://www.facebook.com/infographic.thailand/videos/1140126392697331/)

Infographic Storyboard Designer ทำอะไรบ้าง ? : ตำเเหน่ง Infographic Storyboard Designer ทำอะไรบ้าง ทำงานกับใครบ้าง? หาคำตอบได้จากคลิปนี้ครับ

 

 

 

 • เรื่องเกี่ยวกับสุขภาพ

 

เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใกล้ตัวที่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม และบางครั้งก็เป็นเรื่องด้านการแพทย์ที่มีข้อมูลซับซ้อนเข้าใจยาก Motion Infographic จึงเข้ามาช่วยแก้ปัญหา และทำให้คนหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพของตัวเองมากยิ่งขึ้นด้วย

 

8

(https://www.facebook.com/InfomotionThailand/videos/831408143537937/)

 

บุหรี่ไฟฟ้า ดีจริงหรือ? : มาดูกันครับว่าบุหรี่ไฟฟ้าที่ว่าดีนั้น แท้จริงแล้วมีโทษอะไรบ้าง เห็นแบบนี้อาจจะร้ายกว่าบุหรี่ธรรมดาก็เป็นได้นะครับ

 

 

 

 • อาหารการกิน

 

เรื่องอาหารการกินไม่ว่าจะพูดเมื่อไหร่ก็มีคนให้ความสนใจเสมอ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทำหรือสาระน่ารู้อื่นๆ  และยิ่งนำเสนอด้วยภาพแล้วล่ะก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความน่าสนใจให้ข้อมูลมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเล่า step และขั้นตอนต่างๆ Motion Infographic จะทำให้เห็นภาพและทำตามได้ง่ายขึ้นกว่าภาพนิ่งอย่างแน่นอน

 

9

(https://vimeo.com/99324638)

The Power of Food : ในแต่ละวันเรากินอะไรเข้าไปบ้าง อาหารแต่ละอย่างให้พลังงานอย่างไร มาดูกันว่าความจริงของอาหารทุกวันนี้เป็นอย่างไร!?

 

10

(https://www.facebook.com/infographic.thailand/videos/1069162749793696/)

ทำพิซซ่าง่าย ๆ ได้ที่บ้าน : นำ lifehack ง่ายๆ มาฝากกันครับ เป็นวิธีทำพิซซ่า homemade ง่ายๆ กินเองที่บ้าน สำหรับใครที่อยู่บ้านหรืออยู่หอคนเดียว ไม่ค่อยมีเวลา ก็สะดวกมาก เเนะนำครับ

 

 

 

 • ความรู้เรื่องการเงิน

 

ในยุคนี้จะเห็นว่ามีสื่อที่ให้ความรู้เกี่ยวการเงินและการออมมากมายและการจะทำเรื่องที่น่าเบื่อและซับซ้อน กลายเป็นเรื่องน่าสนุกได้ ก็ต้องอาศัย Motion จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่เราจะเลือกใช้กัน

 

11

(https://www.facebook.com/aommoneyth/videos/988224434564030/)

4 วิธีออมเงินขั้นเทพ! : 4 วิธีออมเงินขั้นเทพ! ที่ใครๆก็ทำได้ อย่าเพิ่งเชื่อ ถ้าคุณยังไม่ได้ลองทำ

 

12

(https://www.facebook.com/aommoneyth/videos/949231628463311/)

3 ขั้นตอนคำนวณภาษีของมนุษย์เงินเดือน! : คลิปสั้นๆ ที่จะทำให้เรา “คำนวณภาษีสำหรับมนุษย์เงินเดือน” แบบง่ายๆ มาดูกันเลย

 

 

 

 • สื่อการเรียนการสอน

 

เรื่องน่ารู้ ที่หลายคนอาจจะถึงกับต้องถอนหายใจ จะสังเกตว่าในปัจจุบันคนจะหันมาเลือกใช้สื่อรูปแบบวิดีโอในการสอนมากขึ้น เพราะเด็กจะค่อนข้างให้ความสนใจมากกว่า การนำเสนอเรื่องการเรียนผ่าน Infomotion จะช่วยให้เรื่องเรียนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป!

 

13

(https://www.facebook.com/InfomotionThailand/videos/724749044203848/)

ทำไมต้องเรียนคณิตศาสตร์? : คณิตศาสตร์ดีกับสมองเราอย่างไร ? คณิตศาสตร์มีประโยชน์ต่อเรามากกว่า การคิดเลข มาดูกัน…

 

 

 

 • วิธีเอาตัวรอดจากภัยอันตราย

 

ภัยอันตราย อุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ เรื่องที่เราควรรู้เพื่อใช้ในการเอาตัวรอดให้ปลอดภัยจากสิ่งเหล่านี้ คอนเท้นต์ประเภทนี้เป็นเรื่องที่คนอาจจะไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไหร่นัก บางคนกลับมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวไปเสียอีก การนำเสนอข้อมูลเป็นแบบ Motion จะทำให้เรื่องหนักเหล่านี้ดูเบาลง และน่าดูมากยิ่งขึ้น

 

14

(https://www.facebook.com/infographic.thailand/videos/1174811362562167/)

7 ขั้นตอนกู้ชีพ จากการขับรถยนต์ตกน้ำ : วิธีรอดชีวิตจากรถจมน้ำทำยังไงมาดู ! ชีวิตจริงไม่มีพระเอกมาช่วยเเบบนี้นะ

 

15

(https://www.facebook.com/InfomotionThailand/videos/1109222719089810/)

9 วิธีเอาตัวรอดจากอุบัติเหตุบันไดเลื่อน : อุบัติเหตุบางครั้งก็เกิดจากสิ่งใกล้ตัวที่ไม่ได้ระมัดระวัง มาดู 9 วิธีการใช้บันไดเลื่อนให้รอดจากอุบัติเหตุกันดีกว่าครับ

 

 

 

 • เรื่องใกล้ตัวในชีวิตประจำวัน

 

เป็นเรื่องเบาสมอง แต่ไม่สาระอย่างที่คิด คอนเท้นต์ประเภทนี้มักเป็นแนวที่คนนึกไม่ถึง แต่เมื่อได้เผยแพร่ออกไปแล้วมักจะได้รับความนิยม และคนให้ความสนใจจำนวนมาก เพราะมันเป็นเรื่องใกล้ตัว ที่หลายคนจะต้องพบเจอ

 

16

(https://www.facebook.com/infographic.thailand/videos/1065387840171187/)

วิธีสอบปฏิบัติใบขับขี่ให้ได้ภายในครั้งเดียว : เคยไหมครับสอบปฏิบัติใบขับขี่เเต่ครั้งกว่าจะผ่านก็เสียเวลามากมาย  มาดูสูตรการสอบปฏิบัติ ให้ผ่านได้ภายในครั้งเดียว ต้องทำยังไงมาดูกันครับ

 

 

 

 • ประชาสัมพันธ์ Product

 

ประเภทสุดท้ายที่จะนำเสนอคือการ PR ที่ตามองค์กรต่าง ๆ จะนิยมใช้เพื่อการตลาดของตัวเอง เมื่อต้องเลือกระหว่างการแจกกระดาษให้ทุกคนอ่านถึงข้อดีขององค์กรตัวเอง กับแปะลิ้งค์วิดีโอ Infomotion แน่นอนว่าคนคงจะเลือกการดูมากกว่าการอ่านข้อมูลจำนวนมากแน่นอน เรียกได้ว่าตอนนี้หลายองค์กรนิยมสื่อแบบนี้เป็นอย่างมากทีเดียว

 

17

(https://www.facebook.com/infographic.thailand/videos/1137190179657619/)
Digital Banking ธนาคารยุคใหม่ ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น : ดิจิทัลแบงก์กิ้ง เพิ่มอิสระทางเวลา จัดการเรื่องเงินได้คล่องตัว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตแบบดิจิทัล

 

18

(https://www.facebook.com/infographic.thailand/videos/1169893123053991/)
6 วิธีเอาชนะคู่แข่งขาช้อป ด้วย 6 ไม้ตาย พิชิตงานเซล ! : งานเซลมีทีก็มีไม่เยอะ ของก็น้อย ทำไงให้ได้ไอเทมสุดฮอต ในราคาสุดคุ้ม

 

ยังมี content ประเภทอื่นอีกมากมายที่น่าสนใจ และเหมาะที่จะนำมาทำเป็น Infomotion ถ้า content นั้นโดนใจคนดูล่ะก็ รับรองได้เลยว่าจะต้องมีคนกดดูมากกว่า 1 ครั้งแน่นอน! ใครลองทำแล้วมาแชร์ให้ดูกันบ้างนะครับ

 

 

motion-moretion-all-poster2-03

สนใจทำ Infomotion ติดต่อ Infographic Thailand ได้ที่ http://www.infographicthailand.com/contact-form
หรือ คุณโรส (099-449-2654)

Shared on 31 JUl 2014 in infographic knowledge

ส่งต่อความรู้ดีๆ

LINE it!

บทความที่เกี่ยวข้อง

Parallax Website ทำได้ง่ายใน...

  หนึ่งในเทคนิคสุดฮอต ที่มีแนวโน้มว่าจะมาแรงในอนาคตคงจะหนีไม่พ้น Parallax Website

กว่าจะมาเป็น “ทำแบบนี้พระเอกตรงไหน” ...

  ยังจำกันได้ไหม “Viral ทำแบบนี้พระเอกตรงไหน?” Infographic Parallax ว่าด้วย

10 ขั้นตอน เปลี่ยน...

  จากกระแสตอบรับการเปิดตัว ‘Gifographic’ มีคนให้ความสนใจกับสื่อ Infographic ชนิด

motion-moretion-all-poster2-04